Thế giới

Nghi thức đóng đinh cực đoan của người mộ đạo Philippines

Những người mộ đạo tại khu vực phía bắc đất nước đóng đinh, tự quật roi vào người, với mong muốn chuộc tội hoặc xin Chúa phù hộ.

Một người đàn ông Philippines bị đóng đinh vào thập tự giá, cùng hơn 10 người nữa đi theo, trong lúc những người đàn ông chân trần tự đánh vào người trong Thứ sáu Tuần thánh. Đây là màn trình diễn đẫm máu của những người mộ đạo tại Philippines.

Mặc giáo hội không tán thành, nghi thức đóng đinh và tự đánh vào người ở khu vực phía bắc đất nước là lời khẳng định cực đoan về niềm tin được thể hiện trong mỗi dịp lễ Phục sinh tại quốc gia chủ yếu theo Công giáo tại châu Á này.

Wilfredo Salvador nhìn chăm chú lên bầu trời, lẩm bẩm cầu nguyện sau khi một người đàn ông 64 tuổi tóc hoa râm và râu dài trở thành người địa phương đầu tiên trong năm treo người lên cây thánh giá gỗ.

"Tôi sẽ không dừng lại chừng nào còn sống, bởi đây là điều mang lại cho tôi sự sống", Salvador nói. Ông là ngư dân, tình nguyện bị đóng đinh liên tiếp 14 năm nay sau khi hồi phục chứng suy nhược thần kinh.

Ông bị những chiếc đinh dài 8 cm đóng xuyên bàn tay và bàn chân trước khi cây thánh giá gỗ được dựng đứng lên để đám đông nhìn thấy. Sau đó, ông được đỡ xuống, điều trị và băng bó tại một lều sơ cứu phía sau quảng trường làng, rồi về nhà.

9 người đàn ông và một người phụ nữ đã bị đóng đinh lên thánh giá gỗ tại ba ngồi làng khác trong khu vực cùng ngày, cơ quan du lịch địa phương cho hay.

Sáng sớm ngày thứ sáu, hàng trăm người đi chân trần đeo vòng bện lá cây, choàng vải liệm màu đen, lặng lẽ đi trên con đường làng trong cái nóng nhiệt đới thiêu đốt.

Trong lúc nhiều người trong số 80 triệu người Công giáo Philippines tới nhà thờ hoặc ở nhà với gia đình trong Thứ sáu Tuần thánh, thì những người khác tới nơi đây mong chuộc tội, hoặc được thần thánh phù trợ, đã trở thành điểm thu hút khách du lịch.

"Đây là một lời thề tôn giáo. Tôi sẽ làm điều này mỗi năm chừng nào còn sức", tài xế xe tải 38 tuổi Resty David cho hay. Anh dành một nửa cuộc đời để tự đánh vào người và hy vọng sẽ thuyết phục được Chúa Jesus chữa khỏi bệnh ung thư.

Máu và mồ hôi thấm qua quần họ, trong lúc khán giả nhăn mặt mỗi khi nghe tiếng roi vang lên. Một số người trốn sau bạn đồng hành để tránh máu thịt văng vào người.

Nhiều người đã lái xe hàng giờ để chứng kiến cảnh đóng đinh - cao trào của cảnh tượng đẫm máu trong ngày mà người Công giáo gọi là tái hiện cảnh đóng đinh vào Chúa Jesus.

Annika Ehlers, 24 tuổi, du khách người Đức, là một trong số đó.

"Tôi bị choáng trước cảnh tượng ấy. Nó gợi cảm giác cực kỳ nhức nhối, tôi không ngờ cảnh tượng ác liệt như thế", cô nói khi sau khi xem cảnh hành hình Salvador.

Một tín đồ Công giáo được đỡ xuống sau khi đóng đinh vào thánh giá gỗ trong lễ Thứ sáu Tuần thánh ở thành phố San Fernando, tỉnh Pampanga, hôm 19/4. Ảnh: Reuters.

Cảnh đẫm máu này diễn ra mỗi năm trong những ngôi làng quanh thành phố San Fernando, cách Manila khoảng 70 km về phía bắc, bất chấp Giáo hội đề nghị hãy để lễ Phục sinh trôi qua trong yên lặng và cầu nguyện.

"Việc đóng đinh và cái chết của Chúa Jesus là quá đủ để cứu rỗi nhân loại. Chúng là sự kiện chỉ nên xảy ra một lần trong đời, không nên lặp lại", cha Jerome Secillano thuộc Hội đồng giám mục công giáo Philippines cho hay.

"Tuần thánh không phải là thời gian để thể hiện khuynh hướng giải trí và những xu hướng đạo đức giả của con người", ông nói.

Gần 80% người Philippines theo Công giáo, sau khi nước này trải qua 300 năm là thuộc địa dưới sự cai trị của Tây Ban Nha và việc cai trị chỉ kết thúc vào đầu thế kỷ 20.

Tác giả: Hồng Hạnh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP