Nghi Xuân

Nghi Xuân: Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo kiểu mới

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện những đối tượng “đội lốt” bán hàng nhưng thực ra là lợi dụng để vào nhà dân lừa đảo và trộm cắp tài sản…

“Đặt biển quảng cáo”

Người dân cho biết những đối tượng này xưng danh là nhân viên bán hàng hoặc nhân viên quảng cáo sản phẩm của “công ty”, thường đi theo nhóm khoảng 2-7 người, ăn mặc và nói chuyện rất lịch sự; thường đến các làng quê, nông thôn, vào các gia đình ít người ở nhà…

Ngày 16-1, bà Phan Thị Mạnh (67 tuổi) và Trịnh Thị Hương (55 tuổi) trú tại xóm 4, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã bị một nhóm đối tượng lừa đảo mất hai chỉ vàng và một số tiền mặt. Các nhân chứng kể lại, một nhóm nam thanh niên 7 người đi vào nhà của bà Hương và bà Mạnh giới thiệu là nhân viên giới thiệu sản phẩm bếp ga của công ty. Sau một màn “chào hàng” ngon ngọt nhưng vẫn không thuyết phục được hai bà mua hàng, các đối tượng chuyển sang dùng thủ đoạn xin mặt bằng gia đình hai nhà để lắp biển quảng cáo trong 3 năm, mỗi tháng sẽ trả cho hai bà một triệu đồng. Sau khi làm thủ tục, ký giấy biên nhận, các đối tượng đề nghị hai bà “đặt cọc” số tiền 3,9 triệu đồng để họ gửi hàng lại, sáng ngày mai sẽ đến để lắp biển quảng cáo, đồng thời trả lại số tiền đặt cọc và trả trước 6 tháng tiền thuê mặt bằng quảng cáo trị giá 6 triệu đồng.

Vì bà Hương và bà Mạnh không có tiền mặt, các đối tượng thuyết phục hai bà đặt cọc vàng đang đeo trên người. Bà Hương ấm ức nói: “Chúng tôi nhẹ dạ, cả tin tháo vàng đem cho chúng, lúc đó cứ như “người mất hồn”. Tôi đem cho chúng một đôi bông tai một chỉ vàng và 400 nghìn đồng tiền mặt. Còn bà Mạnh không có tiền trong người chỉ đem cho chúng một đôi bông tai cũng một chỉ vàng và hẹn hôm sau đến thanh toán. Sau khi chúng đi rồi, chúng tôi mới nhận ra là bị lừa”.


Bà Mạnh và bà Hương bên số hàng bọn lừa đảo để lại.      

Không lừa được thì…cướp

Cùng ngày 16-1, ông Võ Trọng Bình, 65 tuổi, trú tại xóm Trung Lộc, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cũng trở thành nạn nhân của những kẻ “thôi miên cướp của”. Hai đối tượng nam và nữ tự ý vào nhà ông Bình, giới thiệu là nhân viên quảng cáo sản phẩm của công ty TNHH Ỷ Thiên, có trụ sở tại số 97/1095, đường Dương Quãng Hàm, Phường 17, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Sau khi chào hỏi, tay bắt, mặt mừng, hai đối tượng này mời ông Bình xem sản phẩm bao gồm chiếc bếp ga kiêm bếp từ và một bộ xoong nồi mang nhãn mác WATASHI trị giá 3,9 triệu đồng và được trả góp hàng tháng. Song, gia đình ông Bình đã có bếp ga và từ chối không mua hàng.

Ông Bình bức xúc kể lại: “Tôi đang nói chuyện với đôi nam, nữ bán hàng này thì bỗng dưng như người mất hồn, không còn tỉnh táo như đang ngủ khoảng mười phút. Lúc tỉnh lại, thì trên tay đã không còn chiếc nhẫn vàng một chỉ đâu nữa. Bọn lừa đảo đã rút vàng từ trong tay tôi và tháo chạy không kịp lấy lại đồ, nên để lại chiếc bếp ga và bộ xoong nồi này”. Vừa nói ông Bình vừa chỉ vào “tang vật” mà bọn cướp để lại.

Các đối tượng này sau khi thực hiện hành vi trộm cướp thì “chuồn” rất nhanh. Nạn nhân sau khi “hoàn hồn” thì đã không còn đuổi theo kịp.

Cần biện pháp ngăn chặn, xử lý      

Các đối tượng này thường xuyên đi “kiếm ăn” ở các vùng nông thôn, ít người qua lại, và nhắm vào các đối tượng già cả, neo đơn và có điều kiện kinh tế.

Theo lời kể của các nạn nhân bị lừa đảo, những đối tượng này tự ý xông vào nhà, nói chuyện tự nhiên và rất lịch sự làm cho họ mất cảnh giác và không nghi ngờ gì cả. Cách quảng cáo sản phẩm rất chuyên nghiệp khiến bà con tin rằng đây là những nhân viên một công ty có uy tín. Những chiêu trò thường được chúng sử dụng như: Giới thiệu sản phẩm, “xem không mua cũng được”; hoặc bắt thăm trúng thưởng là một trong 10 khách hàng được hưởng chương trình khuyến mãi dùng thử sản phẩm của công ty… Chúng còn dùng những chiêu thức như đặt vấn đề thuê mặt bằng lắp biển quảng cáo, cho dùng thử sản phẩm trong thời gian dài nếu hư hỏng có thể đổi lại được… Bà con nông thôn là những người thật thà, ít tiếp xúc với những chiêu thức lừa đảo nên dễ “mắc bẫy”.

Theo quan sát của chúng tôi, các mặt hàng bếp ga và xoong nồi mà các đối tượng này bán mang nhãn hiệu WATASHI đều mới, nguyên hộp và tem mác, nhưng giá trị không lớn cho nên các đối tượng sau khi lấy được vàng đều bỏ lại hàng hóa và “lặn” rất nhanh. Thông thường, các đối tượng này chỉ đến một địa bàn để lừa đảo một vài người rồi di chuyển sang địa bàn khác để tránh bị bắt và phát hiện. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Vân, Trưởng công an xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân cho biết: “Nắm được hiện tượng lừa đảo này, hiện nay chúng tôi thường xuyên tổ chức tuần tra; giao cho công an viên các xóm chú ý đến những đối tượng bán hàng rong; tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh để bà con nâng cao nhận thức và đề cao cảnh giác. Chúng tôi đã tiếp nhận đơn tố cáo của người bị hại và sẽ phối hợp với lực lượng công an cấp trên để điều tra, bắt giữ các đối tượng lừa đảo nói trên”.

Theo HOÀNG HOA LÊ

Quân đội nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP