Sau thời gian trầm lắng do suy thoái kinh tế thế giới, ngày 5-8, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Thái Bình, Nam Định sẽ được tổ chức tại Nam Định và vào đầu tháng tới, “Diễn đàn xúc tiến đầu tư Tây Nguyên” sẽ tổ chức tại Đắc Lắc. Đây là hai hội nghị có quy mô lớn của hai vùng, tạo lực hút mới để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, tại Việt Nam cũng đã xuất hiện khá nhiều lực đẩy mới, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư…

Những số liệu lạc quan


Năm 2008, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã đạt kỷ lục cả về vốn đăng ký, vốn giải ngân, quy mô trung bình một dự án… Đây là một trong những điểm sáng nhất của kinh tế Việt Nam trong năm 2008. Tuy nhiên, khi bước sang năm 2009, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính thế giới, vốn FDI vào nước ta đã chậm lại, con đường thu hút vốn FDI cũng gập ghềnh hơn.


Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 7 vừa qua, Việt Nam đã thu hút thêm hơn một tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 600 triệu USD được giải ngân. Như vậy, tổng vốn FDI đăng ký trong 7 tháng đầu năm nay của cả nước mới đạt hơn 10 tỉ USD, chỉ bằng 18,8% so với cùng kỳ năm 2008. Tuy nhiên, vốn đăng ký tăng thêm của 125 lượt dự án trong vòng 7 tháng qua (tổng trị giá 4,689 tỉ USD), đã tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.


Trong 3 năm 2006-2008, đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam gia tăng mạnh mẽ cả về số vốn đăng ký và vốn thực hiện. So với mục tiêu đề ra cho cả giai đoạn 5 năm 2006-2010, vốn đăng ký đạt 97,6 tỉ USD, vượt 77,4%; vốn thực hiện đạt khoảng 23,6 tỉ USD, bằng 94,4%. Tính từ khi Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực giữa năm 2006 đến nay, vốn FDI đăng ký đã lên hơn 165,647 tỉ USD với 10.482 dự án còn hiệu lực.


Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, đến thời điểm hiện tại, mặc dù có giảm nhưng so với các nước trong khu vực, tình hình thu hút FDI của chúng ta vẫn rất tốt. Dự kiến, trong năm 2009, Việt Nam sẽ thu hút được khoảng 20 tỉ USD vốn FDI, trong đó vốn thực hiện dự tính là 8 tỉ USD. Việc thu hút vốn đầu trực tiếp nước ngoài đã đóng góp quan trọng, tích cực về nhiều mặt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.


Những thách thức mới


Mặc dù được đánh giá rất cao về tiềm năng thu hút FDI, nhưng để biến tiềm năng thành hiện thực, Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới.


Trước hết, do sự gia tăng quá nhanh của vốn đầu tư (trong đó có FDI) đã dẫn tới sức ép lớn về khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật. Trong các dự án mới cấp giấy phép đầu tư, có một số dự án rất lớn, quy mô đăng ký hàng tỉ USD, để triển khai thuận lợi đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng, nguồn cung cấp nhân lực (đặc biệt là lao động kỹ năng) và các điều kiện khác tương ứng. Trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của tình hình suy giảm kinh tế toàn cầu, việc hoàn tất các công trình hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông đúng tiến độ đặt ra một thách thức không nhỏ cho việc điều hành ngân sách khi vừa phải đảm bảo phát triển hạ tầng tạo nền tảng cho tăng trưởng, vừa kiềm chế lạm phát. Cơ sở hạ tầng yếu và thiếu vẫn tiếp tục là một thách thức đối với việc thu hút và giải ngân FDI .


Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đã có mặt ở 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhất với hơn 3.000 dự án còn hiệu lực, chiếm 29% tổng số dự án và 16,4% tổng vốn đăng ký trong cả nước. Bà Rịa-Vũng Tàu đứng thứ hai, chiếm 14,2% tổng vốn đăng ký của cả nước. Tiếp theo lần lượt là Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Ninh Thuận, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Phú Yên và Hải Phòng. 10 tỉnh, thành phố thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất này đã chiếm tới 79% tổng vốn đăng ký của cả nước. 53 tỉnh, thành phố còn lại chỉ chiếm 21% tổng vốn đăng ký.


