Là địa phương có nhiều khu di tích lịch sử văn hóa nên tình hình TTATGT trên địa bàn Nghi Xuân – Hà Tĩnh) rất phức tạp.

Nghi Xuân là huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh có tuyến Quốc lộ 1A dài 10 km, tuyến tỉnh lộ dài 18 km, tuyến đường 22/12 dài 24 km, Quốc lộ 8B dài 11 km và tuyến đường thủy chạy dài từ xã Xuân Lam đến xã Xuân Hội.


Là địa phương có nhiều khu di tích lịch sử văn hóa như Khu lưu niệm Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Đền thờ ông Hoàng Mười, Khu du lịch bãi tắm Xuân Thành, Xuân Yên. Từ đặc điểm trên nên tình hình TTATGT trên địa bàn rất phức tạp.


Để chủ động nắm chắc tình hình có liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT, Công an huyện đã tham mưu cho Ban ATGT huyện ban hành 8 công văn liên quan đến việc lập lại TTATGT. Đặc biệt là Công văn số 297 ngày 25/5/2009, về việc chấn chỉnh, đôn đốc Công an 19 xã, thị trấn trực tiếp tham gia công tác đảm bảo ATGT đã góp phần cải thiện ATGT ở nông thôn. Ngoài ra, Công an huyện phối hợp với cơ quan báo, Đài PTTH tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, Nghị định 146/CP, NQ13/CP, NQ32/CP của Chính phủ đến tận người dân về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông như xây dựng được 3 phóng sự phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình huyện, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ cho 7.000 lượt người, bao gồm cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên ký cam kết tới từng hộ gia đình. Thường xuyên chỉ đạo, phối hợp với chính quyền tập trung giải quyết tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang, lòng lề đường, họp chợ, phơi rơm rạ, treo biển quảng cáo… đã tháo dỡ 16 lều, 113 biển quảng cáo các loại tập trung tại các điểm nóng như chợ Xuân Hồng, ngã ba Gia Lách, chợ Giang Đình, chợ Xuân Hải, chợ Cương Gián. Để thiết lập ATGT mang tính bền vững, Công an huyện còn kiên quyết ngăn chặn các hành vi dừng, đỗ xe không đúng quy định, cò mồi, móc túi trên Quốc lộ 1A…  Từ đó, việc chấp hành Luật Giao thông, phong trào văn hóa giao thông được nhân lên trong cộng đồng. Ngoài ra, lực lượng CSGT còn gắn việc TTKS với tuyên truyền tại các bến đò Xuân Giang, Xuân Hội… nên việc chấp hành Luật Giao thông đường thủy của người dân được nâng lên. 9 tháng đầu năm 2009, trên địa bàn huyện TNGT giảm được cả 3 tiêu chí. Toàn huyện xẩy ra 16 vụ, làm chết 16 người, bị thương 9 người. Trong khi số tiền thiệt hại do TNGT chỉ khoảng 73 triệu đồng.


Để có được kết quả trên, Công an huyện đã chỉ đạo cho Công an 19 xã, thị trấn kiểm tra lập biên bản 450 trường hợp vi phạm, trong khi lực lượng Công an huyện tổ chức 211 ca TTKS với 910 lượt CBCS tham gia phát hiện và xử lý nộp vào Kho bạc Nhà nước 807 triệu đồng, tạm giữ 145 phương tiện cơ giới và thông báo tới địa phương, cơ quan của người vi phạm 3.510 trường hợp. Với những kết quả đã đạt được của Công an huyện Nghi Xuân góp phần cải thiện bức tranh toàn cảnh của huyện nghèo phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh. 

CANA

TIN LIÊN QUAN