Khi mùa đông về mang theo cái lạnh run lẩy bẩy, cũng là lúc nhiều phụ nữ rủ nhau lên ngồi ở ngã ba, ngã tư đường phố chờ bán sức lao động của mình.

 

Nghề làm muối của chị em đã trút xuống bao nhiêu mồ hôi và nước mắt, nay lại đi làm thuê trên phố cực muôn phần… chỉ mong có thêm đồng tiền lo cho con cái được học hành. . Đến ngã ba, ngã tư nào cũng có người Thạch Kim, Thạch Bằng, Thạch Châu, Thạch Đỉnh…. cơm nắm, nước chè xanh mang theo, ngồi cả ngày chờ việc.

.

lặn lội thân ' cò' trong gió lạnh

Co ro ngồi chờ việc

lặn lội thân ' cò' trong gió lạnh

Đã quá trưa mà vẫn chưa có ai gọi, đằng sau vành nón và những tấm khăn bịt bùng kia là những đôi mắt chờ đợi, âu lo…

lặn lội thân ' cò' trong gió lạnh

“Đừng chụp ảnh chú ơi, nhếch nhác lắm…”


Nặng gáng đôi vai mẹ


Đã 9 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Hiền (xã Hộ Độ) vẫn ngồi ở ngã tư đường Nguyễn Du. Chồng chị là một thợ xây làm ở trong Nam cứ gần tết mới về. Hiện nay, 4 đứa con của chị đến tuổi ăn học. Những đồng tiền dành dụm từ làm thuê gửi về của chồng chị không cam nổi cho các con đi học, chị phải đi bán sức lao động. Ngày nào có người gọi đi làm thì chị có thu nhập, ngày nào không có người gọi thì chị ngồi ngắm cảnh xe cộ đi trên đường cả ngày.


“Năm nay đứa con gái đầu học lớp 11, đứa út vừa vào lớp 1. Ngày nào đi học về là đứa này nói thiếu sách, đứa khác nói thiêu bút mực. Thành trời có rét mượn mấy cũng phải đạp xe đi làm. Những ngày mà có người thuê làm thì có năm, sáu chục nghìn chỉ cải thiện bữa ăn cho các con thôi”, chị Hiền tâm sự.


Quảng Đại

Báo Hà Tĩnh

TIN LIÊN QUAN