Thế giới

Mỹ buộc tội 12 nhân viên tình báo Nga trước thềm thượng đỉnh Trump - Putin

Ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Vladimir Putin, Washington đã cáo buộc 12 nhân viên tình báo của Moscow can thiệp bầu cử Mỹ trong khi Nga phủ nhận thông tin này.


Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin gặp nhau năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13/7 thông báo 12 nhân viên tình báo Nga bị buộc tội âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 thông qua việc xâm nhập hệ thống thư điện tử và mạng máy tính của đảng Dân chủ. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, 12 người bị buộc tội là thành viên của GRU - cơ quan tình báo liên bang Nga và thuộc hệ thống tình báo quân sự của Nga.

Phía Mỹ nghi ngờ GRU bí mật theo dõi các máy tính của chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng như các ủy ban bầu cử của đảng Dân chủ và đánh cắp số lượng lớn các dữ liệu.

“Ngoài việc trực tiếp công khai các tài liệu cho công chúng, các bị cáo còn chuyển những tài liệu bị đánh cắp cho một tổ chức khác và thảo luận về thời điểm công bố các tài liệu trong một nỗ lực nhằm gia tăng tác động tới cuộc bầu cử”, Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nói, đồng thời khẳng định không có cáo buộc nào cho thấy một công dân Mỹ đã phạm tội.

Những cáo buộc trên được đưa ra trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông Muller đang tiến hành điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông đồng với Moscow.

Nga phản bác

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ liên quan tới 12 nhân viên tình báo của Nga.

“Thật đáng tiếc khi việc lan truyền các thông tin sai lệch đã trở thành thông lệ ở Washington và những cáo buộc được đưa ra dựa trên những động cơ chính trị rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là họ sẽ tiếp tục diễn màn hài kịch đáng xấu hổ này đến bao giờ”, Bộ Ngoại giao Nga phản bác.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết những người bị Mỹ buộc tội chỉ là các nhân viên tình báo, chứ không phải là các tin tặc. Moscow cũng khẳng định cáo buộc cho rằng 12 người này xâm nhập bất hợp pháp vào các máy tính của đảng Dân chủ Mỹ không được đưa ra dựa trên bất kỳ bằng chứng xác thực nào.

Cuộc tranh cãi giữa Nga và Mỹ diễn ra chỉ vài ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin tại Phần Lan vào ngày 16/7 tới. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin sau hai cuộc gặp chóng vánh tại các hội nghị quốc tế trong năm 2017.

Trong khi các quan chức Mỹ, Anh và Đức bày tỏ sự quan ngại về thượng đỉnh Trump - Putin, nhà lãnh đạo Mỹ đã gọi ông chủ Điện Kremlin là “một đối thủ” trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây. Ông Trump cũng khẳng định trong cuộc họp báo với Thủ tướng Anh Theresa May rằng chính quyền của ông “cứng rắn với Nga hơn bất kỳ ai”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các cáo buộc do Mỹ đưa ra nhằm vào 12 nhân viên tình báo của Nga nhằm mục tiêu “phá hỏng bầu không khí trước thềm thượng đỉnh Nga - Mỹ”.

“Các thế lực chính trị có ảnh hưởng ở Mỹ, lực lượng vốn phản đối việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và tìm cách phát tán những vụ vu khống công khai trong suốt 2 năm qua, đang nỗ lực trong tuyệt vọng nhằm bịa ra một câu chuyện giả mạo khác”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP