Thế giới

Lý do Trung Quốc không cho chuyến bay của New Zealand hạ cánh

Một chuyến bay của hãng hàng không Air New Zealand đã buộc phải quay đầu sau khi bị từ chối hạ cánh ở Trung Quốc cuối tuần qua. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã lên tiếng về vụ việc này.

Máy bay Air New Zealand bị từ chối hạ cánh ở Trung Quốc làm dấy lên nghi vấn về căng thẳng giữa hai nước. (Ảnh minh họa: Stuff)

Máy bay Air New Zealand bị từ chối hạ cánh ở Trung Quốc làm dấy lên nghi vấn về căng thẳng giữa hai nước. (Ảnh minh họa: Stuff)

Reuters cho biết, một máy bay của Air New Zealand chở khoảng 270 hành khách cất cánh từ Auckland đêm 9/2 để tới Thượng Hải, Trung Quốc. Tuy nhiên, máy bay của hãng hàng không quốc gia New Zealand này đã phải quay đầu lại sau vài giờ trên không và hạ cánh ở New Zealand vào sáng 10/2 do bị Trung Quốc từ chối hạ cánh.

Vụ việc làm dấy lên đồn đoán về căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và New Zealand. Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định đây chỉ là vấn đề liên quan đến hành chính.

"Tôi cho rằng, điều quan trọng là phải rõ ràng, không nhầm lẫn giữa các vấn đề hành chính và quy định với các vấn đề về quan hệ song phương. Đây hoàn toàn là vấn đề hành chính. Chuyến bay (của Air New Zealand) đã không đáp ứng đầy đủ các thủ thục hành chính", Thủ tướng Ardern nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc nói trên.

Những khẳng định của Thủ tướng Ardern được đưa ra sau khi một số chuyên gia phân tích và chính trị gia đặt ra nghi vấn liệu vụ việc trên có liên quan đến vấn đề lớn hơn liên quan đến quan hệ giữa New Zealand và đối tác thương mại lớn là Trung Quốc hay không.

“Chúng ta cần biết chuyện gì đã xảy ra. Liệu đây có phải là một phần diễn biến trong mối quan hệ đang xấu đi giữa New Zealand và Trung Quốc hay không”, lãnh đạo đảng đối lập New Zealand Simon Bridges bình luận trên Twitter.

Tháng 11 năm ngoái, cơ quan tình báo New Zealand đã bác đề nghị ban đầu của ngành viễn thông nước này về việc sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei cho mạng 5G do lo ngại đe dọa đến an ninh quốc gia.

Trước đó, trong một tuyên bố chính sách quốc phòng hồi tháng 7/2018, New Zealand cho rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến sự ổn định của khu vực.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP