Pháp luật

Làm giả giấy tờ để bán xe ôtô

Do cần tiền làm ăn, Hòa đã nghĩ cách làm giấy tờ giả để lừa đảo. Hòa thuê Vân Anh, chủ cửa hàng dịch vụ photocopy làm giả các giấy tờ để cầm cố, thế chấp vay tiền tại các cửa hàng dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính.


Khoảng 11h30 ngày 3-7, ông Nguyễn Quang Trung đang làm việc tại Công ty TNHH Hải Anh 123, ở số 16b, tổ 24, thị trấn Đông Anh, Hà Nội thì Vũ Văn Hòa (43 tuổi, ở thôn Trung, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đến đặt vấn đề bán xe ôtô nhãn hiệu Hyundai Getz, BKS: 30A - 034.xx với số tiền từ 150 đến 200 triệu đồng.

Hòa giao cho ông Trung xem các giấy tờ liên quan đến cá nhân và xe ôtô gồm: Chứng minh nhân dân của Hòa; giấy chứng nhận đăng ký xe ôtô; 1 giấy chứng nhận kiểm định của xe ôtô; 1 giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ôtô và 1 giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện xe ôtô BKS: 30A - 034.xx, mang tên chủ xe Vũ Văn Hòa.

Máy móc, thiết bị các đối tượng sử dụng làm giấy tờ giả.

Sau khi nhận giấy tờ của Hòa, ông Trung liên hệ qua điện thoại với người quen là ông Vương (ở thị trấn Đông Anh) để hỏi về lai lịch người cần bán xe ôtô thì được biết ông Vương đang giữ 1 bộ hồ sơ liên quan đến xe ôtô BKS: 30A - 034.xx (do Hòa giao cho ông Vương). Nghi ngờ giấy tờ do Hòa giao cho mình là giả, ông Trung đã trình báo Công an thị trấn Đông Anh nội dung sự việc.

Vào cuộc xác minh, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với Công an thị trấn Đông Anh xác minh, làm rõ vụ việc.

Quá trình kiểm tra trong xe ôtô BKS: 30A - 034.xx của Hòa định bán cho ông Trung, Công an huyện Đông Anh phát hiện thêm một số giấy tờ được cất trong cốp xe gồm: 1 căn cước công dân mang tên Vũ Văn Hòa; 1 giấy phép lái xe hạng B2 và 1 giấy phép lái xe hạng A1 mang tên Vũ Văn Hòa; 4 giấy chứng minh nhân dân và 4 sổ hộ khẩu, cùng với 2 giấy chứng nhận đăng ký xe ôtô cho xe ôtô BKS: 30A - 034.xx mang tên chủ sở hữu Vũ Văn Hòa. Nghi những giấy tờ trên là giả, Công an huyện Đông Anh đã mời ông Hòa về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, không thể giải thích rõ nguồn gốc số lượng lớn các giấy tờ trên, Vũ Văn Hòa khai do cần tiền làm ăn, đã nghĩ cách làm giấy tờ giả để lừa đảo. Hòa thuê Nguyễn Thị Vân Anh, chủ cửa hàng dịch vụ photocopy ở Khu đô thị mới Văn Phú, Phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội làm giả các giấy tờ nêu trên để cầm cố, thế chấp vay tiền tại các cửa hàng dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính.

Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đông Anh đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vũ Văn Hòa ở thôn Trung, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên và khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Thị Vân Anh ở Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông, đã phát hiện, thu giữ nhiều thiết bị máy tính dùng để chế tác giấy tờ giả và 60 tờ giấy khám sức khỏe giả mạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín...

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Vân Anh thừa nhận đã làm giả các giấy tờ xe cho Hòa. Ngoài ra, Vân Anh còn làm giả giấy khám sức khỏe Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín để bán cho khách có nhu cầu. Cơ quan Công an đã thu giữ 60 tờ giấy khám sức khỏe giả Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín, phát hiện khi khám xét tại chỗ ở của Vân Anh đã được đối tượng này làm sẵn, chờ khách có nhu cầu mua thì bán.

Trong quá trình mở rộng điều tra, Công an huyện Đông Anh đã phát hiện và thu giữ thêm 4 giấy chứng nhận đăng ký cấp cho xe ôtô BKS: 30A -034.xx mang tên chủ sở hữu Vũ Văn Hòa; 1 giấy chứng nhận đăng ký xe cho chiếc ôtô trên nhưng lại mang tên chủ sở hữu Nguyễn Thị Lệ Xuân; 4 giấy chứng nhận kiểm định và 1 giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ôtô được cấp cho chiếc ô tô BKS: 30A - 034.xx trên đều mang tên chủ xe Nguyễn Thị Lệ Xuân; 3 phôi giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện xe ôtô có cùng số nhưng chưa ghi nội dung, có hình dấu tròn màu đỏ của Công ty bảo hiểm Q.Đ.

Ngoài những giấy tờ giả đã thu giữ nêu trên, qua đấu tranh, Công an huyện Đông Anh còn phát hiện và thu giữ nhiều loại giấy tờ giả khác.

Tác giả: M. Khoa – M.Tâm

Nguồn tin: Báo Công an Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP