Tin Liên Quan

Nghệ An: Bác sỹ “móc túi” và đe dọa bệnh nhân

Hai bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP.Vinh, Nghệ An) bị tố cáo lừa đảo “móc túi” tiền khám chữa bệnh và khủng bố bệnh nhân.

Bác sỹ “móc túi” bệnh nhân và bệnh viện


Vụ việc được phơi bày ra ánh sáng khi chị Hồ M.T. (trú tại phường Nam Hà – TP Hà Tĩnh) lên tiếng tố cáo 2 nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Người bị tố cáo là Bác sỹ (BS) Bùi Đình Cường (Trưởng phòng Giải phẫu – thay băng) và điều dưỡng viên Nguyễn Văn Ngọc đã lợi dụng danh nghĩa Bảo hiểm y tế lừa đảo người bệnh thu lợi bất chính.


Theo lời chị Hồ M.T: Do bị đau đầu nên sáng ngày 9/2/2010 chị cùng một người bạn đến Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (số 136, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng – TP. Vinh) khám bệnh. Tại đây, chị gặp BS Bùi Đình Cường và được BS Cường gọi vào phòng riêng tư vấn về chụp MRI (cộng hưởng từ).


BS Cường khuyên chị M.T. không nên dùng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của mình (số thẻ BHYT của chị M.T. là HC 7420103100005, đăng kí khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh) vì chỉ được hưởng 20% mức phí chi trả cho dịch vụ chụp MRI là 1.650.000 đồng. Thay vào đó BS sẽ mượn giúp thẻ BHYT của người khác ở tại TP. Vinh thì chị được hưởng 50% mức phí chi trả (khoảng 900.000 đồng). Do chưa mang đủ tiền để chụp dịch vụ cộng hưởng từ nên hôm đó chị M.T. đã ra về.


Đến sáng ngày 17/2, vì quá đau đầu nên chị M.T. quay lại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông và liên lạc với BS Cường qua điện thoại, đồng ý khám bệnh theo sự “tư vấn” của bác sỹ. Hôm đó, lúc đầu BS Cường “vắng mặt” nhưng lại gọi điện cho bạn mình là điều dưỡng viên Nguyễn Văn Ngọc để “gửi gắm”.


Tuy nhiên tại đây, anh Ngọc cho chị T. biết thêm, để mượn được thẻ BHYT của người khác thì cần bồi dưỡng cho các BS khác 300.000 đồng, tổng số tiền chị phải chi trả là 1.200.000 đồng. Chị M.T. đã phải chấp nhận đưa cho anh Ngọc 1.200.000 đồng.


Chị M.T. tiếp tục được anh Ngọc dẫn đến gặp bác sỹ Trần Thị Hiếu (Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông) để làm “thủ tục” khám chữa bệnh và mượn thẻ BHYT của BS Trần Thị Hiếu.


Sau khi mọi việc xong xuôi, đã lấy tiền của bệnh nhân và chụp MRT xong, BS Cường mới xuất hiện tại bệnh viện và trả lại 100.000 đồng cho chị M.T. với lý do: “Thằng em của anh không biết nên nhận hơi nhiều tiền”. Chị M.T. nhận lại 100.000 đồng từ BS Cường, ra về còn nghĩ bác sỹ có y đức nên đưa lại ít tiền mà không ngờ mình đã bị lừa.


Khi phát hiện ra mình bị lừa mất tiền oan lại còn phải “mang ơn” vì thực tế những người có thẻ BHYT như chị nếu chụp MRI tại bệnh viện Cửa Đông chỉ phải đóng phí bảo hiểm 30% (khoảng 495.000 đồng), chị M.T. đã liên lạc với BS Cường và yêu cầu giải thích.


Mọi việc vỡ lở, sợ bệnh nhân làm to chuyện, mất “đường làm ăn”, BS Cường và điều dưỡng viên Ngọc đã chủ động vào TP. Hà Tĩnh gặp chị M.T. với mục đích dùng tiền mua chuộc, đổi lại chị M.T phải “im lặng”.


Chị M.T. cho hay: “Họ đưa tiền để mình không nói ra sự lừa dối của họ, nhưng nghĩ mình là một bệnh nhân bị lừa, nếu cứ để tình trạng này xảy ra thì còn biết bao nhiêu bệnh nhân khác, nhất là bệnh nhân nghèo sẽ trở thành nạn nhân nên mình không chấp nhận”.


Xin lỗi không thành, bác sỹ đe doạ khủng bố bệnh nhân


Theo lời thú nhận của Nguyễn Văn Ngọc, với số tiền 1.100.000 đồng nhận của chị M.T, Ngọc chia cho BS Hiếu 400.000 đồng, còn lại thì bỏ túi.


Không những thế, khi sự việc bị phát giác, BS Cường liên tục gọi điện, dùng tin nhắn chửi bới, đe dọa, xúc phạm đến chị M.T. Thậm chí Cường còn vu khống chị M.T. tống tiền.


Tin nhắn mà BS Cường gửi đến máy điện thoại của chị M.T. với lời lẽ đe dọa: “Tội tống tiền đó nhé. Nếu là cô giáo thì em nhớ đó. Tay phóng viên Thủy sẽ biết tay anh”.


Ngày 4/3, khi Cường và Ngọc vào TP. Hà Tĩnh tìm gặp chị M.T. để “thương lượng” không thành, hai vị “từ mẫu” này còn đòi hành hung chị M.T. và bạn để dằn mặt.


Trao đổi với với VietNamNet, chị M.T. vẫn còn hoang mang sợ hãi: “Khi biết mình bị lừa, tôi chỉ muốn nói ra để bác sỹ rút kinh nghiệm, tránh xảy ra tiền lệ xấu, đâu ngờ họ còn vu khống, đe doạ đánh tôi, đến nay đi đâu tôi cũng sợ mình bị trả thù”.


Trước sự việc lừa đảo, đe dọa và vu khống bệnh nhân trắng trợn của bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, VietNamNet đã có buổi làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo bệnh viện.


Ông Nguyễn Xuân Kiên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã chỉ đạo kiểm tra hồ sơ khám chữa bệnh của bệnh nhân trong ngày 17/2 thì kì lạ thay, không thấy có bệnh nhân nào tên Hồ M. T. và cũng không có ai đăng kí khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT mang tên Trần Thị Hiếu.


Theo ý kiến của ông Kiên, đây là hành vi có tính chất lừa đảo của một “ê kíp” y, bác sỹ lợi dụng sự cả tin của bệnh nhân để kiếm lợi bất chính, “móc túi” người bệnh và đồng thời cũng “rút ruột” bệnh viện. Bệnh viện sẽ nhanh chóng xét kỷ luật đối với những y bác sỹ này để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhân.


Cũng theo ông Kiên, cách khám bệnh này không chỉ bệnh nhân mất tiền mà bệnh viện cũng không thu được đồng tiền nào do không có trong sổ khám, chữa bệnh của bệnh viện.


Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là trường hợp các y, bác sỹ của bệnh viện lừa chị M.T. liệu có phải là trường hợp duy nhất hay đó là “giọt nước tràn ly” (!?).


Đây không chỉ là sự cảnh tỉnh của bệnh nhân vào nơi “lương y như từ mẫu”, tránh bị lợi dụng khi bệnh nhân chưa nắm rõ việc áp dụng luật BHYT mới để bị “móc túi” vô tội vạ. Đây còn là vấn đề về y đức đối với một số y, bác sỹ đang xuống cấp nghiêm trọng.

Hồng Anh – Trí Thức

TTTM

BÀI MỚI ĐĂNG