Nằm cách TP Hà Tĩnh chừng 4km, làng Nam Phong thuộc xã Hộ Độ (Lộc Hà – Hà Tĩnh) vốn được biết đến là nơi có nghề làm muối khá nổi tiếng. Nhưng từ hơn chục năm lại nay, làng này còn có thêm cái tên là "Làng của những đứa trẻ tàn tật", bởi số trẻ em bị mắc các chứng bệnh lạ càng gia tăng.

Vợ chồng anh Trương Duy Tân (xóm Nam Phong) bao năm nay đi làm ăn xa, ngôi nhà cấp 4 xây dở dang chỉ còn lại bà Lê Thị Như và đứa cháu Trương Duy Nhật đang thập tử nhất sinh vì căn bệnh quái ác. Thấy chúng tôi đến, bà Như ngân ngấn nước mắt, tay run run vén chiếc màn lên, phía trong đứa cháu tội nghiệp không thể trở mình, cựa quậy. Nhật sinh năm 2000, nay đã tròn 8 tuổi, nhưng chỉ nặng hơn chục ký. Toàn bộ cơ thể bị biến dạng, tay chân cong nhỏ lại như đôi đũa, đôi mắt trợn ngược chỉ toàn màu trắng. Nhật không cử động được cũng không thể nói, toàn thân bất động, mọi việc từ ăn uống đến tiểu tiện đều diễn ra trên giường suốt 8 năm qua. “Khi sinh ra, cháu nó cũng có đầy đủ tứ chi, nhưng chỉ được độ nửa tháng thì bệnh bắt đầu xuất hiện. Phần đầu mềm như quả bóng, ngực tức. Càng nhiều tuổi đầu cháu càng to dần và biến dạng. Cháu nó ăn, nằm, tiểu giải một chỗ”. – bà Như buồn bã kể. 


Nhật 8 tuổi, ấy cũng là quãng thời gian vất vả của gia đình anh Trương Duy Tân. Vợ chồng anh Tân không có công ăn việc làm, phải rời bỏ làng đi làm phu tứ xứ. Thi thoảng hai người mới gom góp được một ít tiền gửi về cho mẹ nuôi cháu. Vậy là mọi công việc chăm sóc đứa con bệnh tật lại phải nhờ vào người bà. Để kéo dài sự sống cho Nhật, mỗi ngày trôi qua, bà Như dành hết tiền vợ chồng anh Tân gửi về mua cho cháu lượng thịt, con tôm. Bà nấu nhừ, và chỉ chắt lấy tí nước cháo đút cho Nhật. Nhưng nấu rồi, có khi Nhật chẳng thèm ăn. Nhìn đứa cháu vật vã vì bệnh tật, gò má bà Như lại chảy dài nước mắt.


Cứ ngỡ nỗi đau của gia đình bà Như đã là tột cùng ở xã Hộ Độ, nhưng ngay trong xóm nhỏ Nam Phong còn có rất nhiều gia đình cũng chung cảnh ngộ. Suốt nhiều năm qua, gia đình chị Phan Thị Lương vật vã vì 2 trong số 3 đứa con mắc bệnh nặng. Cháu đầu Trương Duy Vũ (sinh năm 1993) lúc sinh ra là một đứa trẻ bình thường. Nhưng càng lớn, chân tay càng gầy, teo lại cho đến khi cậu không thể bước đi được nữa. Nỗi bất hạnh tiếp tục ập xuống gia đình chị Lương khi  đứa con út Trương Thị Thanh mới 3 tuổi đã có những chứng bệnh y hệt như người anh. Nỗi lo với vợ chồng chị Lương càng lớn bởi hiện cháu Thanh đã nổi một khối u trên đỉnh đầu và đang lớn dần lên. Nhiều năm qua, hai vợ chồng chị Lương đã làm đủ mọi các chắt bóp, vay mượn chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình của con vẫn không hề thuyên giảm.  


Để hiểu hơn về thực trạng trẻ bị tật, chúng tôi đến trường tiểu học xã Hộ Độ, nơi có nhiều đứa trẻ tật nguyền ở ngôi làng này theo học. Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Hòa, Hiệu phó nhà trường buồn bã: “Tôi đã từng công tác giảng dạy ở nhiều nơi, nhưng chưa bao giờ chứng kiến những câu chuyện đau lòng như ở ngôi trường này. Hơn 20 cháu theo học, tất cả đều không biết gì. 4, 5 năm ngồi ở lớp, các cháu hầu như chỉ nói trước, quên sau”. Cũng theo lời kể của cô Hoà, do các em bị ảnh hưởng về thần kinh nên nhiều hôm có những cháu bỏ học ra ngoài nhúng đầu vào nước, rồi đi lang thang khắp làng trên xóm dưới khiến nhà trường phải báo gia đình tá hỏa đi tìm.


Suốt một ngày ở Hộ Độ chúng tôi cảm nhận được nỗi bất hạnh của hàng chục gia đình có con bị dị tật. Nỗi buồn càng lớn hơn khi chúng tôi tiếp cận những thông tin đáng báo động từ cán bộ chuyên trách dân số xã rằng, căn bệnh này đang tăng một cách chóng mặt. Năm 2002, toàn xã chỉ có 23 cháu mắc bệnh, hết năm 2007 là 34, và tính thống kê cuối tháng 9.2008, con số này đã tăng lên 38 cháu. Trong số 38 cháu tàn tật thì chỉ có một cháu được hưởng chế độ chất độc màu da cam, những cháu còn lại chưa nhận được bất cứ một khoản trợ cấp nào.

Trong nỗi bất hạnh, nhiều gia đình khốn khổ ở đây đã cầm cố, vay nợ đưa con đi cứu chữa, nhưng càng đi, họ càng trở nên vô vọng. Những khoản nợ ngày một chồng chất thêm mà bệnh tật con cái họ vẫn không thuyên giảm. Người dân Hộ Độ đang chờ các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, để phần nào giúp họ tìm thấy nguyên nhân, hạn chế căn bệnh quái ác này.

ĐS&PL

TIN LIÊN QUAN