Thế giới

Mỹ rút "pháo đài bay" B-52 khỏi tập trận sau cảnh báo của Triều Tiên

Trái với kế hoạch ban đầu, các máy bay ném bom được mệnh danh là "Pháo đài bay" B-52 sẽ không tham gia vào cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc, Yonhap dẫn nguồn tin quân sự cho biết ngày 16/5.


Một máy bay ném bom B-52 (Ảnh: Getty)

Yonhap dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết: "Trong cuộc tập trận Đại Thần Sấm bắt đầu từ ngày 11/5 đã có sự tham gia của các máy bay chiến đấu tàng hình F-22, nhưng máy bay ném bom B-52 không tham gia. B-52 sẽ không tham gia vào cuộc tập trận kéo dài đến ngày 25/5 này". Theo Yonhap, điều này trái với kế hoạch ban đầu khi B-52 được sắp xếp tham gia cuộc tập trận thường niên quy mô lớn của hai quốc gia đồng mình.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng chính thức xác nhận B-52 sẽ vắng bóng trong cuộc tập trận chung Đại Thần Sấm đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc bác bỏ ý kiến cho rằng, Mỹ rút B-52 khỏi cuộc tập trận sau khi Triều Tiên cảnh báo hủy hội nghị thượng đỉnh. "B-52 chưa bao giờ được lên kế hoạch tham gia vào cuộc tập trận Đại Thần Sấm", Lầu Năm Góc khẳng định.

Trong thông cáo phát đi hôm 15/5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning nhấn mạnh, Đại Thần Sấm là một cuộc tập trận mang tính phòng vệ, nhưng không tiết lộ các loại máy bay sẽ tham gia.

Cuộc tập trận thường niên Đại Thần Sấm giữa Hàn Quốc và Mỹ là cuộc tập trận trên không lớn nhất từng được tổ chức trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận năm nay kéo dài 2 tuần, với sự tham gia của khoảng 100 máy bay chiến đấu, trong đó có các máy bay tàng hình F-22, F-15K.

Triều Tiên từ lâu phản đối gay gắt việc Mỹ triển khai các máy bay ném bom B-52 ở bán đảo Triều Tiên và cáo buộc các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là hành động diễn tập để xâm chiếm Triều Tiên.

Trong thông cáo phát đi hôm qua, hãng thông KCNA của Triều Tiên chỉ trích: "Cuộc tập trận này là một thách thức nghiêm trọng đối với Tuyên bố Bàn Môn Điếm và là hành động gây hấn quân sự có chủ ý đi ngược lại những tiến triển chính trị hiện nay trên bán đảo Triều Tiên”. Do đó, Bình Nhưỡng cảnh báo có thể hủy hội nghị thượng đỉnh với Washington dự kiến vào tháng 6 tới tại Singpore.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP