Ngay sau khi VietNamNet đưa tin về chuyện bi hài trong việc cấp phát gạo cứu đói ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Huyện này đã thành lập đoàn thanh tra vào cuộc làm rõ những vấn đề trên.

Đoàn Thanh tra do ông Phan Hữu Tuất – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Thạch Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Thạch Bàn ngay trong ngày 28 và 29/12.


 


Trao đổi với chúng tôi, ông Tuất khẳng định: “Những vấn đề mà báo VietNamNet nêu là chính xác, những việc làm ở Thạch Bàn trong đợt cấp gạo cứu đói vừa qua là có nhiều sai phạm, không đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND huyện”.


 


“Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu xã phải mua ngay số gạo đã bán ở xóm 8 về cấp lại cho bà con. UBND xã Thạch Bàn phải truy thu số tiền ở các xóm, trích ngân sách trả lại số tiền thu phí vận chuyển vô lý cho dân. Yêu cầu soát xét lại các đối tượng được cấp gạo, có thể thu hồi từ những gia đình không khó khăn để cấp thêm cho người có hoàn cảnh khó khăn” – ông Tuất cho biết thêm.


 


Còn ông Nguyễn Phi Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà bày tỏ quan điểm xử lý quyết liệt của huyện: “Việc chia gạo cào bằng như thế là không được, tôi không nhất nhất trí với cách xử lý như vậy. Đoàn kiểm tra phải làm nghiêm và xử lý nghiêm sự việc này. Sai phạm đến đâu xử lý đến đó”.


 


Huyện Thạch Hà cũng đã chỉ đạo UBND xã làm rõ ai là người nêu ra chủ trương bắt dân phải nạp thuế mới được nhận gạo để xử lý kỷ luật.


 


Trong đợt nhận gạo cứu đói của Chính phủ lần này, Phòng Tài chính và Phòng LĐTB&XH huyện Thạch Hà được huyện chỉ đạo phụ trách việc cấp phát gạo cứu đói cho dân nhưng 2 phòng này đã buông lỏng công tác quản lý, dẫn đến việc chính quyền xã làm sai chủ trương, nhưng trên lại không biết.


 


Được biết, đến 30/12, xóm 8 đã cho mua lại 3 tạ gạo bán cách đây ít ngày để tiến hành cấp phát cho người dân.


 

Hà Vy – Duy Tuấn   

VNN

TIN LIÊN QUAN