Mới nộp tiền cọc để làm thủ tục xuất khẩu lao động thì anh Nam không may bị tai nạn chết. Hơn 2 năm trời, gia đình người chết liên tục đi đòi lại tiền cọc nhưng người thu tiền vẫn không chịu trả…

Con chết, cha mẹ ôm nợ

 


Suốt hai năm vẫn không đòi được số tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) của con trai đã chết, bà Nguyễn Thị Dương (ở xóm Đồng Thanh, xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) viết đơn gửi báo VietNamNet và các cơ quan chức năng liên quan để nhờ sự can thiệp.


 


Theo đơn trình bày của bà Dương, ngày 6/6/2007, con trai bà là Đặng Văn Nam (sinh năm 1981) đã nộp cho ông Bùi Đức Quang, cán bộ Công ty cổ phần Việt Hà – Hà Tĩnh (gọi tắt là Công ty Việt Hà) số tiền 40 triệu đồng đặt cọc làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Anh Nam đã làm hồ sơ nhập học lớp tiếng Hàn Quốc tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh.


 


Một tháng sau, anh Nam không may bị tai nạn điện giật chết. Thu xếp xong chuyện tang gia, gia đình bà Dương đã đến Công ty Việt Hà và gia đình ông Bùi Đức Quang đặt vấn đề lấy lại số tiền 40 triệu đồng đặt cọc, nhưng ông Quang đều trốn tránh, gọi điện thoại thì ông tắt máy. Cho đến nay đã hơn hai năm mà ông Quang vẫn không trả lại tiền cho người đã chết.


 


Bà Dương cho biết: “Gia đình tôi đã phải vay tiền để đóng tiền cọc, hy vọng con đi XKLĐ được thì cố làm ăn về trả nợ. Nhưng giờ hoạn nạn ập đến, tôi đã phải bán máy xát lúa, máy tuốt lúa và con trâu, là tài sản đáng giá nhất trong nhà để trả nợ mà vẫn không đủ. Bây giờ gia đình tôi sinh sống rất khó khăn. Tôi đi đòi tiền nhiều lần, có khi ông Quang hứa trả nhưng mãi không thấy đâu”.


 


Vô trách nhiệm và vô cảm


 


Nhận được đơn của bà Dương, ngày 19/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh đã có công văn trả lời và gửi Công ty Việt Hà với nội dung: “Việc đưa, nhận tiền đặt cọc giữa bà và ông Bùi Đức Quang để con bà tham gia học tiếng Hàn Quốc tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh là không đúng quy định, vì người lao động tham gia đào tạo ngoại ngữ tại các cơ sở đào tạo của tỉnh chỉ phải nộp học phí trong thời gian học tập theo quy định hiện hành. Do đó đề nghị bà trực tiếp gặp ông Bùi Đức Quang thống nhất giải quyết thanh toán số tiền mà gia đình bà đã nộp cho ông Quang”.


 


Mô tả ảnh.

Mặc dù có sự can thiệp qua cuộc họp công ty và văn bản của Sở LĐTBXH nhưng ông Quang vẫn phớt lờ chuyện trả tiền cho gia đình người đã chết. Ảnh: Quang Cường
 


Chúng tôi đã trao đổi về vấn đề này với lãnh đạo Công ty Việt Hà gồm ông Lưu Quang Bình (giám đốc) và ông Trương Huy Chương (phó giám đốc, bí thư Đảng ủy).


 


Ông Chương cho biết: “Công ty chúng tôi có hoạt động XKLĐ nhưng không tuyển lao động đi Hàn Quốc. Ông Bùi Đức Quang là cán bộ nghiệp vụ XKLĐ của công ty. Việc ông Quang thu tiền cọc của anh Nam là do làm riêng, tuyển lao động cho công ty nào đó do có sự quen biết rồi giúp nhau vì làm cùng lĩnh vực. Việc này không liên quan đến công ty. Tuy nhiên, ông Quang là cán bộ của công ty nên vừa qua công ty đã tổ chức họp liên tịch để giải quyết đơn thư bà Dương. Cuộc họp đã kiểm điểm ông Quang trước Đảng ủy, đồng thời yêu cầu ông ấy trả lại tiền cho gia đình bà Dương. Ông Quang đã hứa trả tiền trong tháng 9”.


 


“Chúng tôi sẽ yêu cầu ông Quang thực hiện trách nhiệm trả tiền cho bà Dương. Nếu ông Quang không thực hiện, có thể chúng tôi sẽ cắt hợp đồng lao động”, ông Lưu Quang Bình nói.


 


Mặc dù đã có nhiều sự can thiệp từ cấp trên nhưng ông Bùi Đức Quang vẫn phớt lờ trách nhiệm của mình, bên cạnh đó là sự vô cảm đối với hoạn nạn của người dân nghèo.


 

Quang Cường – Trí Thức

VNN

TIN LIÊN QUAN