Ngày 22/9, công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã quyết định tạm giữ và xử lý hành chính đối với bà Trần Thị Thanh Thuỷ, Đại biểu Hội đồng nhân (HĐND) huyện Kỳ Anh.


 


 


Tạm giữ và xử lý hành chính


 


Sáng ngày 22/9, UBND huyện Kỳ Anh đã có lệnh bảo vệ việc thi công công trình Đê chắn sóng xã Kỳ Ninh. Tuy nhiên, khi các lực lượng chức năng đến tiến hành công việc thì bà Trần Thị Thanh Thuỷ cùng chồng đã xông ra ngăn cản.


 


Sau một thời gian khá lâu thuyết phục nhưng bà Thuỷ vẫn nhất quyết không chịu nghe nên công an huyện Kỳ Anh đã quyết định tạm giữ và xử lý hành chính đối với bà Thuỷ tại trụ sở công an huyện Kỳ Anh.Mô tả ảnh.

Sáng 22/9, UBND huyện Kỳ Anh đã ra lệnh Bảo vệ thi công công trình Đê chắn sóng Kỳ Ninh nhưng lực lượng thi công thi công đã bị bà Trần Thị Thanh Thủy ngăn cản quyết liệt. Ảnh: Đình Chuân
 


Dự án Đê chắn sóng xã Kỳ Ninh có số vốn đầu tư 34 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ tháng 4/2009.


 


Thế nhưng, ngay từ khi đi vào thực hiện các nhà thi công đã gặp phải sự phản ứng quyết của 3 hộ dân là bà Trần Thị Thanh Thuỷ, bà Nguyễn Thị Duẫn và ông Lê Văn Huấn sống dọc tuyến đường này.


 


Ông Trần Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hùng Cường, đơn vị thi công công trình cho biết: “Do sự bất hợp tác của bà Thuỷ và hai hộ gia đình kia đã khiến công trình này bị đình trệ suốt hơn 5 tháng qua. Hơn 60 công nhân và rất nhiều xe cộ, máy móc đã phải nghỉ việc và đắp chiếu nằm không trong suốt một thời gian dài. Chính sự chậm tiến độ này đã khiến trận mưa cách đây ít ngày cuốn trôi đi khá nhiều đất đá trên công trình”.


 


Cái “lí” của bà hội đồng


Tháng 10/2002, UBND xã Kỳ Ninh thông báo bán 23 lô đất cho17 hộ dân trên đường đi vào Khu di tích cấp quốc gia là đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu. 23 lô đất này đã có đầy đủ mọi thủ tục giấy tờ hợp lệ trước khi rao bán toàn xã.
Ngày 22/10/2002, UBND xã Kỳ Ninh và huyện Kỳ Anh đã ký vào sơ đồ bản quy hoạch trong đó có con dấu của Phó chủ tịch UBND huyện và xã, phòng Địa chính, phòng KH-TC và các cán bộ địa chính.


Nhưng sau một thời gian nạp tiền mua đất những người dân ở đây yêu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì UBND huyện Kỳ Anh đã không đồng ý với lý do đây là đất thuộc Khu di tích quốc gia nên không thể làm sổ đỏ.


Mô tả ảnh.

Ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh: “Đòi hỏi của bà Thủy là không có sơ”. Ảnh: Hà Vy


Đồng thời, UBND huyện Kỳ Anh yêu cầu UBND xã Kỳ Ninh quy hoạch 23 lô đất ở một địa điểm khác để thay thế cho 23 lô dất ở trong Khu di tích này.


Phương án mà UBND xã Kỳ Ninh đưa ra là chia 23 lô đất ở khu vực Cồn Mã cho các hộ đã nạp tiền mua đất năm 2002. Và 14 trong số 17 hộ dân mua đất đã đồng ý với chủ trương của UBND xã Kỳ Ninh.


Tuy nhiên, hộ của bà Trần Thị Thanh Thuỷ, bà Nguyễn Thị Duẫn và ông Lê Văn Huấn lại phản đối quyết liệt việc làm này.


Trong đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng, 3 hộ này đưa ra lí do: “Số diện tích đất mà chúng tôi đã mua ở ngã ba Khu di tích Nguyễn Thị Bích Châu, mỗi mét cao nhất là 850.000 đồng, trung bình là 700.000 đồng và thấp nhất là 500.000 đồng và đến thời điểm hiện nay mỗi mét ở khu vực này là 75.000.000 đồng trong khi đó đất ở khu vực Cồn Mã chỉ có giá 6.000.000 đồng/mét. Do số tiền đất giữa hai khu vực này là quá chênh lệnh nên chúng tôi không đồng ý với cách làm của xã”.


Ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết: “Việc UBND xã tham mưu cho UBND huyện bán 23 lô đất trong Khu di tích Nguyễn Thị Bích Châu là sai nhưng những cá nhân liên quan đến việc này đã nhận hình thức kỷ luật, còn việc bà Thủy đòi đền bù với giá quá cao như thế là không có cơ sở”.


Sau khi yêu cầu của mình không được chấp thuận bà Thủy đã nhiều lần cản trở việc thi của nhà thi công khiến công trình Đê chắn sóng xã Kỳ Ninh thì đình trệ trong suốt một thời gian dài.


Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Duy Trung – Chủ tịch HĐND, Phó Bí thư huyện Kỳ Anh cho biết: “Tôi rất lấy làm tiếc vì để sự việc này xảy ra, nhưng chúng tôi cũng đã làm hết cách. Khi nhận được đơn khiếu nại của một đại biểu HĐND huyện chúng tôi đã tổ chức rất nhiều cuộc họp để phân tích cho bà Thủy hiểu là đòi hỏi như thế là không hợp lí”.


“Ngày 1/9, Thường trực HĐND huyện đã mời bà Thủy đến họp nhưng bà ấy không đến, sau đó chúng tôi mời lần thứ hai thì bà Thủy đến, nhưng trong cuộc họp bà ấy vẫn không chịu chấp nhận và có những lời nói thiếu kiềm chế”.

Hà Vy – Đình Chuân

VNN

TIN LIÊN QUAN