Các y bác sỹ đã "ngoắc tay" nhau để moi bằng hết những đồng tiền mà người nhà bệnh nhân mang theo. Trong hoàn cảnh ấy, bệnh nhân chẳng còn lựa chọn nào khác là phải quay cuồng theo những trò làm tiền nhốn nháo ấy…

Điều đầu tiên phải kể đến là chuyện ép người nhà bệnh nhân phải chụp cắt lớp cho các bệnh nhân bị chấn thương trên vùng đầu. Hầu như, các cơ sở chụp cắt lớp mọc lên trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) đều phải chung chi với đội ngũ lái xe cấp cứu của các bệnh viện tuyến huyện và một số cơ sở khám chữa bệnh tư không có máy chụp cắt lớp.


Bằng chứng là xe cấp cứu từ các huyện về TP Vinh, thậm chí từ các huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh chuyển qua cấp cứu tại Nghệ An đều được các tài xế lái xe cấp cứu đưa thẳng vào các cơ sở chụp cắt lớp đã có hợp đồng miệng về tỷ lệ ăn chia % hoa hồng. Ai cũng biết bất kỳ một bệnh nhân nào bị chấn thương phần đầu thường dễ chảy máu trong sọ. Thế nhưng cho đến khi điểm bị xuất huyết ổn định phải mất ít nhất 6 tiếng đồng hồ. Lẽ ra các BS phải động viên gia đình bệnh nhân chờ đến lúc đó hãy chụp cắt lớp thì phim mới phản ánh chính xác việc xuất huyết trong hộp sọ bệnh nhân ra sao, ở vị trí nào.


Thế nhưng, trên thực tế số % tiền hoa hồng đã làm mờ mắt nhiều người, họ đã “vô tư” bỏ qua chuyện này khiến không biết bao nhiêu bệnh nhân bị đẩy vội vã vào phòng chụp cắt lớp sau khi lâm nạn mới được khoảng 2 – 4 tiếng đồng hồ. Bởi thế tiền chụp tốn kém gần 900.000 đồng/lần mà vẫn không phản ánh chính xác bệnh tình. Đây là lý do khiến nhiều bệnh nhân nhập viện lại phải chụp cắt lớp lại lần 2. Điều tai hại, không chỉ tốn kém tiền bạc mà nguy hiểm hơn chụp 2 lần đã làm nạn nhân bị nhiễm thêm tia xạ, có thể để lại di hại về sau.


Cách đây chỉ khoảng trên dưới 10 ngày một nạn nhân ở huyện Nam Đàn bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não. Ngay lập tức (khoảng hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ sau), bệnh nhân này đã được vượt tuyến vào thẳng khoa cấp cứu BVĐK Nghệ An và đã được BS chỉ định đưa bệnh nhân chụp cắt lớp. Kiểm tra chụp cắt lớp BS điều trị khẳng định không thấy xuất huyết trong não nên gia đình yên tâm đưa con ra Hà Nội điều trị. Thế nhưng khi xe vừa đưa ra khỏi huyện Nghi Lộc đã phải quay lại vì nạn nhân đã chết vì xuất huyết não.


Điều làm nhiều người am hiểu y học thêm bất bình chính là bản thân các y, bác sỹ của BVĐK Nghệ An cũng ra y lệnh cho bệnh nhân chụp cắt lớp cả khi máu trong vết thương sọ não của họ đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Trường hợp Bệnh nhân Trần Văn Thương, 24 tuổi, trú tại khối 1, thị trấn Anh Sơn là một bằng chứng. Anh Thương bị tai nạn lúc 11 giờ ngày 2/8/2009, đưa xuống đến BVĐK Nghệ An lúc đó mới hơn 14 giờ chiều, tại Khoa Cấp cứu đã cho y lệnh chụp cắt lớp ngay lập tức 2 lần thanh toán hết 1,9 triệu (trong đó có 1 phim chụp hộp sọ). Cháu họ tôi là Đinh Thị Thắm, bị TNGT lúc 21 giờ 30 tối ngày 30/1/2009, khi đưa xuống BVĐK Nghệ An cũng được Khoa Cấp cứu cho chụp cắt lớp vào lúc 24 giờ đêm cùng ngày rồi chuyển lên khoa Chấn thương ngay đêm hôm đó…


