Giáo dục

Nghịch lý tuyển sinh tại Bạc Liêu: Vào đại học dễ hơn vào… mẫu giáo?

Vào đại học dễ hơn… mẫu giáo dường như là nghịch lý trong công tác tuyển sinh năm 2019-2020 khi Đại học Bạc Liêu công bố điểm sàn xét tuyển chỉ 12 điểm trong khi cơ sở vật chất cho các trường mầm non trên địa bàn tỉnh này lại không đủ đáp ứng số trẻ có nhu cầu.

Đại học Bạc Liêu chính thức thông báo điểm sàn thấp nhất chỉ 12 điểm (cho nhiều tổ hợp 3 môn), điều này đồng nghĩa với việc mỗi môn chỉ trung bình 4 điểm (dưới mức trung bình theo thang điểm 10).

Giải thích việc điểm sàn thấp, một lãnh đạo Trường Đại học Bạc Liêu cho rằng nhằm thu hút thí sinh đăng ký vào. Nếu điểm quá cao sẽ khó thu hút.

Thí sinh sau khi dự kỳ thi THPT Quốc gia tại Bạc Liêu (ảnh Nhật Hồ)

Thực tế, các kỳ tuyển sinh nhiều năm qua, sau khi tuyển sinh đợt 1, Đại học Bạc Liêu không tuyển đủ chỉ tiêu nên tiếp tục phải tuyển bổ sung đợt 2, với điểm chuẩn không cao nhằm thu hút sinh viên.

Với số điểm sàn 12-13 điểm, có thể thấy cơ hội vào đại học rộng mở với thí sinh có mong muốn học tiếp bậc đại học ở tỉnh này, sau khi đã vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia.

Trong khi đó, đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2019 - 2020 tại Bạc Liêu có đến 1.500 thí sinh có nguy cơ “rớt lại”.

Cụ thể, toàn tỉnh có gần 8.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh được UBND tỉnh phê duyệt là 6.479 học sinh. Với chỉ tiêu này thì vẫn còn hơn 1.500 học sinh không được tuyển vào lớp 10 do không đủ về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Một phần trong số này sẽ tiếp tục học hệ giáo dục thường xuyên tại Trung tâm giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp của tỉnh và các huyện, thị xã.

Tại bậc mầm non, tiểu học, tình trạng cũng tương tự. Thành phố Bạc Liêu là một điển hình. Hiện nay cơ sở vật chất trường lớp bậc học mầm non chỉ đáp ứng trên 50% số em vào học. Số còn lại phải học trường tư thục. Trong khi đó, tại Thành phố Bạc Liêu, hệ thống trường mầm non tư thục cũng không đáp ứng đủ số trẻ có nhu cầu.

Tác giả: Nhật Hồ

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: Bạc Liêu , tuyển sinh
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP