Chưa vào mùa khô nắng thế nhưng nhiều ha rừng của hai hộ dân ở Hương Sơn – Hà Tĩnh đã bị thiêu trụi.

 

Đốt  rừng hay là…  bị cháy rừng ?


Chưa vào mùa nắng hạn, đối với các xã miền núi ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh vào thời điểm này nguy cơ cháy rừng chưa cao. Tuy nhiên, khu rừng trồng 5ha của gia đình ông Nguyễn Đình Phúc xóm 1, xã Sơn Thủy chỉ trong một đêm đã bị “bà hỏa” thiêu tới 4 lần


Trao đổi với chúng tôi ông Phúc cho biết: Vào đêm 28/2/2010, diện tích rừng Phòng hộ được nhà nước giao cho gia đình ông bảo vệ đã 4 lần xảy ra sự cố cháy. Lần thứ nhất xảy ra vào hồi 9h, lần thứ 2 vào lúc 1h, lần thứ 3 vào khi 2h  và lần cuối cùng vào lúc 5h sáng. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị tốt nên gia đình ông đã dập tắt được tất cả đám cháy đó.


Ngay sau khi bị cháy rừng do gia đình quản lý, ông Phúc đã trình báo với chính quyền địa phương để tìm biện pháp khắc phục và tìm hiểu nguyên nhân vì sao bị trong một đêm cháy đến 4 lần, mặc dù gia đình ông đã cử người đi rà soát liên tục trong đêm toàn bộ khu rừng.


Đến ngày 2/3/2010 chính quyền xã vẫn chưa có động thái xử lý. Đặc biệt, ngay trong đêm 2/3/2010 tại khu vực rừng Rú Vằng thuộc địa phận quản lý của xã Sơn Thủy lại tiếp tục xảy ra một vụ cháy rừng lớn. Chỉ trong vòng 3 giờ, toàn bộ khu rừng hơn 3ha của hai gia đình ông Võ Hồng Linh và bà Phan Thị Liên trú tại xóm 1, xã Sơn Thủy cũng bị lửa thiêu trụi.


Theo tường trình ông Võ Hồng Linh: “Ngọn lửa bùng phát vào lúc 8h30 tại phía tây chân núi Rú Vằng. Tuy nhiên, do thời tiết khô nóng, ngọn lửa bùng phát nhanh đã cháy lên đỉnh núi và lan sang mé phía Đông”.


Ngay sau khi nhận được tin báo lực lượng Kiểm lâm và Ban quản lý rừng phòng hộ đã có mắt kịp thời. Mãi đến 22h30 ngọn lửa mới được khống chế.


Cháy rừng nhưng chính quyền xã vẫn “lờ”


Sau khi sự việc cháy rừng trên xảy ra khiến cho nhiều người dân trồng rừng và bảo vệ rừng ở xã Sơn Thủy và vùng phụ cận của huyện Hương Sơn hoang mang. Tuy nhiên, chính quyền xã Sơn Thủy lại không đứng ra xử lý mà lại cho rằng xóm 1 không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc bảo vệ tài nguyên rừng.


Ông Nguyễn Đình Trung – Bí thư Chi bộ xóm 1, xã Sơn Thủy cho biết: “Sau khi rừng của gia đình ông Phúc bị cháy xóm đã báo cáo với xã để tìm cách phòng chống. Thế nhưng chính quyền xã lại đổi lỗi cho xóm là điều không thể chấp nhận được”.

Ông Võ Hồng Linh vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ hỏa hoạn

 


Còn ông Võ Khắc Đối (một cán bộ hưu trí) của xã Sơn Thủy bức xúc: “Việc cháy rừng gây thiệt hại cho người dân đã đành, nhưng rừng bị cháy sẽ kéo theo nguồn nước sinh hoạt bị cạn vì dân chúng tôi chủ yếu dựa vào nguồn nước khe suối trên núi vào mùa khô. Sự việc xảy ra như vây mà xã vẫn cứ  “lờ”.


Chỉ tính riêng năm 2009, huyện Hương Sơn cũng đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng khác nhau. Nguyên nhân chính là sự lơ là của người đi rừng như: Đốt ong, lấy măng, nứa và chặt củi.


Được biết, thời gian gần đây, một số người trồng rừng ở huyện Hương Sơn muốn bỏ rừng thông, rừng tràm, keo sang trồng cao su, vì trồng cây cao su cho lợi nhuận gấp nhiều lần trồng các loại cây khác. 


Chấn Phong

Bee

TIN LIÊN QUAN