Pháp luật

Mua xe máy giá rẻ qua mạng, hơn 300 người bị chiếm đoạt 2 tỉ đồng

Sau khi lừa được khách hàng chuyển tiền cho mình qua nhiều tài khoản ngân hàng, các đối tượng này liền dùng thẻ để chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.


Sáng 6-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Các bị can gồm: Lê Ngọc Minh Hoàng (SN 1998), Phan Thanh Hải (SN 1998) và Lương Thành Quốc Huy (SN 1998) cùng quê Quảng Nam).

Các đối tượng tham gia thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khách

Các đối tượng tham gia thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khách

Quá trình điều tra của Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng) cho thấy, từ đầu tháng 1-2018 đến nay, "bộ ba" này đã lập nhiều tài khoản Facebook, Zalo, Viber… giả với mục đích đăng tải nhiều thông tin về việc bán xe máy với giá rẻ.

Nếu khách hàng có nhu cầu mua thì được "bộ ba" này hướng dẫn từ cách chọn xe, giá và đặc biệt là cách thức chuyển tiền đặt cọc, thanh toán một phần hoặc toàn bộ qua tài khoản ngân hàng.

Mặc dù, không có bất cứ một xe máy nào để bán nhưng Hoàng, Hải và Huy vẫn thực hiện giao dịch cho khách và chiếm đoạt luôn số tiền đặt cọc sau khi khách hàng đã chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng theo hướng dẫn trước đó.

Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt bị can để tạm giam tại Công an phường Thạch Thang vào sáng 6-12

Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt bị can để tạm giam tại Công an phường Thạch Thang vào sáng 6-12

Để thực hiện trót lọt hành vi lừa tiền trên, các đối tượng tiến hành thuê một số người rành giấy tờ để đi mượn, mua các CMND của những người khác về mở tài khoản ngân hàng, hoặc mua lại các tài khoản, thẻ ATM.

Sau khi khách hàng đã chuyển tiền vào các tài khoản trên, "bộ ba" này nhanh chóng chạy ra các điểm ATM để rút tiền. Theo thống kê, cho đến nay, Hoàng, Hải và Huy đã lừa được tiền của hơn 300 người ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước và chiếm đoạt được khoảng 2 tỉ đồng.

Hiện Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao đã xác định được một số bị hại, đồng thời thông báo đến các nạn nhân bị "bộ ba" này lừa tiền được biết để đến Công an TP Đà Nẵng trình báo.

Tác giả: V.Quyên

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP