Pháp luật

Mạo danh số điện thoại tổng đài Tòa án nhân dân quận để yêu cầu trả nợ

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo dùng các số điện thoại không đúng mã vùng của Việt Nam, mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến đe dọa, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Các đối tượng lừa đảo mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến các số máy điện thoại cố định yêu cầu trả nợ có chiều hướng gia tăng. Ảnh: Minh họa

Sáng 27.4, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) TP. Đà Nẵng cho biết nhận được Công văn số 129/2018/CV-TA ngày 20.4.2018 của Tòa án nhân dân quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) về việc thường xuyên nhận được phản ảnh của người dân về số điện thoại 00241129007 mạo danh là tổng đài của Tòa án nhân dân quận Hải Châu gọi đến người dân, cơ quan, tổ chức yêu cầu trả nợ.

Hiện nay, tình trạng các đối tượng dùng các số điện thoại giả lập (như số điện thoại 00241129007) không đúng mã vùng của Việt Nam, mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến các số máy điện thoại cố định yêu cầu trả nợ, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, đe dọa, yêu cầu cá nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định, nhằm chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng.

Những sự viện này, đã được cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, bắt giữ nhiều băng nhóm lừa đảo. Tuy nhiên, do đặc tính môi trường internet với sự kết nối đa chiều, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội như đặt hệ thống tổng đài tại nước ngoài, có sự câu kết với tội phạm trong nước và nước ngoài nên mức độ hoạt động ngày càng tinh vi hơn.

Sở TT&TT TP. Đà Nẵng khuyến cáo đối với người dân, khi có điện thoại gọi đến xưng danh cơ quan tổ chức như: Công ty điện thoại, công an, tòa án... cần từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu có giấy mời hợp lệ ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như: Số điện thoại, tài khoản, số CMND... cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai sử dụng với mục đích gì. Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để chiểm đoạt tài sản cần thông báo về cơ quan công an để có biện pháp theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: NGUYỄN TRI

Nguồn tin: Báo Lao động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP