Gỗ chất ngất thành đống dọc bìa rừng, gỗ ngổn ngang ven đường, gỗ vắt vẻo trên xe máy lao đi trong đêm…một vùng phía tây huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và phía bắc huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) đang “phát sốt” vì nạn khai thác vận chuyển gỗ lậu.

Từ khi tuyến quốc lộ 12 nối thị trấn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đi cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) khai thông cũng đồng nghĩa nạn khai thác rừng ở các xã phía tây huyện Kỳ Anh và phía bắc huyện Tuyên Hoá gia tăng. Dọc bìa rừng của các xã Kỳ Sơn, Kỳ Lạc, Kỳ Tây…những bãi gỗ với các loại gỗ tròn, gỗ thành khí nằm ngổn ngang.

Chỉ một đoạn đường vài cây số từ ngã ba Kỳ Sơn lên cầu Khe Nét (nơi có Trạm kiểm soát lâm sản của Hạt kiểm lâm Tuyên Hoá- Quảng Bình chốt giữ), chúng tôi đếm sơ sơ cũng được trên 10 bãi gỗ! Nhiều lán trại của công nhân làm đường trước đây chưa kịp dỡ nay trở thành điểm tập kết gỗ của lâm tặc.


Dọc bìa rừng và dọc tuyến đường 12 thỉnh thoảng lại xuất hiện những nhóm người mặc cả mua bán gỗ. Buổi tối xe máy, xe lôi chở gỗ gầm rú liên tục từ đầu đêm suốt sáng. Trên xe những thanh gỗ thành khí vuông vức dài 1-2 mét được chồng chất ngất, bất chấp mọi hiểm nguy. Theo người dân địa phương thì cứ vài ngày lại có ô tô dưới xuôi lên gom hàng chở đi.


Gỗ vận chuyển công khai trên đường thế nhưng từ đầu năm đến nay Trạm kiểm soát lâm sản đường 12 – Hạt kiểm lâm Kỳ Anh mới chỉ thu được 12,5 m3.


Trong khi đó theo ông Lương Đình Thoả, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ nam Hà Tĩnh thì “tiếng là rừng phòng hộ nhưng trữ lượng gỗ của rừng Kỳ Anh không còn là bao. Anh em chúng tôi thỉnh thoảng vẫn cử lực lượng bảo vệ rừng đi kiểm tra nhưng rất ít khi phát hiện hiện tượng khai thác gỗ trái phép”.


Cách trả lời của chủ rừng và lực lượng bảo vệ rừng cho thấy giữa biện pháp quản lý với thực tế chặt phá vận chuyển chế biến buôn bán gỗ trên địa bàn là hoàn toàn mâu thuẫn. Những người có trách nhiệm cho rằng: Với tình trạng này rừng nam Hà Tĩnh và bắc Quảng Bình sẽ bị xới nát trong một thời gian không xa.


Dưới đây là chùm ảnh vận chuyển tập kết gỗ trái phép mà VTC News vừa ghi lại được vào ngày 23/2:

Gỗ ngổn ngang bên bìa rừng.

Gỗ chất đống trong các nhà dân ở xã Kỳ Sơn.

Mặc dù bị cấm nhưng các xưởng cưa như thế này vẫn ngang nhiên hoạt động tại xã Kỳ Sơn.

Mua bán gỗ công khai bên đường.

Các phương tiện xe máy, xe lôi chuẩn bị đưa gỗ về xuôi.

Bài, ảnh: Chính Thu

VTC

TIN LIÊN QUAN