Một số địa phương vì quá sốt ruột trong việc thu hút vốn FDI nên đã xây dựng “cơ chế riêng”, “cơ chế thoáng” mà quên đi tính bền vững, cũng như chất lượng, hiệu quả của đầu tư… Điều này đã dẫn tới những cánh đồng lúa phì nhiêu tại Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng… đang dần dần bị những khu công nghiệp, khu chế xuất và các dự án sân golf nuốt chửng, dẫn đến nguy cơ đe dọa an ninh lương thực quốc gia. Chỉ tính riêng dự án sân golf, sau khi phân cấp cho địa phương 2 năm, lượng dự án cấp phép mới đã gấp mấy lần của 20 năm Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép.


Tiếng chuông cảnh báo về ô nhiễm môi trường cũng đã được rung lên ở khắp các lĩnh vực đầu tư, sản xuất, kinh doanh, kể cả đối với các dự án FDI mà sự kiện “đầu độc sông Thị Vải” vừa qua là ví dụ điển hình.


Khơi thông nguồn vốn bằng cách nào?


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết: Để thúc đẩy giải ngân vốn FDI trong năm 2009, Bộ đang xây dựng kế hoạch thành lập các đoàn công tác đi các địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn ách tắc để khơi thông dòng chảy vốn FDI.


Phát biểu tại buổi họp báo chiều 30-7, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – đơn vị phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nam Định và Thái Bình vào ngày 5-8 cho biết: Nam Định kêu gọi các nhà đầu tư ưu tiên phát triển kinh tế biển, kinh tế nông thôn, công nghiệp… Thái Bình khuyến khích các nhà đầu tư vào các lĩnh vực giao thông, công nghiệp, nông nghiệp và thương mại du lịch, văn hóa.


Tại Hội nghị lần này, Ban tổ chức sẽ mời 500 đại biểu đến dự, trong đó có đại diện đại sứ quán một số nước, Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á, nhiều bộ, ngành Trung ương.


Theo nhận định của Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc: Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Nam Định và Thái Bình sẽ “trải chiếu hoa” đón các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài về đầu tư tại đây.


Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên 2009 do Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với 5 tỉnh Tây Nguyên tổ chức tại Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) vào ngày 5-9-2009 tới đây mang chủ đề “Tây Nguyên-Thức dậy những tiềm năng”. Theo Ban tổ chức, có 500 đại biểu trong nước và quốc tế tham gia và tại diễn đàn này, các tỉnh Tây Nguyên sẽ công bố hơn 120 dự án kêu gọi đầu tư thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giáo dục…


Việc tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư như Nam Định, Thái Bình và các tỉnh Tây Nguyên là cần thiết để khơi thông dòng chảy vốn đầu tư, trong đó có dòng vốn FDI.


Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, để khơi thông dòng chảy vốn FDI lúc này, vấn đề quan trọng và cấp bách là các địa phương cần phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để nhà đầu tư vào nhiều hơn, giải ngân nhanh hơn. Cải cách hành chính để đỡ gây phiền hà cho nhà đầu tư.


Trong bối cảnh kinh tế thế giới và kinh tế trong nước đã có nhiều thay đổi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên hướng dẫn các địa phương kêu gọi và thu hút đầu tư nước ngoài, lựa chọn và ưu tiên các dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ phụ trợ, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, lĩnh vực tạo giá trị gia tăng cao, sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên đất đai, sản xuất sản phẩm xuất khẩu lớn, phát triển nông nghiệp và nông thôn, bảo đảm môi trường và an ninh quốc gia.


Trước mắt, cần thu hồi đất và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án FDI không có khả năng triển khai hoặc chưa có kế hoạch sử dụng hết diện tích đất đã được giao để chuyển cho các dự án đầu tư mới có hiệu quả hơn.


ĐỖ PHÚ THỌ

ND

TIN LIÊN QUAN