Vụ sập núi đá kinh hoàng cách đây một năm tại mỏ đá Rú Mốc, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà đã cướp đi mạng sống của 7 phu đá tội nghiệp. Nỗi đau chưa dứt, nỗi lo về một tai họa khác lại rình rập.

 

Cách đây một năm, vào chiều ngày 27/12/2007, tại mỏ khai thác đá Rú Mốc, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã xảy ra vụ sập núi đá kinh hoàng, khiến 7 phu đá bị đá vùi lấp tại chỗ, nhiều người khác may mắn thoát nạn. Cả làng Thạch Đỉnh, Thạch Bàn chìm trong nỗi tang thương mất mát. Không lâu sau vụ sập núi đá, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định chấm dứt vô thời hạn việc khai thác tại bãi đá này.

Một năm trôi qua, khi tang thương vẫn còn bao trùm cả hai xã nghèo Thạch Bàn, Thạch Đỉnh, khi quyết định của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn chưa ráo mực, thì tại Rú Mốc này vẫn tiếp tục tái diễn cảnh người dân bất chấp lệnh cấm, ngày nối ngày cạy đá kiếm sống dưới những dãy núi đầy rẫy những hiểm nguy.


Câu trả lời cho thực trạng hiểm nguy trên rất đơn giản: người dân thiếu việc, làm liều, kiếm sống; còn các cấp chính quyền ở Hà Tĩnh đã không còn sốt sắng vào cuộc khi tang thương đã tạ lắng xuống. Xem những hình ảnh mà PV Dân Trí vừa ghi lại được tại bãi đá này chiều ngày 9/1/2009 dưới đây, không ai dám chắc tai họa sẽ không giáng xuống một lần nữa. 

Không có bất cứ một thứ bảo hộ lao động nào…
  

Nhưng họ vẫn vô tư cạy đá dưới những tảng đá treo lơ lửng trên đầu
 
 
 

Những phu đá nghỉ ngơi ngay dưới chân núi đá. Chỉ một tảng đá nhỏ cũng đủ chôn vùi mấy mạng người
   

 Làm việc từ sáng sớm đến đêm khuya, ở nơi cái chết có thể đến bất cứ khi nào, mỗi phu đá chỉ kiếm được khoảng 20 ngàn đồng/ngày
 

Khi được hỏi, không sợ lệnh cấm, không sợ tai nạn rình rập? Người phụ nữ này vô tư trả lời: “Chết cũng phải nhặt đá. Không làm lấy chi bỏ mồm, lo cho con ăn học!”
   

Hình ảnh những đứa trẻ ở đây dễ dàng lọt vào mỏ đá thể hiện sự bất lực, làm ngơ trước tai họa có thể đến với người dân của các cấp chính quyền Hà Tĩnh. Đây là điều trái với quyết định ngưng vô thời hạn khai thác mở đá này mà lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đặt ra cách đây đúng một năm.
 
Và xin hãy dành một phút nhìn lại một số hình ảnh đau thương vụ sập núi đá kinh hoàng tại mỏ đá Rú Mốc vào ngày 27/12/2007:
 
 

Công nông tan nát
 


Chết chóc và đau thương
 

 
Văn Dũng – Đất Vũ

Dân Trí

TIN LIÊN QUAN