Sau mấy ngày đêm “lần mò” tại khoa Chấn thương và khoa Hồi sức cấp cứu, BVĐK Nghệ An để điều tra nhiều bậc phụ huynh và người nhà các nạn nhân cho hay, con cái, người thân họ phải chụp cắt lớp sọ não tới 2 lần theo y lệnh của các bác sỹ (có trường hợp bệnh nhân Bảo tại Nông trường Tây Hiếu, 1 tháng điều trị được các BS chỉ định chụp hộp sọ đến 3 lần).


Điều làm họ bức xúc là khi con cái, người thân lâm bệnh hiểm nghèo phải vào nằm trong các khoa Chấn thương, Thần kinh, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Sản hàng ngày họ đều nhận được đơn thuốc được các bác sỹ điều trị kê đơn và được chỉ định ra nhà thuốc của bệnh viện để mua. Trong đó thuốc điều trị xuất huyết não thường rất đắt. Đơn thuốc kê hàng ngày của các bệnh nhân này cứ từ 700.000 đồng trở lên. Điều làm họ hoài nghi là giá cả các loại thuốc tại quầy thuốc ngay trước cửa BV lại đắt hơn các hiệu thuốc phía ngoài hàng rào BV khá nhiều.


Một số gia đình có người nhà đang nằm viện thấy số tiền còn lại trong túi mình quá ít đã thử “vượt rào” ra ngoài mua đúng chủng loại thuốc theo hóa đơn nhưng khi đưa vào đến khoa lại bị các BS điều trị phản ứng gay gắt và gác ra một bên không sử dụng (?!) Đây là lý do khiến đa số người nhà bệnh nhân có quyền nghi ngờ các BS điều trị đã được các trình dược viên thỏa thuận chia % hoa hồng theo từng đơn thuốc mà họ kê toa nên các BS mới làm gắt gao đến như vậy. Thế nhưng, qua tìm hiểu của chúng tôi lại có ý kiến khác khẳng định rằng đó là “lệ làng” đã được BVĐK Nghệ An đặt ra để làm “kế hoạch ba” lấy tiền dịch vụ chia chác hàng tháng(?).


Chúng tôi đã làm việc với BS Nguyễn Danh Linh, Giám đốc BVĐK Nghệ An: Chuyện đổi máu (NNVN đã đăng ở bài trước) là hoàn toàn có thật. Tuy nhiên khi nghe chúng tôi nói một bịch máu 250cc hoán đổi phải trả tới trên 300.000 đồng thì ông khẳng định là không có chuyện đó. Một đơn vị máu bệnh nhân chỉ phải trả 250.000 đồng không thể có khoản thu lớn đến như vậy. Ngay lập tức ông gọi BS Nguyễn Hoàng C lên để kiểm tra. BS Nguyễn Hoàng C cho biết chỉ thu các khoản chi phí xét nghiệm HIV, viêm gan B, tiền vỏ bịch đựng máu, tiền dây chuyền…khoảng 150.000 đồng/1 đơn vị. BS Nguyễn Hoàng C nói thêm: Số tiền thu của gia đình bác Hoài trên 300.000 đồng có lẽ là của 2 đơn vị máu(!?)


Giám đốc BVĐK Nghệ An cũng khẳng định BV không có “lệ làng” buộc bệnh nhân buộc phải mua thuốc trong nhà thuốc BV. Có chăng là sự thoả thuận giữa các trình dược viên với các BS điều trị tại các khoa. Nhưng chuyện đó ngoài tầm kiểm soát của lãnh đạo BV (?). BS Nguyễn Danh Linh thừa nhận: Chất lượng điều trị tại BVĐK Nghệ An hiện nay rất kém nhưng ông biện giải là do sự xuống cấp nghiêm trọng của cơ sở vật chất hiện có, trong khi số bệnh nhân điều trị mỗi ngày đều tăng lên.

NN

TIN LIÊN QUAN