Nhân ái

Khốn cảnh vợ bán nhà cứu chồng suy thận giai đoạn cuối

Sau 5 năm chống chọi với căn bệnh suy thận, mọi tài sản có giá trị trong ngôi nhà nhỏ của anh Trương Thành Nam đã đội nón ra đi. Đường cùng, vợ anh Nam vừa quyết định bán ngôi nhà đang ở để tiếp tục chăm lo cho chồng.


Dù mỗi tuần vẫn duy trì 3 lần chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi nhưng anh Trương Thành Nam (43 tuổi, xã Nghĩa Dõng, TP. Quảng Ngãi) vẫn tỏ ra khá mệt mỏi. Anh bảo chạy thận rồi về cũng chỉ biết ngồi ở nhà mà chẳng làm được việc gì giúp vợ con.

"Đã không giúp được gì mà giờ vì bệnh tật của tôi mà phải bán căn nhà này. Vợ tôi quyết bán rồi, bây giờ 4 người chưa biết sẽ ở đâu. Cũng do tôi mà ra", anh Nam bày tỏ sự bất lực.

Anh Nam và vợ buồn bã cho biết đã bán căn nhà đang ở để trả khoản tiền vay mượn trị bệnh cho anh suốt 5 năm qua

5 năm trước, anh Nam là người đàn ông khỏe mạnh với nghề sửa ô tô nhưng bây giờ những việc đơn giản trong nhà anh cũng không làm được. Căn bệnh suy thận giai đoạn cuối không chỉ khiến sức khỏe mà còn khiến mọi tài sản trong gia đình anh tiêu tan. Kinh tế gia đình anh Nam từ chỗ tương đối giờ trở thành hộ nghèo của xã Nghĩa Dõng nhiều năm liền.

"Mỗi tuần anh phải chạy thận 3 lần, chạy xong người mệt lắm nên phải thêm thuốc men bồi bổ cơ thể. Lâu nay biết là nhà hết tiền nhưng không hiểu ở đâu vợ anh vẫn chăm lo cho anh được. Mỗi ngày vợ anh đi phân loại phế liệu thuê cho họ cao lắm cũng được 100 ngàn đồng chứ mấy", anh Nam nói rồi trở nên trầm lặng.

Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, anh Trương Thành Nam chuyển về quê chạy thận 3 lần/tuần tại bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

Động viên chồng rồi chị Trần Thị Dung (41 tuổi, quê Hậu Giang) cho biết, đến đường cùng nên chị mới bàn với chồng và bán căn nhà được 400 triệu đồng. Chị tính, bán xong trả nợ hơn 200 triệu đồng, phần tiền ít ỏi còn lại sẽ tìm mua miếng đất nhỏ rồi dựng tạm căn phòng cho 4 người ở, nếu có còn tiền thì tiếp tục bồi bổ sức khỏe cho anh.

"Hồi mới gặp anh ở Sài Gòn anh làm nghề sửa chữa ô tô sức khỏe tốt lắm. Ai ngờ anh phát bệnh rồi xuống sức nhanh quá. Dù có thiếu thốn mấy cũng phải lo cho anh, chỉ thương mấy đứa nhỏ sẽ khó khăn", chị Dung nói.

Giấy xác nhận bệnh thận giai đoạn cuối của anh Trương Thành Nam

Gia đình anh Nam thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo, nợ nần chồng chất phải bán nhà, con gái lại đi học xa... mọi gánh nặng chất chồng lên đôi vai của chị Dung. Thế nhưng, người con gái của miền Hậu Giang sông nước vẫn nói về tương lai một cách nhẹ nhàng.

"Còn nước còn tát, chuyện tới đâu chị tính tới đó. Trước mắt là phải đảm bảo cho anh bồi bổ sức khỏe để chạy thận, chị sẽ tìm thêm việc làm để lo cho 2 đứa nhỏ ăn học", giọng chị Dung chùng xuống khi nói về những khó khăn sắp tới.

Vợ anh Nam chỉ thu nhập được khoảng 100 ngàn đồng mỗi ngày từ nghề phân loại ve chai

Đã từng là người đàn ông khỏe mạnh, là trụ cột gia đình, giờ đây anh Nam lại cảm nhận mình thành gánh nặng của vợ con. Trong suốt cuộc trò chuyện, anh Trương Thành Nam luôn thể hiện sự bất lực của mình trước hoàn cảnh, với anh cuộc sống gần như khép lại trên chiếc giường chạy thận.

"Biết là mơ ước này nó xa vời lắm nhưng anh vẫn còn trẻ, vẫn còn muốn được chăm lo cho gia đình, muốn được bên vợ con nên anh đã đăng ký để được ghép thận. Biết là ước mơ viễn vông nhưng anh vẫn nuôi hy vọng", anh Nam thổ lộ.

Ông Nguyễn Văn Nho - PCT UBND xã Nghĩa Dõng xác nhận, anh Trương Thành Nam phải chống chọi với căn bệnh suy thận suốt nhiều năm liền nên gia đình vô cùng khó khăn. Anh Nam hiện không thể lao động, vợ anh thì công việc có thu nhập bấp bênh trong khi 2 con vẫn còn đi học. Gia đình anh Nam thuộc diện hộ nghèo của xã nhiều năm liền. Thông qua báo điện tử Dân trí, PCT UBND xã Nghĩa Dõng mong muốn các tấm lòng hảo tâm chung tay hỗ trợ gia đình anh Nam vượt qua khó khăn trước mắt nhằm giúp anh ổn định sức khỏe, tạo điều kiện cho 2 con anh tiếp tục học tập

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3092 : Anh Trương Thành Nam, thôn 1, xã Nghĩa Dõng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

SĐT: 0977.346.417

Tác giả: Quốc Triều

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP