Sau hai năm đưa vào sử dụng khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng.

 
Đụng đâu hỏng đấy

 


Dự án nâng cấp, tu bổ khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập được khởi công xây dựng từ tháng 11/2005 để chào đón kỉ niệm 100 năm ngày sinh của ông.
Công trình do UBND huyện Cẩm Xuyên làm chủ đầu tư, tổng nguồn vốn hơn 11 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, gồm các hạng mục: Nhà tưởng niệm, nhà đón tiếp khách, hệ thống tường rào, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, cụm điêu khắc đá…


 


Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của Khu tưởng niệm được đầu tư hàng chục tỉ đồng này đã có biểu hiện xuống cấp nghiêm trọng.


 


Điều đập vào mắt đầu tiên là toàn bộ hệ thống đèn bảo vệ xung quanh tường rào hầu như đã hư hỏng gần hết. Còn cụm 6 đèn chiếu sáng phía trước cổng chính cũng đã ngừng hoạt động từ lâu.’Hệ

Hệ thống điện ngầm đã bị hư hỏng hoàn toàn. Hiện nay toàn bộ điện của khu tưởng niệm chỉ nhờ vào “mảnh” dây trần mà ông Tín mắc tạm.     Ảnh: Hà Vy
Chúng tôi thử kiểm tra một chiếc còn nguyên vẹn, nhưng mới chạm nhẹ vào đã thấy vỡ vụn ra thành từng mảnh nhỏ. “Ban đầu họ đổ lỗi do trẻ con quanh đây phá, nhưng các chú xem, toàn đồ đểu giống như bánh đa nướng thì lấy gì mà không hư” – một người dân sống gần đấy cho biết.


 


Ông Hà Huy Tín, người bảo vệ khu tưởng niệm từ khi khu đi vào hoạt động đến nay thông tin thêm: “Toàn bộ đường điện chạy dưới lòng đất dùng cho hệ thống đèn bảo vệ, đèn chiếu sáng cũng đã tê liệt. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do các nhà thầu mua phải loại dây kém chất lượng nên dẫn đến chạm chập, đứt ngầm bên trong. Để khắc phục tạm thời tôi phải mua dây điện về đấu nối trực tiếp bên ngoài”. Hệ thống vòi tưới nước trong khu tưởng niệm đã bị hỏng trước khi công trình này được bàn giao. Ảnh: Hà Vy

Hệ thống vòi tưới nước trong khu tưởng niệm đã bị hỏng trước khi công trình này được bàn giao. Ảnh: Hà Vy
Chưa kể, hệ thống cấp thoát nước khu tưởng niệm được đầu tư hàng trăm triệu đồng thì hầu như không sử dụng được ngày nào. Theo thiết kế, hệ thống cấp nước gồm một bể đặt trên cao, một bể chứa nước ngầm và đường ống dẫn phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt.


 


“Các chú xem, cái vòi này dùng để tưới cho cây nhưng chưa sử dụng lần nào mà đã hoen gỉ gần hết. Thú thật, nếu có hoả hoạn xảy ra cũng không biết lấy đâu nước để chữa cháy. Còn hệ thống thoát nước, tôi chẳng biết họ làm như thế nào nhưng khi mưa xuống, nước dâng ngập cả khuôn viên rồi chảy băng qua đường, đổ xuống nhà dân” – ông Tín phàn nàn.


 


Ngoài hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, khu nhà trưng bày cũng có nhiều dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng ngay từ khi mới đưa vào sử dụng. Mô tả ảnh.

Trần nhà khu trưng bày bị thấm nên mỗi khi trời mưa ông Tín lại phải dùng thau hứng nước. Ảnh: Hà Vy
Qua quan sát, phần trên mái nhà trưng bày xuất hiện nhiều vết nứt dài vài ba mét. Nhiều chỗ nước thấm xuống làm hoen ố cả một khoảng lớn. Còn xung quanh tường, hiện tượng bong rộp từng mảng lớn xảy ra khá phổ biến. “Cứ hễ trời mưa, tôi lại phải bê xô chậu đến hứng, mà hứng cũng không xuể. Bởi chỗ nào cũng dột, mà chẳng phải ít đâu, nước chảy thành dòng. Nếu cứ để thế này mãi thì e tất cả đồ trưng bày bên trong hư hỏng hết” – ông Tín cho biết thêm.


 


Hỏng là bình thường?


 


Ông Cao Ngọc Tân – Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Mặc dù là cơ quan trực tiếp quản lý khu lưu niệm nhưng chúng tôi không được biết về chất lượng của công trình này như thế nào.


 


Tuy nhiên, khi nhận bàn giao chúng tôi thấy chất lượng công trình này có một số vấn đề không ổn, ví như cổng chính là nơi trang nghiêm nhất nhưng họ lại chỉ làm bằng loại sắt kém chất lượng nên chỉ sau một thời gian ngắn đã bị hoen gỉ”. ’Ông

Ông Bùi Quang Mai – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên: “Công trình không phải bị xuống cấp mà chỉ hỏng theo đúng quy luật” Ảnh: Tri Thức.
Mặc dù, trên thực tế nhiều hạng mục của công trình khu tưởng niệm cố TBT Hà Huy Tập bị hư hỏng nặng và đã có nhiều người lên tiếng phản ánh nhưng ông Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Bùi Quang Mai lại có cách giải thích riêng: “Công trình này được đưa vào sử dụng từ năm 2006 đến nay đã hơn 3 năm cho nên không thể nói là nó bị xuống cấp mà nó hỏng theo quy luật bình thường thôi”.


 


Ông Mai còn giải thích: “Hệ thống điện ngầm bị hỏng, bóng đèn bị vỡ là do các múi nối bị ô xy hóa và thời tiết vùng này quá khắc nghiệt. Còn nhà trưng bày bị thấm nước là do khu nhà này không phải được xây dựng mới mà chỉ cải tạo lại nên nước thấm cũng là điều hết sức bình thường. Hơn nữa, khi các hạng mục bị hư hỏng nhưng cấp dưới không kịp thời báo cáo nên UBND huyện không biết để khắc phục”.


 

Hà Vy – Tri Thức

VNN

TIN LIÊN QUAN