Xã hội

Nghệ An: Bàng hoàng nhà hàng mọc "lọt thỏm" dưới đường điện cao thế!

Toàn bộ khuôn viên nhà hàng nằm ngay dưới đường lưới điện 110KV, vô cùng nguy hiểm. Ngay từ thời điểm xây dựng cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản, đình chỉ thi công … thế nhưng không hiểu sao nhà hàng này vẫn đi vào hoạt động, treo tính mạng của hàng trăm khách hàng dưới miệng “tử thần”.


Theo phản ánh của người dân phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An - nhà hàng Ngọc Sơn nằm bên cạnh tuyến đê Sông Lam, vị trí giao giữa đường Nguyễn Viết Xuân và đường Chu Huy Mân (TP. Vinh, Nghệ An) thuộc vùng giáp ranh giữa địa bàn phường Hưng Dũng và xã Hưng Hòa TP Vinh, Nghệ An.

Nhà hàng mọc dưới đường điện cao thế

Theo phản ánh của người dân phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An - nhà hàng Ngọc Sơn nằm bên cạnh tuyến đê Sông Lam, vị trí giao giữa đường Nguyễn Viết Xuân và đường Chu Huy Mân (TP. Vinh, Nghệ An) thuộc vùng giáp ranh giữa địa bàn phường Hưng Dũng và xã Hưng Hòa TP Vinh, Nghệ An.

Được biết, nhà hàng này đã được xây dựng và đi vào hoạt động nhiều năm nay bất chấp những nguy hiểm khi vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Nhiều người dân tại đây lo lắng khi hàng trăm thực khách mỗi ngày vẫn vô tư ăn uống ngay phía dưới đường điện 110KV.

Nhà hàng này đã được xây dựng và đi vào hoạt động nhiều năm nay bất chấp những nguy hiểm khi vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

“Nhà hàng này khá đông khách, đặc biệt vào mùa hè, có ngày đến hàng người tới đây ăn uống. Phía trên nhà hàng có một đường điện cao thế chạy qua như vậy vô cùng nguy hiểm. Nếu có sự cố đáng tiếc xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm”, một người dân tại đây đặt câu hỏi.

Theo quan sát của phóng viên, nhà hàng được xây dựng khá khang trang trên khuôn viên hàng ngàn m2. Một khu nhà hàng được xây dựng nổi trên mặt ao, địa thế rất đẹp. Thế nhưng, nhà hàng Ngọc Sơn vẫn vô tư hoạt động bất chấp cơ quan chức năng vào cuộc, có văn bản xử lý.

Cột điện cao thế nằm ngay giữa khuông viên nhà hàng và rất nguy hiểm nếu như sự cố xảy ra.

Hằng ngày có hàng trăm thực khách đến đây ăn uống... Nhưng họ đâu biết rằng, nhà hàng này đang vi phạm hành lang an toàn lưới điện quốc gia.

Gần đây, Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An đã vào cuộc, lập biên bản khẳng định "Nhà hàng xây dựng vi phạm hành lang an toàn bảo vệ công trình lưới điện cao áp 110KV thuộc khoảng cột 15-16 đường dây 110KV lô 172E15.7 Bến Thủy - 172E15.16 Hưng Hòa quy định tại điểm B, khoản 1, điều 11 và khoản 2 điều 13 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP về thi hành Luật Điện lực".

Mặc dù khẳng định những vi phạm trên tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Nhà hàng vẫn vô tư hoạt động, hàng ngày tính mạng cả trăm thực khách vẫn được “treo” ngay dưới đường điện 110KV.

Nhà hàng được xây dựng khá kiên cố.

Thông tin từ Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An mới đây nhất đơn vị đã kiểm tra, lập biên bản xử lý, đồng thời yêu cầu nhà hàng tháo dỡ những phần vi phạm. Tuy nhiên việc xử phạt do chính quyền địa phương, không nằm trong thẩm quyền của của Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An. Bởi thế, nhà hàng này vẫn tiếp tục thách thức dư luận và cơ quan chức năng cấp trên?.

Nhiều lần bị đình chỉ nhưng vẫn vô tư hoạt động

Giám đốc Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An Đoàn Hải Nam cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra, lập biên bản xử lý. Việc xử phạt do chính quyền địa phương, không nằm trong thẩm quyền của chúng tôi... và ngày 1/3/2018, chúng tôi yêu cầu phía nhà hàng Ngọc Sơn tháo dỡ vi phạm".

