Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Lập khống hồ sơ, "om" tiền dự án xây nhà vệ sinh của hộ nghèo

Lãnh đạo UBND xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã chỉ đạo lập khống hồ sơ của hơn 100 hộ nghèo, cận nghèo đã xây nhà vệ sinh để quyết toán rút tiền dự án về "om" suốt 3 năm

Ông Nhàn có tên trong danh sách xã lập khống rút tiền dự án nhưng thực tế đến nay vẫn chưa có nhà vệ sinh. Ảnh: Trần Tuấn

"Quên" trả tiền hỗ trợ suốt 3 năm

Ngày 13.9, anh Đặng Đình Vận (trú thôn Minh Xuân, xã Kỳ Tây) - cho biết, năm 2014, anh đi họp được xã phổ biến có dự án từ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh hỗ trợ làm nhà vệ sinh (hố xí) cho hộ nghèo, cận nghèo. Sau đó, anh về làm nhà vệ sinh tự hoại nhưng hết tiền nên làm dang dở.

Một năm sau, khi có tiền, anh đã hoàn thiện nhưng mãi chẳng được nhận tiền hỗ trợ. Ngày 10.9 vừa qua, anh bỗng nhiên được xã gọi đến nhận 1 triệu đồng tiền hỗ trợ làm nhà vệ sinh.

Anh Đặng Đình Lưu (cũng trú thôn Minh Xuân) - cho biết, năm 2006 anh làm nhà, làm hoàn chỉnh nhà vệ sinh tự hoại. Đến năm 2014, có chương trình hỗ trợ làm nhà vệ sinh, anh cũng chẳng còn nhớ gia đình mình có đi đăng kí hay không, nhưng ngày 10.9 cũng được gọi đến phát 1 triệu đồng.

Nhiều hộ dân khác có tên trong danh sách đăng kí làm nhà vệ sinh từ dự án năm 2014, nhưng thực tế đến thời điểm này, họ vẫn chưa làm nhà vệ sinh. Đó là những trường hợp xã lập khống hồ sơ để quyết toán.

"Ôm" không lọt thì trả

Ngày 13.9, ông Nguyễn Hồng Thắng - PCT UBND xã Kỳ Tây - cho biết, năm 2014, Trung tâm YTDP tỉnh có dự án hỗ trợ xây nhà vệ sinh cho hộ gia đình nghèo, cận nghèo ở xã Kỳ Tây. Sau đó, 170 hộ đăng ký sẽ làm nhà vệ sinh để được nhận tiền hỗ trợ.

Tuy nhiên, năm 2014, chỉ có 52 hộ hoàn thành nhà vệ sinh, trong khi dự án yêu cầu phải hoàn thành toàn bộ 170 nhà vệ sinh như đăng kí thì mới được quyết toán, rút tiền hỗ trợ nên lãnh đạo xã đã họp bàn và chỉ đạo lập hồ sơ khống hoàn tất 118 nhà vệ sinh còn lại của 118 hộ để quyết toán, rút tiền dự án một lần là 170 triệu đồng.

Ông Thắng thừa nhận biết việc lập hồ sơ khống là sai. Sau khi nhận tiền, xã tiếp tục vận động dân làm nhà vệ sinh.

Ông Thắng phủ nhận nghi vấn cán bộ xã rút tiền dự án về "om" lại với ý đồ chia chác, nhưng khi thông tin vỡ lở mới đột ngột đi chi trả.

Trước câu hỏi, tại sao có những hộ dân làm nhà vệ sinh trước khi có dự án, hộ khác hoàn thành nhà vệ sinh từ năm 2015 nhưng cách đây ít ngày mới chi trả tiền hỗ trợ, ông Thắng nói "làm gì có", rồi sau đó lại nói để kiểm tra lại đã.

Ông Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc TTYTDP tỉnh Hà Tĩnh - cho hay, mới đây, khi có thông tin xã lập khống hồ sơ quyết toán tiền dự án thì TTYTDP đã vào làm việc với xã. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo xã Kỳ Tây thừa nhận đã sử dụng số tiền dự án vào mục đích khác và hứa sẽ lấy từ nguồn khác để chi trả cho các hộ dân thuộc đối tượng của dự án.

Tác giả: TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP