Nhà đẹp

Mẹo hay triệt tiêu nấm mốc giúp nhà luôn khô ráo, sạch sẽ trong mùa nồm

Thời tiết nồm, ẩm khiến ngôi nhà dễ bị nấm mốc làm nhiều chủ nhà lo lắng.


Cách ngăn ngừa nấm mốc trong nhà

- Sử dụng máy hút ẩm trong nhà để ngăn ngừa nấm mốc, giúp nhà luôn khô, thoáng

- Tránh cất trữ vải, sách hoặc đồ đạc trong tầng hầm và gác mái trong thời tiết nồm và ẩm ướt

- Luôn mở cửa phòng tắm sau khi tắm để hơi ẩm thoát ra nhanh hơn

Cách khắc phục nấm mốc trong nhà

Nếu bạn đã phát hiện những dấu vết nấm mốc trong nhà, bạn vẫn có thể khắc phục chúng theo những cách đơn giản nhất có thể:

Rèm tắm

Nếu bạn thấy rèm tắm bị ẩm mốc, đừng lo lắng. Bạn có thể làm giặt rèm tắm bằng máy giặt với xà phòng và thuốc tẩy. Nếu rèm tắm bằng nhựa, bạn có thể dùng bàn chải và xà phòng để làm sạch một cách dễ dàng. Sau khi, giặt rèm, bạn hãy nhanh chóng sấy khô hoặc phơi khô rèm dưới ánh nắng để ngăn rèm bị mốc trở lại.

Mốc trên tường nhà

Trộn 3/4 cốc thuốc tẩy chlorine với 1 ca nước, sau đó bạn hãy mang găng tay cao su và đeo kính mắt. Hãy dùng bàn chải chấm vào dung dịch thuốc tẩy rồi chà lên bề mặt, vết mốc sẽ được loại bỏ dễ dàng.

Vải

Bạn nên giặt quần áo sau khi mặc càng sớm càng tốt để bào tử nấm mốc không có cơ hội phát triển. Nếu quần áo, vải rèm đã bị nấm mốc, bạn có thể giặt quần áo bằng thuốc tẩy clo để tiêu diệt nấm mốc.

Sàn gỗ

Bạn có thể lau qua các vết mốc rồi sau đó dùng giẻ lau nhúng giấm pha loãng với nước để lau chùi sạch vết nấm mốc. Giấm có thể tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn và nấm mà không gây hại khi hít vào như đối với các hóa chất khác. Cuối cùng, bạn nhớ dùng khăn khô để lau lại vì các đồ gỗ nói chung đều kị nước và độ ẩm cao.

Đệm

Bạn nên giữ cho bề mặt đệm mút được luôn khô thoáng, sạch sẽ. Nếu phát hiện có mùi ẩm mốc trong đệm, bạn nên nhanh chóng phơi đệm hoặc phun thuốc khử trùng để diệt trừ nấm mốc kịp thời.

Những cuốn sách cũ

Nếu phát hiện những cuốn sách cũ bị nấm mốc, bạn nên phơi những cuốn sách này ngoài nắng trong ít nhất 3 tiếng. Với bìa sách và trang giấy bị mốc, bạn nên hòa tan dung dịch thuốc tẩy clo với nước, nhúng vải vào dung dịch và lau nhẹ lên bề mặt sau đó phơi khô sách hoặc đặt sách dưới quạt gió.

Tác giả: Quỳnh Trang

Nguồn tin: emdep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP