Cách không xa Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo là thị trấn Tây Sơn thuộc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đang ngập tràn hàng kém chất lượng.

Lừa khách hàng

Anh Nguyễn Huy Thành, du khách đến từ Hà Nội phản ánh: Sau khi tham quan tuyến Lạc Xao (nước bạn Lào) về qua Trung tâm thương mại Tây Sơn, được một người dân bản địa tư vấn, anh Thành bỏ hơn một triệu đồng mua mỹ phẩm bao gồm dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng, nước hoa… Trên sản phẩm được gắn toàn nhãn mác và tem của Thái Lan nhưng khi mang về đến Hà Nội mới biết hàng giả và đã quá hạn sử dụng hơn một năm.


Chị Nguyễn Thị Chung, cũng đến từ Hà Nội, trước khi ra về thấy hàng điện tử nhiều và gắn toàn nhãn mác Thái Lan, chị Chung mua quạt điện, bàn là, sấy  tóc và kèm theo một nồi cơm điện, nhưng khi đưa về mới biết số hàng đó không phải hàng Thái Lan mà là do Trung Quốc sản xuất nhập lậu vào Việt Nam.


Trong vai người đi mua hàng, tôi và anh bạn chưa kịp vào phía trong Trung tâm thương mại Tây Sơn đã có ba bốn người ra đon đả mời vào quầy. Chủ quầy hàng HT kéo tay tôi vào và mời mua: “Chú thích mua hàng đắt hay hàng rẻ? Hàng đắt là của Thái (Thái Lan) thật, hàng rẻ là…”. Thấy tôi nhìn vào gian mỹ phẩm, bà chủ liền lôi ra cho tôi xem và giới thiệu rất tỉ mỉ. Một lọ Olay loại đắt là 100.000 đồng, Olay rẻ là 40.000 đồng, pantene loại giả 90ml 15.000 đồng, nước hoa Blue hàng rởm giá chỉ 35.000 đồng… Tại đây, chúng tôi phát hiện nhiều loại hàng đã quá hạn sử dụng.


Bước sang quầy hàng khác, chủ quầy T.Q vừa mời mua hàng vừa khẳng định hàng của chị ta toàn là hàng Thái Lan. Chị ta còn đưa một lọ dầu gội, nói tem chữ Thái còn mới toanh nè.


Trung tâm thương mại Tây Sơn đang tràn ngập hàng kém chất  lượng Công nghệ làm giả

Hầu hết hàng hóa ở khu chợ này đều là hàng chợ Vinh đưa lên. Làm gì  có Thái với Lào vô đây. Không tin chú cứ đứng đó tới chiều mà xem – Một chủ cửa hàng nói. Bà chủ này còn cho hay, mặt hàng điện tử được lấy từ cửa hàng  L.C, còn mỹ  phẩm lấy từ cửa hàng V.H có đại bản doanh đóng ở… chợ Vinh.


Bình thường mỗi ngày một chuyến xe chạy vào buổi chiều để đưa hàng từ  TP Vinh, Nghệ An lên nhập các cửa hàng ở đây. Hàng chợ Vinh đưa lên hầu hết đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.


Để biến thành hàng Thái, hay còn gọi là hàng chất lượng cao, bà con kinh doanh chỉ cần tẩy nhãn mác Trung Quốc, sau đó lấy nhãn, mác Thái Lan dán vào. Tại đây, một chiếc bàn là Thái rởm chỉ bán với giá 70 – 80 nghìn đồng. Máy sấy tóc được quảng cáo là hàng Thái xịn giá 165 nghìn đồng, hàng Thái rởm chỉ bán với giá 60 – 80 nghìn đồng;


Quảng cáo là vậy nhưng không ít người bỏ tiền thật mua hàng giả. Ngoài mặt hàng điện tử, mỹ phẩm, ở khu vực này còn tràn ngập các mặt hàng quần áo, giày dép, mũ bảo hiểm… cũng được thay nhãn mác từ hàng kém chất lượng thành hàng Thái Lan.


Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong , sau khi thay nhãn mác bằng chữ Thái, từ thị trấn Tây Sơn này, một số chủ hàng còn đưa ôtô chở  quay lại trung tâm các thành phố, thị xã, thị trấn nhập cho các cửa hàng, rồi lừa là hàng Thái Lan để bán với giá cắt cổ. Điển hình là khu vực chợ Vinh, chợ ga Vinh và một số khu vực trung tâm khác ở TP Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh …


Ông Võ Quốc Chí, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, cho biết: Ngày trước chứ bây giờ hàng Thái Lan về qua cửa khẩu hiếm lắm. Hầu hết hàng hóa đều do Trung Quốc sản xuất được chuyển từ ngoài Bắc vào. Khu vực Trung tâm thương mại Tây Sơn không phải thẩm quyền chúng tôi quản lý. Lợi dụng gần cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo người ta gắn nhãn mác Thái để lừa bán cho khách hàng.

 Phan Sáng

Tienphong

TIN LIÊN QUAN