Tin

Kinh hoàng thủ đoạn “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò tươi

Thịt heo nái được cắt từng khối hoặc cắt lát mỏng ngâm vào dung dịch hóa chất sẽ biến thành thịt bò tươi bán ra thị trường thu về lợi nhuận “khủng”.

hatinh (2)

Thịt heo nái được ngâm trong hóa chất để biến thành thịt bò tươi

Sáng 19.2, đại diện Chi cục Thú y TP.HCM cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu thịt heo nái được “hô biến” thành thịt bò xảy ra tại Công ty TNHH Bính Hạnh (209/14 đường Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3) do ông Nguyễn Xuân Bính (49 tuổi, làm tổng giám đốc) cho thấy tất cả các mẫu thịt đều bị nhiễm vi sinh. Hiện đơn vị này đã chuyển hồ sơ sang UBND Quận 3 tiếp tục xử lý.

Bước đầu, UBND Q.3 xác định, hành vi ngâm tẩm hóa chất để biến thịt heo thành thịt bò tại công ty Bính Hạnh là rất nghiêm trọng và cần phải xử lý mạnh tay, nếu nặng đủ yếu tố cấu thành sẽ xử lý hình sự.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ Công ty TNHH Bính Hạnh khai nhận bắt đầu “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò từ tháng 11.2015. Cụ thể, nguồn heo nái được ông Bính nhập về từ Đồng Nai, mỗi sáng, khoảng 600 kg thịt heo nái sẽ được chuyển đến bằng xe gắn máy. Sau đó, công nhân của công ty sẽ chia thịt thành từng mảng (khoảng 0,5kg/mảng) hoặc cắt lát mỏng rồi bỏ vào hóa chất ngâm khoảng 15 phút.

Loại hóa chất để “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò được ông Bính cho người mua từ chợ Kim Biên, sau đó pha chế với công thức: 100g hóa chất – huyết bò – nước lọc. Thịt heo nái được ngâm trong dung dịch hóa chất này sẽ có màu đỏ tươi, có mùi như thịt bò và khử được mùi thịt heo nái, để được lâu.

Ông Bính cũng thừa nhận, thịt heo nái nạc được Công ty của ông nhập vào với giá 125.000 đồng/kg, qua sơ chế ngâm tẩm hóa chất ông bán cho các đầu mối giao cho nhiều quán phở trên địa bàn TP.HCM với giá từ 135.000 đến 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế, giá thịt heo nái chỉ dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg.

kinh hoang thu doan "ho bien" thit heo nai thanh thit bo tuoi hinh anh 2

Thịt heo nái được “hô biến” thành thịt bò tươi bằng cách ngâm trong hóa chất.

Trước đó, sáng 3/2, Chi cục Thú y TP.HCM bất ngờ ập vào kiểm tra Công ty TNHH Bính Hạnh phát hiện nhiều bịch đựng thịt heo để dưới đất và một số thau đựng thịt heo đã xắt nhỏ. Nghiêm trọng hơn, nhân viên thú ý còn tìm thấy hàng chục kg thịt heo được ngâm trong dung dịch đỏ au, bốc mùi khó chịu.

Đoàn kiểm tra phát hiện khoảng 2 tấn thịt heo nái đựng trong tủ đông và bên ngoài chuẩn bị sơ chế. Hơn 1 tấn kg thịt heo chưa ngâm, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất hòa lẫn với huyết bò và hơn 755 kg thịt heo đã được “hô biến” thành thịt bò thành phẩm.

Ngoài ra, Chi cục còn phát hiện 1,7 kg bột màu trắng không nguồn gốc. Nhân viên công ty cho biết số bột này được mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá 25.000 đồng/kg.

Trước những sai phạm quá rõ ràng, chủ cơ sở kinh doanh đã làm đơn xin tiêu hủy toàn bộ số hàng trên.

Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, Chi cục đã lấy toàn bộ mẫu thịt heo nái được “hô biến” thành thị bò và các loại hóa chất mang xét nghiệm để có cơ sở đề xuất UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tạm giữ tang vật là 2 bịch hóa chất màu trắng dùng để “hô biến” biến thịt trâu thành thịt bò. Theo khai nhận của chủ cơ sở, sau khi “chế” thịt trâu thành thị bò sẽ được các đầu nậu đến lấy bỏ mối cho các quán nhậu, quán ăn trên địa bàn thành phố. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và tịch thu toàn bộ tang vật để mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

kinh hoang thu doan "ho bien" thit heo nai thanh thit bo tuoi hinh anh 3

Chế tài xử phạt với các hành vi vi phạm về thực phẩm còn quá nhẹ

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh cho biết, việc kinh doanh thịt thối hay tẩm hóa chất vào thịt thối để bảo quản, tẩy mùi, mặc dù việc này hết sức nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí có thể gây ra hậu quả lâu dài về sau nhưng trên thực tiễn thì hiện nay chúng ta chỉ dừng lại ở mức độ xử phạt hành chính, khó có thể xử lý hình sự. Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự hiện hành thì chỉ khi nào người tiêu dùng do sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh,… mà bị chết hoặc bị thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, thì những người chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mới bị xử lý hình sự.

“Đây chính là vấn đề tại sao những kẻ sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí có hành vi tẩu tán tang vật vi phạm trong thời gian qua nhưng không bị xử lý hình sự” – Luật sư Chánh nhấn mạnh.

Theo Trung Kiên (Dân Trí)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP