Chiều ngày 10/9/2009, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão TW dưới sự chủ trì của Bộ trưởng – Trưởng ban Cao Đức Phát đã họp bàn để chỉ đạo triển khai các biện pháp đối phó với bão số 7.

Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão TW cũng có Công điện số 36 /CĐ-TW hồi 17 giờ 15’ ngày 10/9/2009 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội và các Bộ, ngành: Quốc phòng, Công an Giao thông vận tải, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam. Theo đó, công điện đề nghị các đơn vị trên thông báo cho các chủ phương tiện và tàu thuyền trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh và thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm được xác định là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 17. Căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, UBND tỉnh, thành phố quyết định việc cấm không cho tàu thuyền ra khơi. Khẩn trương hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu đảm bảo an toàn. Đồng thời chỉ đạo khẩn trương thu hoạch lúa đã chín, hoa màu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; Tranh thủ tháo nước đệm để đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

Công điện cũng yêu cầu các đơn vị trên hướng dẫn nhân dân vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa lũ dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt “phương châm 4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa lũ; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu…


Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng chỉ đạo các đơn vị biên phòng tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương, ngành thủy sản và gia đình chủ các phương tiện tàu thuyền tiếp tục nắm thông tin, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Tính đến 6 giờ 30 ngày 11/9/2009 trên tuyến biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi có 26.018 tàu/105.357 LĐ đang hoạt động trên biển đã được thông báo, hướng dẫn để chủ động vào nơi neo đậu và di chuyển phòng, tránh. Bộ Tư lệnh Bộ đội biện phòng cũng duy trì 2793 cán bộ chiến sĩ, 238 phương tiện thường trực sẵn sàng tham gia ứng cứu. Đồng thời tổ chức bắn pháo hiệu báo bão, áp thấp nhiệt đới theo qui định tại 27 điểm ven biển.


Ngày 10/9/2009 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ đã có Công điện số 1621/CĐ- TTg gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới các gia đình bị thiệt hại do áp thấp nhiệt đới gần bờ gây ra cho các tỉnh miền Trung và chỉ đạo các Bộ ngành địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả và tiếp tục đối phó với tình hình thiên tai mới có thể xảy ra.

cpv

TIN LIÊN QUAN