Gần 200 hộ dân ở khu tái định cư (KTĐC) xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trong mấy tuần qua luôn sống trong tâm trạng hoang mang cực độ vì đường dây điện 35KW đi qua khu vực này liên tục phát điện và giật nhiều người bị thương nặng.

10 ngày 8 người bị điện giật!

 


Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 2/1/2010, anh Lê Quý Niêm (sinh năm 1970) ở khu tái định cư xã Kỳ Liên trong khi chuyển hồ lên mái nhà cho thợ xây nhà là anh Trương Minh Đức (sinh năm 1960, quê ở Quảng Bình) thì bất ngờ đường dây điện 35KW của Công ty Cổ phần Xây dựng và Khai thác đá Lạc An (CTCPXD&KTĐLA) đi trên mái nhà phóng điện giật khiến cả hai người rơi xuống đất.





Sau tai nạn, anh Niêm và anh Quý đã bị bỏng rất nặng và gãy tay nên phải chuyển ra Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh và Bệnh viện Quân khu IV cấp cứu.


 


Trước đó, vào ngày 25/12, anh Bùi Văn Hồng và anh Nguyễn Duy Trình trong khi đang đổ mái nhà cho ông Nguyễn Thế Oanh cũng bị đường dây này phát điện giật rơi xuống đất.


 


Anh Hồng đã được chuyển ra Viện Bỏng Quốc gia điều trị nhưng tình hình sức khỏe hiện vẫn đang hết sức nguy kịch.



 

Mô tả ảnh.

Nguyên nhân chính khiến hàng loạt người trong khu tái định cư xã Kỳ Liên liên tục bị điện giật là do đường dây 35KW này chạy sát ngay mái nhà. Ảnh: Hà Vy




Cũng theo người nhà anh Hồng, mặc dù chi phí điều trị cho anh trong mấy ngày qua đã rất tốn kém nhưng phía gia đình vẫn không hề nhận được sự hỗ trợ nào từ phía CTCPXD&KTĐ Lạc An.


 


Theo thống kê của những người sống trong KTĐC xã Kỳ Liên thì trong vòng 10 ngày qua đã có 8 trường hợp bị đường dây điện 35KW đi qua bất ngờ phóng điện giật ngã, trong đó có 4 trường hợp bị thương rất nặng phải đi bệnh viện cấp cứu.


 


Điều khiến người bị nạn và bà con trong KTĐC này bất bình là sau hàng loạt vụ việc xảy ra nhưng không hề có cơ quan chức năng nào đứng ra giải quyết sự việc.


 


Ông Nguyễn Thế Oanh bức xúc kể: “Nhà tôi từ khi thi công đến nay mới hơn 1 tháng nhưng đã có 2 người làm bị điện giật gây bỏng nặng phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Ngay khi anh Hồng bị nạn tôi và bà con trong xóm đã lên gặp chính quyền xã và huyện yêu cầu giải quyết để tránh hậu quả lần sau, nhưng hầu như họ không hề quan tâm, nên các vụ điện giật lại tiếp tục diễn ra”.


 


“Lỗi không phải của chúng tôi” (?!)


 


Để xảy ra tình trạng này là do CTCPXD&KTĐ Lạc An có hơn 2,6km đường dây điện 35KW chạy qua KTĐC và nằm sát ngay trên phần mái các ngôi nhà đang được xây dựng và thường xuyên phát điện.


 


Qua tìm hiểu được biết, trong bản đồ quy hoạch thì đường dây 35KW này phải di dời ra khỏi vùng TĐC trước khi người dân đến xây dựng và sinh sống, tuy nhiên, trên thực tế thì vấn đề này lại không được thực hiện.



 

Mô tả ảnh.

Ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Giám đốc CTCPXD&KTĐ Lạc An: “Biết là đường dây 35KW đi qua khu tái định cư là rất nguy hiểm nhưng do không có mặt bằng và xã còn nhờ đường dây này để cấp điện cho bà con nên chúng tôi không thể di dời”. Ảnh: Xuân Hoàng





Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Giám đốc CTCPXD&KTĐ Lạc An cho biết: “Để xảy ra tình trạng này, lỗi hoàn toàn không ở công ty mà là do phía các cấp chính quyền. Đáng lẽ chúng tôi đã di dời đường dây này ra khỏi KTĐC nhưng do phía chính quyền chưa giải phóng xong mặt bằng. Mặc khác, điện ở khu tái định cư chưa có nên xã đã xin công ty cho mượn tạm đường dây này để cho người dân sinh hoạt khiến chúng tôi không thể tiến hành công việc”


 


Ông Hải còn cho rằng, nguyên nhân không thể di dời đường dây không thuộc về phía công ty nên khi các vụ tai nạn xảy ra thì công ty không phải chịu trách nhiệm về hậu quả.


 


Sau khi các vụ điện gật liên tiếp xảy ra người dân sống trong khu tái định cư xã Kỳ Liên tỏ ra hoang mang, lo lắng nên đã cho dừng thi công các công trình còn dang dở và làm đơn cầu cứu lên các cấp chính quyền.


 


Tuy nhiên, khác với tâm trạng này của người dân, trong cuộc họp khẩn cấp để khắc phục vấn đề này trong chiều 2/1, ông Trần Đình Vận – Phó trưởng ban Khu kinh tế cảng Vũng Áng lại cho rằng, nguyên nhân khiến các vụ điện giật lỗi một phần là do người dân bất cẩn.


 

Hà Vy

VNN

TIN LIÊN QUAN