Một người dân tộc Tày có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ở xóm 6, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh), đã tìm đến báo VietNamNet kêu cứu.

Không họp xóm mất hộ nghèo (!?)


 


Người có hoàn cảnh khốn cùng này là anh Lưu Quang Thời, sinh năm 1972 ở xã Bảo Cường, huyện Đình Hoá, tỉnh Thái Nguyên.


 


Do có chị gái lấy chồng ở xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh nên vào tháng 9/2004, anh Thời đã chuyển từ Thái Nguyên đến quê chồng chị gái lập nghiệp. Tháng 4/2005, anh kết hôn với chị Hồ Thị Tuyết và được nhập hộ khẩu tại xóm 6, xã Kỳ Tây.


 


Mặc dù, đã được nhập hộ khẩu ở xã hơn 5 năm nhưng gia đình anh Thời vẫn không hề được UBND xã Kỳ Tây cấp cho bất kỳ một tấc đất nào để làm nhà ở và đất sản xuất. Do quá túng quẫn nên vào đầu năm 2007, hai vợ chồng anh đành dắt díu theo hai con nhỏ vào sâu trong rừng, cách xóm 6 khoảng gần 9km để tìm kế sinh nhai.


 


Tại đây anh được một số công nhân Nông trường cao su Hà Tĩnh thương tình cho mượn một ít đất blô (đất thừa). Sau khi được bà con hàng xóm giúp đỡ cả vật chất lẫn ngày công anh Thời đã dựng được một túp lều tranh rộng chừng 25m2.


 


Khi đã có chỗ ở và một ít đất canh tác anh Thừa và chị Tuyết đã trồng được 4.000 cây tràm, nuôi một ổ lợn nái và 200 con gà. Thế nhưng, sau trận lũ cuối năm 2007, toàn bộ số tài sản này của gia đình anh đều bị nước lũ cuốn trôi.


 


Từ đó đến nay, ngày nào anh Thời cũng ra sông bắt cá hoặc lên rừng kiếm củi bán kiếm tiền nuôi bốn miệng ăn. “Cả nhà em sống được đến được hôm nay là nhờ vào sự cưu mang của những người hàng xóm tốt bụng” – anh Thời kể.


 


Khi chúng tôi đến xã hỏi thăm thì tất cả mọi người đều thừa nhận, ở xã Kỳ Tây có rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng bi đát nhất là trường hợp của anh Thời.


 


Trong nhà không có thứ gì đáng giá, nghèo nhất xóm 6, xã Kỳ Tây nhưng vẫn không được công nhân hộ nghèo. Ảnh: Hà Vy

Trong túp lều trống hơ trống hoác nằm đơn độc giữa núi rừng hoang vắng của gia đình anh chẳng có gì đáng giá.


 


Mặc dù, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như vậy nhưng trong danh sách hộ nghèo của xã Kỳ Tây lại không hề có tên gia đình anh.


 


Khi chúng tôi đem thắc mắc này hỏi ông Nguyễn Viết  Ký – Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây, thì được ông Ký cho biết: ”Anh Thời là người có hoàn cảnh quá khó khăn, nhưng do anh ấy không tham gia sinh hoạt xóm và không đóng góp các khoản nên không được bình chọn là hộ nghèo”. 


Tuy nhiên, khác với ý kiến này của ông Ký, nhiều hộ dân sống ở xã Kỳ Tây khi được hỏi đều khẳng định, anh Thời là người sống hiền lành, tình cảm và luôn chấp hành đầy đủ các chủ trương của xã và xóm đề ra. Dù có hoàn cảnh khó khăn như thế nhưng khi ở đâu gặp thiên tai anh ấy vẫn đóng góp tiền ủng hộ người dân gặp nạn.


 


“Xẻo” tiền hỗ trợ của dân nghèo chi hội họp


 


Vào ngày 27/12/2008, 15 hộ gia đình thuộc vùng di dãn dân ở xã Kỳ Tây trong đó có gia đình anh Thời, được ban miền núi di dân hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng để ổn định cuộc sống mới.


 


Anh Thời và rất nhiều người dân trong xã bức xúc khi số tiền hỗ trợ của mình bị “xẻo” cho xã để làm “quan hệ phí” (?!) Ảnh: Hà Vy

Anh Thời và các hộ được nhận khoản tiền này kể: ”Khi các hộ đến nhận tiền thì ông Ký, Phó Chủ tịch xã chỉ phát cho mỗi hộ 1,8 triệu đồng, nhưng khi ký vào sổ lại phải ký nhận là 2 triệu. Khi chúng tôi hỏi thì ông ấy bảo mỗi hộ phải nạp lại 2 trăm ngàn đồng cho xã làm tiền quan hệ phí” (?!)


 


Chưa hết, vào tháng 3/2009, 20 hộ gia đình bị thiệt hại do trận mưa lũ vào tháng 10/2008, được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cấp 30kg gạo cứu đói. Trong phiếu nhận gạo của Hội Chữ thập đỏ đã ghi: ”Hộ được nhận hàng cứu trợ được toàn quyền sử dụng số gạo này và không phải chia cho bất kỳ hộ gia đình nào khác”. 


Ông Ký, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây. Ảnh: Hà Vy


 


Thế nhưng, khi anh Thời và các hộ đến nhận thì ông xóm trưởng Nguyễn Xuân Đỉnh lại thông báo: ”Nếu muốn tình hình trong xóm được yên thì 30kg gạo này phải chia đều ra cho 4 hộ”.


 


Không còn cách nào khác, 20 hộ bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ này phải chia số gạo ít ỏi này ra làm 4 phần cho 3 hộ có hoàn cảnh khá giả khác.


 


Ông Nguyễn Viết Ký – Phó Chủ tịch UBND xã nói: ”Số tiền thu từ tiền hỗ trợ dãn dân chỉ có 3 triệu đồng thôi. Hiện nay, toàn bộ số tiền đó đang nằm ở ngân sách xã và sẽ được chi cho các khoản như hội họp, tiền đi lại của cán bộ”.


 


Khi tiếp xúc với người dân ở xóm 9, xã Kỳ Tây, chúng tôi được họ cung cấp thông tin về việc cấp tiền hỗ trợ Tết cho người nghèo ở xã có rất nhiều khuất tất. Cụ thể, ở xóm 9 số tiền này đều bị xã chia cào bằng và đến nay xã vẫn chưa thu lại phát cho các hộ nghèo. Thế nhưng, cách đây khoảng 10 ngày, cán bộ xã lại đến tận các xóm quán triệt với người dân “là khi có báo chí hoặc thanh tra đến hỏi thì bảo là xã thực hiện đúng theo chủ trương”.Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


 

Hà Vy 

vnn

TIN LIÊN QUAN