Ngày còn ở Trường THPT Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh, Lê Văn Dũng học và nghịch ngợm đều rất "nổi tiếng". Đặc biệt những chuyện xảy ra trong lớp, trong trường Dũng nắm thông tin rất nhanh khiến bạn bè trong lớp phải ngạc nhiên và đặt cho biệt danh rất hóm hỉnh Dũng "tai voi". Ai ngờ chính cái biệt tài ấy đã giúp Dũng thuận lợi trong nhiệm vụ sau này.


Tốt nghiệp loại khá Khoa Luật, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1998, Dũng được Công an Hà Tĩnh tiếp nhận và phân về công tác tại Công an huyện Kỳ Anh. Nhờ có khiếu giỏi nắm tình hình và điều tra nhanh các vụ trọng án, năm 2002, Dũng được đề bạt Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an huyện.


Dũng đảm nhận chức Đội trưởng trong thời điểm Chính phủ đầu tư nhiều dự án trọng điểm kinh tế trên địa bàn, cảng Vũng Áng là khu kinh tế mở của Duyên hải miền Trung nên nhiều tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước đến Kỳ Anh đầu tư, thu hút hàng vạn công nhân từ mọi miền quê vì đây là việc đã làm cho Kỳ Anh vốn là địa bàn yên tĩnh trở thành “điểm nóng” về ma túy.


Với chức năng nhiệm vụ của mình, Dũng đã cùng đồng đội lập kế hoạch và chương trình hành động khoa học, sát với thực tế địa phương, giúp BCH Công an huyện tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền huyện, các ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.


Chiến công nổi bật của Lê Văn Dũng và đồng đội từ năm 2002 đến nay đã lập và phá thành công 17 chuyên án ma túy trên địa bàn. Đặc biệt mới nhận nhiệm vụ thời gian ngắn, Dũng đã phá chuyên án ma tuý, bắt 4 đối tượng do Lê Văn Niên sinh năm 1954, quê Xuân An, Nghi Xuân cầm đầu.


Niên là một đối tượng hết sức nguy hiểm, đã có 5 tiền án trong đó có một bản án cướp có vũ khí bị TAND Bình Trị Thiên tuyên phạt tử hình, sau làm đơn xin ân xá xuống chung thân. Năm 2002 ra trại, hắn cầm đầu băng nhóm chuyên buôn bán “hàng trắng” hoạt động theo tuyến từ Vinh (Nghệ An) vào TP Đà Nẵng, nhiều lần giao hàng ở địa bàn Kỳ Anh.


Thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, manh động, sẵn sàng xả súng liều mạng. Dũng đã cùng đồng đội lập chuyên án, giăng bẫy bắt gọn hắn không kịp trở tay, khám người, phương tiện thu được một khẩu súng ngắn đạn đã lên nòng và 0,7873gam heroin. Gần đây nhất, Dũng phá Chuyên án 268/MT/2009 về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, bắt Lê Khánh Hùng, 36 tuổi, ở xóm 1, xã Kỳ Đồng, Kỳ Anh, đối tượng nghiện có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, gây rối TTCC. Hùng là đối tượng rất lưu manh, cáo già, hắn đưa heroin về vừa nhập vừa bán lẻ, mối ngày lãi ròng gần 10 triệu đồng.


Ngày 27/5, Dũng cùng 2 trinh sát đã bất ngờ bắt hắn tại nhà, thu 37 tép heroin, 3 xe máy… Điều trăn trở nhất hiện nay trên địa bàn chưa có trung tâm cai nghiện, Dũng đã đến động viên và cùng với các gia đình, khối phố, Hội Cựu chiến binh giúp 6 con nghiện tự cai tại nhà như tự cùm chân tay, không tiếp xúc với xã hội bên ngoài giúp cho 6 đối tượng cai nghiện thành công. 7 năm liên tục từ 2002 đến nay Dũng đều được Công an Kỳ Anh suy tôn “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.


Riêng năm 2008 được nhận 2 Bằng khen, trong đó có Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh. Dũng còn là gương mặt tiêu biểu xuất sắc của tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh trong năm 2008.Văn Đình

CAND

TIN LIÊN QUAN