Xã hội

Kỷ luật cán bộ liên quan dự án Formosa Hà Tĩnh: Sở Nội vụ Hà Tĩnh đang vướng gì?

Về việc xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến vi phạm trong buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) xả thải, gây hậu quả ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho rằng, đang vướng vì không có căn cứ để xử lý kỷ luật cách chức các chức vụ trong quá khứ.

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: TRẦN TUẤN

Không có căn cứ pháp lý thực hiện

Ngày 27.7, trao đổi với PV báo Lao Động, ông Phạm Quang Đệ - Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh - cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa có quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đối với ông Hồ Anh Tuấn - nguyên là Bí thư Đảng ủy - Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh. Ông Tuấn bị cách chức về đảng vì vi phạm liên quan đến buông lỏng quản lý dự án FHS đã được UBKT Trung ương kết luận hồi tháng 2.2017.

Theo ông Đệ, mặc dù UBKT Tỉnh ủy đã kỷ luật về đảng đối với ông Tuấn, thế nhưng Sở Nội vụ Hà Tĩnh chưa thể tham mưu để xử lý về mặt chính quyền đối với ông Tuấn. “Đối với ông Tuấn, lẽ ra cách chức Bí thư Đảng ủy Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh rồi thì về mặt chính quyền sẽ xử lý kỷ luật tương đương là cách chức nguyên Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh. Thế nhưng giờ đang vướng chưa thể làm được, vì chưa có văn bản nào quy định về cách chức chức vụ trong quá khứ” - ông Đệ nói.

Cũng theo ông Đệ, đến tháng 8.2017, Sở Nội vụ phải làm hồ sơ nghỉ hưu cho ông Hồ Anh Tuấn (sau sự cố Formosa xả thải, ông Hồ Anh Tuấn xin nghỉ hưu trước tuổi - PV). Thế nhưng, theo quy định khi một người đang bị xem xét kỷ luật thì chưa thể làm hồ sơ cho nghỉ hưu được.

“Theo quy định cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật thì không được bổ nhiệm, không đề bạt, không đi học nâng cao trình độ, nâng ngạch, chuyển ngạch... Chúng tôi cũng đang lo đến tháng 8, ông Tuấn nói các ông cứ kỷ luật tôi đi, miễn là phải làm xong chế độ nghỉ hưu cho tôi. Không ai dám ra quyết định nghỉ hưu trong khi ông chưa có quyết định kỷ luật về mặt nhà nước” - ông Đệ nói.

Cũng theo ông Đệ, liên quan đến vấn đề kỷ luật cách chức trong quá khứ của ông Tuấn bị vướng vì không có căn cứ về quy định, hướng dẫn thực hiện, nên 2 tháng trước, Sở Nội vụ có văn bản gửi Bộ Nội vụ xin ý kiến, hướng dẫn. Thế nhưng, đến nay sở vẫn chưa nhận được hồi âm.

Xem xét kỷ luật nhiều cán bộ

Theo ông Phạm Quang Đệ - Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh, Sở Nội vụ Hà Tĩnh đã có văn bản tham mưu xem xét kỷ luật những cán bộ vi phạm liên quan đến dự án Formosa từ cuối năm 2016. Thế nhưng, đến nay tỉnh vẫn chưa thi hành kỷ luật về mặt chính quyền được. Nguyên nhân, theo ông Đệ, đang chờ để thi hành kỷ luật về chính quyền đối với ông Hồ Anh Tuấn - nguyên Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, từ đó mới có cơ sở so sánh, đối chiếu để ra quyết định kỷ luật những người khác cho phù hợp.

Thông tin vừa được đăng tải trên báo địa phương, UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa xem xét, kết luận: Các ông: Đặng Văn Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng BQL Khu Kinh tế tỉnh; Võ Tá Đinh - Bí thư Đảng ủy, GĐ Sở TNMT; Hoàng Thanh Tùng - Phó trưởng BQL Khu Kinh tế tỉnh; Ngô Đình Vân - PCT LĐLĐ tỉnh, nguyên Phó trưởng BQL Khu Kinh tế tỉnh; Phạm Văn Tình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, có vi phạm, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Các ông: Trần Xuân Tiến - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng; Phạm Trần Đệ và Phan Thăng Long cùng là Phó trưởng BQL Khu Kinh tế tỉnh; Phan Lam Sơn và Nguyễn Hùng Mạnh, cùng là Phó Giám đốc Sở TNMT có khuyết điểm, vi phạm chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật nhưng phải được kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Về nội dung trên, ông Đệ cho biết, đó mới chỉ là thông báo xem xét kỷ luật, chứ hiện nay UBKT Tỉnh ủy vẫn chưa tiến hành kỷ luật về Đảng đối với những người nêu trên.

Một nguồn tin của Báo Lao Động cho biết, việc cách chức trong quá khứ của ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến vi phạm tại dự án Formosa Hà Tĩnh, hiện cũng chưa thể thực hiện được, Bộ Nội vụ cũng chưa thể tham mưu vì không có quy định, hướng dẫn nào về việc cách chức trong quá khứ.

Tác giả: Trần Tuấn

Nguồn tin: Báo Lao động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP