6h sáng, những nhóm thợ rừng xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) lại tập kết trên bờ đập thủy nông Họ Võ. Người mang cưa máy, kẻ đem rìu rựa, thực phẩm. Họ chờ đợi cho đủ người để đi triệt hạ rừng Hà Đông. Không một chút vội vã hay lén lút…

Layout.datetime.display(‘2009-04-08 14:33:09’, ‘%date %H:%I’);

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân đặc biệt là cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng trên địa bàn xã Hương Giang, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đang hết sức lo ngại trước hiện tượng triệt hạ rừng tự nhiên có tác dụng phòng hộ đầu nguồn. Nhóm phóng viên Truyền hình Việt Nam đã tới tận nơi tìm hiểu và nhận thấy, đây là hiện tượng có thật.


Hiện tượng trên bắt nguồn từ chủ trương phát triển cây cao su trên địa bàn các tỉnh miền núi Hà Tĩnh. Mặc dù diện tích chuyển đổi sang trồng cao su được báo cáo là đất trống, đồi núi trọc, nhưng thực tế cho thấy, rất nhiều diện tích rừng đang được chuyển đổi lại là rừng tự nhiên, có nhiều loại lâm sản quý và đặc biệt là có tác dụng phòng hộ.


Theo chân một số người dân trong xã Hương Giang, các phóng viên Truyền hình Việt Nam đã đi thực tế trên một vòng cung chừng 20 km phía thượng nguồn của 4 con đập thủy nông là đập Khe Du, Khe Con, Họ Võ và đập Ma Ca. Chỉ tính từ giữa năm 2008 đến nay, đã có gần 100 ha rừng thuộc tiểu khu 199 và tiểu khu 200 bị triệt hạ.


Ở bên này phía dưới chân con đập, những người trên thuyền là nông dân. Qua bên kia, lên vùng thượng nguồn, họ trở thành những người thợ sơn tràng. Khó có thể gọi những người nông dân ở xã Hương Giang là lâm tặc, bởi họ được chính công ty cao su Hương Khê (Hà Tĩnh) thuê để biến rừng thành đất trống.


Ông Lê Hữu Trí, xóm 3, xã Hương Giang cho rằng, gia đình ông đã từng được nhận khoanh nuôi và bảo vệ khoảng 80 ha rừng tự nhiên, nhưng nay cũng đã bị phá đi quá nửa. Bản thân ông Trí cũng không thể nào ngăn cản được quá trình làm trống đất rừng và trọc hóa đồi núi.


Chủ trương phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là có thực. Nhưng có nên đánh đổi những cánh rừng tự nhiên, và rất có thể lại là rừng phòng hộ đầu nguồn. Phải ít nhất từ 7 đến 10 năm, cây cao su mới khép tán và thực hiện vai trò phòng hộ của nó, liệu những con đập thủy nông với hàng triệu mét khối nước có thể chịu đựng qua 7 mùa mưa lũ?


Khi biết có các phòng viên Truyền hình Việt Nam đến tìm hiểu thực tế về công tác chuyển đổi đất rừng trên địa bàn xã Hương Giang, hàng trăm người dân đã đổ về trụ sở UBND xã, họ bày tỏ sự ủng hộ với cây cao su, nhưng cũng bày tỏ mối lo ngại về quá trình đánh đổi.


Phạm Kiên

vtv

TIN LIÊN QUAN