Trong nước

Nâng cao chất lượng các sản phẩm mang thương hiệu Mitraco

Sáng 3/2, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn đi kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm tại Công ty TNHH thực phẩm chế biến Mitraco ở thị xã Kỳ Anh và Nhà máy Chế biến sản phẩm từ Nhung hươu ở thị trấn Thạch Hà. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn đi kiểm tra các sản phẩm của Công ty TNHH thực phẩm chế biến Mitraco….

Nhà máy thực phẩm chế biến Mittraco được đầu tư xây dựng trên dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà máy có quy mô đầu tư 85 tỷ đồng, công suất giết mổ 100 con/1 giờ, chế biến 15.000 tấn/1năm.

Mặc dù đầu tư trên dây chuyền hiện đại, công suất lớn nhưng từ khi đi vào hoạt động từ 6/2014, nhà máy gặp nhiều khó khăn: Chưa tiếp cận được thị trường, sản phẩm thịt tươi chưa được người dân ưa chuộng; sản phẩm chế biến xúc xích chưa cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại; sản lượng giết mổ đạt thấp và không đồng đều. Bình quân mỗi ngày nhà máy chỉ giết mổ khoảng 10 con lợn. Điều này dẫn tới không thể bù đắp cho chi phí khấu hao.

và nói chuyện với lãnh đạo đơn vị về hướng phát triển các sản phẩm

Doanh nghiệp đang nỗ lực tìm các phương án như mở các đại lý cấp huyện, xây dựng hệ thống bán hàng tại các quầy đầu mối. Trước mắt tìm đối tác có năng lực để liên kết sản xuất kinh doanh. Nghiên cứu sản xuất sản phẩm mới như: Cấp đông sản phẩm, phát triển hàng đóng gói, đóng hộp xuất khẩu; cải thiện dây chuyền công nghệ để giảm thời gian giết mổ lợn từ 7 phút xuống 3 phút/1 con, giảm nhiệt độ mổ lợn từ 63 độ xuống 58 độ để đảm bảo thịt tươi ngon. Doanh nghiệp kiến nghị với tỉnh cần phải tăng cường siết chặt quản lý hoạt động giết mổ, tránh tình trạng giết mổ tràn lan tại hộ gia đình vừa ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường vừa tạo sự cạnh tranh không lành mạnh. Tỉnh cần có chính sách hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ chi phí vận chuyển.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Việc đầu tư nhà máy chế biến súc sản tại thị xã Kỳ Anh là một chủ trương đúng nhằm giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi, thúc đẩy phát triển nghề chăn nuôi lợn một cách bền vững. Trước những khó khăn hiện nay, Tổng công ty KS&TM Hà Tĩnh cần phải chọn con đường chuyển đổi hợp lý cho nhà máy chế biến súc sản. Theo đó, phải đổi mới tổ chức sản xuất, cải tiến và nâng cao hiệu quả quản trị. Trong điều kiện chưa thể mở rộng thì phải phát huy tối đa thị trường hiện có.

Kiểm tra các sản phẩm Rượu Nhung hươu

Bí thư Tỉnh ủy và các thành viên cũng đã đến kiểm tra Nhà máy sản xuất rượu Nhung hươu tại thị trấn Thạch Hà. Nhà máy có tổng mức đầu tư cả hai giai đoạn là 65 tỷ đồng. Hiện mỗi năm mới chỉ triển khai sản xuất 800.000 lít rượu và 2 triệu lít nước lọc tinh khiết, cùng viên thực phẩm chức năng Buckaboo. Dây chuyền sản xuất rượu và nước lọc tinh khiết là dây chuyền hiện đại, khép kín, đảm bảo tuyệt đối về tiêu chuẩn VSATTP theo của Bộ Y tế. Sản phẩm rượu Nhung Hươu đã được người tiêu dùng đánh giá cao. Các sản phẩm thực phẩm chức năng được người tiêu dùng chấp nhận, đặc biệt viên Bockaboo đã được cơ quan chuyên môn của Mỹ kiểm duyệt và cho phép tiêu thụ tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, nhà máy cũng đang gặp nhiều khó khăn khi sản lượng rượu sản xuất và tiêu thụ đạt thấp; các sản phẩm thực phẩm chức năng vẫn đang trong quá trình tiếp cận thị trường.

… nhắc nhở đơn vị đổi mới công nghệ, kiểm soát chất lượng ngay tại dây chuyền sản xuất

 Qua kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: So với công suất thiết kế của nhà máy, tỷ lệ sản xuất rượu Nhung hươu hiện nay còn quá khiêm tốn. Vì vậy, thời gian tới Tổng công ty KS&TM Hà Tĩnh phải tiếp tục đổi mới công nghệ, kiểm soát kỹ chất lượng ngay tại dây chuyền sản xuất. Chú trọng nguồn gốc sản phẩm; tổ chức hội nghị khách hàng, tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Sở NN&PTNT cùng với các sở ban ngành liên quan chủ động tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp.

Trường Biên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP