Chuyện hy hữu này xảy ra vào sáng ngày 31/1, tại thôn Thanh Mỹ (Phù Lưu, Lộc Hà, Hà Tĩnh), khi 3 hộ dân trong thôn rào vườn, rào ngõ không cho đưa xác một người chết đi qua vườn nhà mình chỉ vì sợ… xui xẻo cả năm!


Vào khoảng 7h sáng ngày 31/1, một người dân ở thôn Thanh Mỹ đã phát hiện anh Phan Trọng Thiết (25 tuổi, thôn Bắc Sơn, xã Phù Lưu) chết trong tư thế treo cổ trên cây. Khu vực anh Thiết treo cổ là điểm giao nhau giữa ba góc vườn của anh Phan Nam, Phan Dũng, Phan Công (đều trú tại thôn Thanh Mỹ).
Thi thể anh Phan Trọng Thiết được phát hiện tại khu vực giao nhau giữa 3 góc vườn của 3 hộ dân Phan Nam, Phan Dũng, Phan Công (đều trú tại thôn Thanh Mỹ, Phù Lưu, Lộc Hà). Khi người nhà đến để đưa xác nạn nhân về thì 3 hộ trên đã dùng tre rào vườn, ngõ nhà mình lại (ảnh phải), không cho qua vì sợ xui cả năm!?
Ngay sau khi biết sự việc trên, người dân trong thôn đã báo cho chính quyền và người nhà anh Thiết để tiến hành đưa thi thể anh về an táng và tiến hành làm rõ sự việc. Nhưng muốn đưa thi thể anh Thiết về nhà thì phải đi qua vườn của những hộ dân trên.


 


Khi chính quyền địa phương và người nhà đến đưa xác anh Thiết về thì ba gia đình nói trên đã cương quyết không cho đưa thi thể đi qua vườn nhà mình. Tất cả 3 hộ dân trên đã chặt cây rào ngõ, rào vườn và cấm mọi người không được đưa xác chết đi trên phần đất nhà mình. Rất nhiều hộ dân ở thôn Thanh Mỹ và các thôn trong xã Phù Lưu phẫn nộ trước hành động của 3 hộ dân trên.
 


Lý do mà họ đưa ra là do đầu năm không muốn có xác chết đi qua vườn nhà mình vì sợ sẽ xui cả năm!


 


Trước sự việc trên, ông Nguyễn Sĩ Bình – Chủ tịch UBND xã Phù Lưu đã phải tổ chức một cuộc họp giữa ba gia đình nói trên, xin một trong ba gia đình đó cho người nhà vào đưa xác nạn nhân đi qua vườn. Phương án được đưa ra là đưa xác chết đi qua một trong hai vườn ông Phan Nam và ông Phan Dũng.


 


Lúc đó ông Dũng chỉ đồng ý cho đưa thi thể đi vòng sau vườn nhà mình, rồi qua góc vườn ông Nam. Về sau, thấy xác chết sẽ đi qua nhà mình, ông Nam lại phản đối quyết liệt.


 


Đến khoảng 13h ngày 31/1 (sau 6 tiếng đồng hồ phát hiện xác chết), cùng với sự ủng hộ của người dân và lực lượng chức năng người nhà nạn nhân đã quyết định xông vào để đưa thi thể nạn nhân về an táng. 


Đến trưa cùng ngày, Công an huyện Lộc Hà cùng chính quyền địa phương đã quyết định quay lại hiện trường để tìm ra phương án tối ưu nhất nhưng vẫn không được, vì 3 hộ này vẫn khăng khăng không cho đưa xác đi qua nhà mình.


 


Rất nhiều người dân ở xã Phù Lưu đã kéo đến phản đối, đòi ba gia đình hàng xóm cho đưa thi thể ra, không để xác chết ở thôn Thanh Mỹ lâu như thế. Đến khoảng 13h, do không thể chịu đựng thêm được nữa, người nhà của anh Thiết đã xông vào đưa xác chết về mai táng. Lúc đó, do có sức ép của người dân và sự có mặt của các lực lượng chức năng nên 3 hộ dân trên đã không thể phản ứng được.


 


Như vậy, phải mất 6 tiếng đồng hồ sau khi phát hiện, thi thể anh Thiết mới được đưa về gia đình.


 


Nguyên nhân ban đầu của việc anh Thiết treo cổ tự vẫn được cho là do mâu thuẫn với gia đình. Thời gian tự tử vào khoảng 22h tối ngày 30/1 (mồng 5 tết). Các lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ sự việc.


 

Duy Tuấn – Văn Định

VNN

TIN LIÊN QUAN