Dự án đường nối quốc lộ 1A đi xã Kỳ Trung được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự toán tại Quyết đinh số 2030/QĐ-UBND ngày 23/8/2006 với tổng mức đầu tư 11 tỷ 920 triệu đồng; quy mô dự án công trình thiết kế theo tiêu chuẩn cấp V miền núi, chiều dài 11 km. Công trình do UBND xã Kỳ Trung làm chủ đầu tư.

 


>> Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Hàng loạt sai phạm trong xây dựng cơ bản!


Công trình này nhiều gói thầu được chủ đầu tư cho các nhà thầu “ruột” tổ chức khởi công trước khi có kết quả trúng thầu. Cụ thể, gói thầu số 05, đoạn từ k6+500 đến k8+650, do Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt trúng thầu với giá trị 1 tỷ 895 triệu đồng. Hợp đồng giao nhận khởi công ngày 14/10/2006 nhưng trên thực tế, theo hồ sơ quyết toán thực tế công trình thi công từ ngày mồng 6/10/2006, trước khi có kết quả phê duyệt trúng thầu. Gói thầu số 06, đoạn từ k8+650 đến k10+983, 55, do Cty CP Thương mại 171 trúng thầu với giá trị 2 tỷ 009 triệu đồng ký hợp đồng khởi công ngày 13/10/2006 nhưng theo hồ sơ quyết toán và nhật ký thi công, công trình này được khởi công vào ngày 5/10/2006, trước khi có kết quả phê duyệt trúng thầu. Các gói thầu được khởi công trước khi có kết quả trúng thầu khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch trong đấu thầu; nghi ngờ có sự thông thầu giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công, bởi lẽ, nếu không có sự thông thầu, đấu thầu “ma’ thì nhà thầu liệu có biết mình trúng thầu hay không mà tổ chức thi công trước khi có quyết định phê duyệt trúng thầu!


Chưa dừng lại ở đó, tại dự án các “quan xã” làm chủ đầu tư đã lập chứng từ khống, thanh toán chi phí thuê ông Nguyễn Thanh Hải- Cán bộ Trung tâm tư vấn kỷ thuật giao thông Hà Tĩnh làm tư vấn kỹ thuật BQL dự án với khoản tiền theo hợp đồng 10 triệu đồng nhưng qua xác minh thưc tế, kế toán và Trưởng Ban đã lập chứng từ khống, thanh toán cho ông Hải 12,5 triệu đồng. Ngoài ra, chủ tài khoản và kế toán đã lập chứng từ khống mua 2 máy điều hoà nhiệt độ với giá 18 triệu đồng; mua máy tính xách tay với giá 20 triệu đồng; chi hỗ trợ tiền điện thoại cho các thành viên BQL dự án và cán bộ giám sát trên 27 triệu đồng…


Không chỉ lập hồ sơ khống, khởi công trước khi có kết quả trúng thầu mà ở Kỳ Anh còn xảy ra tình trạng chỉ định thầu một cách tuỳ tiện. Đơn cử như công trình kênh mương đập Tàu Voi ở xã Kỳ Thịnh. Công trình có giá trị trên 1,4 tỷ đồng nhưng huyện Kỳ Anh không tổ chức đấu thầu theo luật định mà lại chỉ định thầu mặc dù công trình này không thuộc diện được phép chỉ định thầu quy định trong điều kiện cấp bách.  


Thường vụ Huyện uỷ cũng tham gia… chỉ định thầu!


Mặc dù xảy ra hàng loạt các sai phạm nhưng những người có trách nhiệm liên quan lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Lý giải về hàng loạt sai phạm nêu trên, ông Trần Bá Song, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh lại “đá quả bóng trách nhiệm” sang cho tư vân thiết kế, bảo rằng “do năng lực tư vấn thiết kế yếu”?!. Còn về công trình kênh mương Tàu Voi có giá trị 1,4 tỷ đồng mà lại chỉ định thầu, mặc dù chính mình chỉ định thầu nhưng ông Song lại “đá” trách nhiệm sang cho Thường vụ Huyện uỷ. Ông Song bảo: “Việc này do Thường vụ bàn”. Ông Phan Bình Minh, Bí thư Huyện uỷ Kỳ Anh lại ngây thơ cho rằng: “Đúng là Thường vụ Huyện uỷ có bàn chuyện này nhưng công trình có giá trị dưới 5 tỷ đồng thì huyện có quyền chỉ định thầu”?! Nói như vậy thì quả thật ông Bí thư này không hề hiểu biết gì về Luật xây dựng! Ông Lương Văn Bình – chủ tịch UBND xã Kỳ Thịnh nói: “Công trình này của xã nhưng huyện chỉ định thầu ở đâu trên ấy, xã không hề biết gì!…”


Liên quan đến các gói thầu đường nối quốc lộ 1A đi trung tâm, xã Kỳ Trung được thi công trước khi có kết quả đấu thầu, ông Nguyễn Hoài Sơn, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Trung (chủ đầu tư) lại cho rằng: “Do đơn vị thi công ghi lộn nhật ký công trình!”Nói như ông Sơn thì thật khó chấp nhận bởi không lẽ cả mấy nhà thầu lại đồng loạt ghi lộn nhật ký?!.Vấn đề này, dư luận cho rằng, chủ đầu tư đã cho các nhà thầu khởi công thi công trước để khỏi các nhà thầu khác “đấu”.


Lời kết


Việc hàng loạt các công trình xây dựng ở Kỳ Anh bị “phù phép” để moi tiền của nhà nước đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Tuy nhiên, điều lạ là, những tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm này vẫn không bị xử lý kỷ luật thích đáng. Ông Nguyễn Hoài  Sơn, sau sai phạm ấy, ông đã được chuyển lên làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Kỳ Anh, có “chân” trong Thường vụ Huyện uỷ!

Nong Nghiep

TIN LIÊN QUAN