Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo được thành lập theo Quyết định 162/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ bao gồm địa lý hành chính 3 xã: Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tây và thị trấn Tây Sơn của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Hàng hóa lưu thông trong khu vực này sẽ được ưu đãi, miễn thuế xuất nhập khẩu. Bước đầu, BQL Khu kinh tế đã gặp phải nhiều bất cập vì sự chồng chéo giữa các văn bản có liên quan. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều bất cập đã dần được tháo gỡ.

 


Báo Đời sống & Pháp luật đã có nhiều bài viết phản ánh, phân tích về những bất hợp lý liên quan đến khu vực phi thuế quan. Trong đó, đáng chú ý là việc hình thành quá nhiều trạm kiểm soát không hiệu quả mang lại phiền toái cho người tham gia giao thông cũng như các doanh nghiệp có hàng hóa lưu thông. Sau khi báo đăng, cũng đã có những phản ứng trái chiều xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, với sự tiếp thu tích cực, những vướng mắc ban đầu đã dần được tháo gỡ. Trước hết, đó là việc UBND tỉnh Hà Tĩnh cho di dời Trạm Kiểm soát liên hợp Nước Sốt ra khỏi khu kinh tế sau gần 1 năm tồn tại không đúng với quy định cũng như chức năng nhiệm vụ. Cũng xin nói thêm rằng, trạm này có chức năng chống lậu sau thông quan (hậu kiểm) nhưng hiệu quả ngăn chặn xử lý hàng lậu, gian lận thương mại lại quá thấp.


Trạm kiểm soát nội địa Khu Kinh tế Cầu Treo (Cổng B) đặt sai vị trí ban đầu do Chính phủ khảo sát và phê duyệt tạo nên nhiều lỗ hổng, để hàng lậu tuồn ra ngoài khá lớn gây thiệt hại về kinh tế cho nhà nước. Ngày 3.9.2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã làm việc với BQL và UBND tỉnh Hà Tĩnh ngay tại Khu kinh tế để chấn chỉnh lại tình hình. Gần đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định chuyển Cổng B về vị trí theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và nhân dân hưởng lợi. Lực lượng biên phòng cũng đã được tăng cường hỗ trợ hải quan tại Cổng B để kiểm soát công tác xuất nhập cảnh và hàng hóa. Sự hiện diện của lực lượng này đã làm cho vành đai khu kinh tế được siết chặt đáng kể. Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng tăng cường nâng cấp khu vực kiểm hóa; mở rộng tập huấn để cán bộ kiểm hóa chuyên nghiệp, rút ngắn thời gian cho phương tiện qua lại.


Trong những ngày gần đây, chúng tôi cũng đã tiếp cận một số đầu nậu tại thị trấn Tây Sơn. Được biết, tình trạng buôn lậu tại khu vực này đã giảm đáng kể. Một đầu nậu tâm sự: “Cái nghề vận chuyển hàng hóa vượt vành đai vất vả lắm. Mỗi chuyến hàng cũng chỉ kiếm được vài ba trăm nhưng bị bắt một chuyến thì làm cả năm cũng không được. Trước đây còn dễ, nhưng từ ngày bộ đội biên phòng về đây họ làm rát hơn nhiều. Một số anh em họ có vốn đã mở doanh nghiệp cả rồi. Hóa ra mở doanh nghiệp lại ngon ăn hơn nhiều, thuế má được miễn giảm lại còn có ưu đãi về mặt bằng, cơ sở vật chất”. Theo thiếu tá Võ Trọng Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo cho biết: “Việc dân ta ở ngay trong Khu kinh tế có nhiều ưu đãi mà không biết tận dụng làm ăn mà đi buôn lậu là do nhận thức thôi. Nhiều đầu nậu nay mở doanh nghiệp lại làm ăn “phát” hơn thời còn đi buôn lậu. Mà làm ăn như vậy vừa đàng hoàng, vừa không phải phiền lụy ai”. Cũng theo thiếu tá Hải, việc tăng cường lực lượng biên phòng về Cổng B tuy có muộn nhưng hoàn toàn hợp lý. Lực lượng này không những tham gia kiểm soát xuất nhập cảnh mà còn phối hợp tốt hơn với Trạm Cảnh sát Tây Sơn, chính quyền địa phương trong việc quản lý hành chính có yếu tố nước ngoài cũng như công tác an ninh trật tự trong khu vực. Từ khi có sự hiện diện của bộ đội biên phòng, các con nghiện không còn lai vãng tại Cổng B để gây rối; một số vụ gây rối trật tự trong khu vực đã bị lực lượng này ngăn chặn xử lý kịp thời. Điển hình là vụ bắt giữ đối tượng truy nã Phạm Công Thành (SN 1974), trú tại phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình, khi đối tượng này đang làm thủ tục xuất cảnh sang Lào. Đối tượng Phạm Công Thành đã có lệnh truy nã về tội Tham ô tài sản, bị CQCSĐT tỉnh Thái Bình tuy nã theo Quyết định số 07, ngày 17.3.2006. Tên Thành đã được giao lại cho Công an Thái Bình xử lý theo luật định.


Sau khi có Quyết định 162 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, có 79 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, làm thủ tục đầu tư tại Khu Kinh tế cửa khẩu Cầu Treo với số vốn trên 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có hàng ngàn hộ kinh doanh cá thể hoạt động tập trung tại thị trấn Tây Sơn, thị tứ, các cụm dân cư tập trung các xã trong Khu kinh tế. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2009 đạt hơn 126 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu 40.663.453,742 USD, kim ngạch nhập khẩu 85.744.236, 881USD. Thu nộp ngân sách Nhà nước 28.109.753.298 đồng. Những con số này báo hiệu một diện mạo mới về phát triển hàng hóa tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo.


Xuân Hồngdoisongphapluat.com.vn

TIN LIÊN QUAN