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần diện tích này ban đầu được bà Võ Thị Xuân (xã viên đội 4 của Hợp tác xã nông nghiệp Hưng Dũng) thuê lại để nuôi cá nhưng sau đó bà Xuân lại nhượng cho người khác thuê. Đây là đất nông nghiệp của Hợp tác xã Hưng Dũng.

Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An đã vào cuộc, lập biên bản khẳng định "Nhà hàng xây dựng vi phạm hành lang an toàn bảo vệ công trình lưới điện cao áp 110KV thuộc khoảng cột 15-16 đường dây 110KV lô 172E15.7 Bến Thủy - 172E15.16 Hưng Hòa quy định tại điểm B, khoản 1, điều 11 và khoản 2 điều 13 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP về thi hành Luật Điện lực".

Tháng 12/2016, UBND phường Hưng Dũng đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong quyết định này nêu rõ: Đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với nhà hàng Ngọc Sơn, tại khối Đông Lâm, phường Hưng Dũng, TP. Vinh, Nghệ An, do ông Trần Duy Sơn làm chủ đầu tư. Vì đã có hành vi vi phạm hành chính, xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng.

Cụ thể những khu vực xây dựng của nhà hàng đã vi phạm như: Khu vực kinh doanh nhà hàng làm bằng khung thép, mái lợp tôn, bao xung quanh bằng kính, cao trung bình 3m, diện tích 16m x 23m. Khu vực chế biến, bếp, nhà vệ sinh, nhà xây tường bao che bằng gạch, mái lợp tôn cao 3m, diện tích 16m x 9m.

Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An đã vào cuộc, lập biên bản khẳng định "Nhà hàng xây dựng vi phạm hành lang an toàn bảo vệ công trình lưới điện cao áp 110KV thuộc khoảng cột 15-16 đường dây 110KV lô 172E15.7 Bến Thủy - 172E15.16 Hưng Hòa quy định tại điểm B, khoản 1, điều 11 và khoản 2 điều 13 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP về thi hành Luật Điện lực".

Trong quyết định xử phạt này giao cho Phó Chủ tịch UBND phường tổ chức thực hiện các biện pháp đình chỉ thi công. Trưởng công an phường chịu trách nhiệm tổ chứ lực lượng phối hợp với Đội quy tắc trật tự phường cấm các phương tiện chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình vi phạm.

Giao ông Trần Duy Sơn là chủ đầu tư nhà hàng Ngọc Sơn tự phá dỡ bộ phận công trình vi phạm. Nếu ông Sơn không tự tháo dỡ thì công trình vi phạm sẽ bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Nhà hàng vi phạm có quyết định đình chỉ, xử phạt tuy nhiên nó vẫn hoạt động.

Đến thời điểm này, nhà hàng Ngọc Sơn vẫn bất chấp dư luận, vẫn hoạt động như không có chuyện gì xảy ra.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Như Hải - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết: “Ngay khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã cho anh em lập biên bản xử phạt hành chính, báo cáo sự việc lên Phòng Quản lý đô thị của thành phố Vinh. Chúng tôi chờ kết quả xử lý của Phòng Quản lý đô thị”.

Mặc dù các Quyết định, biên bản đều chỉ rõ những sai phạm của nhà hàng này. Tuy nhiên, không hiểu sao đến thời điểm hiện tại nhà hàng vẫn vô tư hoạt động, trước sự “bất lực” của cơ quan chức năng.

Mặc dù nhà hàng này vi phạm nhưng vẫn rầm rộ có bài "quảng cáo" trên báo địa phương.

Trao đổi với ông Đoàn Hải Nam - Giám đốc Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An cho biết: "Khi nhà hàng Ngọc Sơn xây dựng vi phạm chúng tôi đã có ý kiến rồi. Vấn đề xử lý vi phạm thì thuộc quyền của chính quyền địa phương như phường, xã ... Về phía ngành điện lực không thể xử phạt nhà hàng Ngọc Sơn được. Tôi cũng rất áy náy nếu lỡ xảy ra sự cố điện nặng thì con người ở đây sẽ như thế nào?...".

Tác giả: Nhóm PVĐT

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP