Sau loạt bài về nỗi kinh hoàng dưới chân núi Hồng Lam, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo các sở, ban ngành, các địa phương liên quan khẩn trương vào cuộc, sớm giúp dân ổn định cuộc sống.

 


>> Nỗi kinh hoàng dưới chân núi Hồng Lam (kỳ cuối): Đường đến bình yên quá xa!
 
Công văn số 835 – CV/BTGTU về việc yêu cầu trả lời báo chí do ông Hồ Sỹ Mão – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh – ký ngày 18/8 gửi Thị ủy thị xã Hồng Lĩnh, Huyện ủy huyện Nghi Xuân, cùng các Sở Tài Nguyên & Môi trường, Sở Công thương, Sở LĐ-TB&XH. Toàn văn nội dung công văn như sau:
 
“Trên báo Điện tử Dân Trí ngày 6, 7, 18/8/2009 có đăng loạt phóng sự “Nỗi kinh hoàng dưới chân núi Hồng Lam do Văn Dũng – Minh San thực hiện, với 3 kỳ liên tiếp: Đứt bữa, nhà hỏng đổ bệnh vì mìn”, “Những cái chết đã được dự báo trước”, Đường đến bình yên còn quá xa!”.
 


Công văn chỉ đạo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh (ảnh: Văn Dũng)Tại kỳ 1 của phóng sự có phản ánh những cảnh khai thác đá đầy hiểm nguy của nhiều người dân Hồng Lĩnh. Cuối bài báo nhận định: “Rời xa mỏ đá của HTX Tân Hồng để đến nhiều mỏ đá khác ở khu khai thác đá Hồng Lĩnh, đâu đâu cũng là những cảnh tượng hãi hùng tương tự. Tôi tự hỏi, ai cứu lấy những mạng người rẻ mạt dưới chân núi Hồng Lam?”.

Tiếp theo kỳ 2, bài báo phản ánh vấn đề: Hàng trăm hộ dân ở xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân) và khối 8 (xã Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh) cũng đang “sống dở chết dở” vì đủ thứ bệnh tật, vì ô nhiễm bụi đá, mùi thuốc mìn, nhà cửa nút nẻ, hư hỏng như thời chiến tranh, vì cuộc sống quá bất ổn.


Kỳ cuối, phóng sự đã nêu: “Nhiều lần lãnh đạo địa phương đã lên tiếng về thực trạng khai thác đá kinh hoàng ở chân núi Hồng Lam. Tuy nhiên, giải pháp cao nhất mà các vị lãnh đạo xã đưa ra là… trông chờ cấp trên. (…) Lãnh đạo thị xã này cũng cho hay, chỉ còn biết trông chờ vào các ban ngành cấp tỉnh. (…) Nhưng hy vọng ấy của chính quyền thị xã Hồng Lĩnh khó đạt kết quả bởi lâu nay các khu khai thác đá ở Hồng Lĩnh gần như vắng bóng thanh tra các Sở TN-MT, Sở Công thương, Sở LĐ-TB&XH – những cơ quan được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao giám sát, kiểm tra các hoạt động tại khu khai thác đá nói trên.


Vậy là, con đường thoát khỏi cuộc sống bất ổn của hàng trăm hộ dân ở hai xã Đậu Liêu và Xuân Lĩnh còn rất xa”.


Những băn khoăn, trăn trở của người dân và lãnh đạo địa phương mà báo Điện tử Dân Trí nêu, cần được các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, thỏa đáng.


Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan mà Báo nêu cần có công văn trả lời các vấn đề trên và báo cáo về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trước ngày 30/8/2009”.


Theo thông tin Dân trí có được, ngay sau khi nhận được công văn nêu trên, UBND tỉnh này đang gấp rút thành lập một đoàn liên ngành gồm Sở TN – MT, Sở Công thương, Sở LĐ-TB&XH để tiến hành kiểm tra tổng thể thực trạng diễn ra tại khu khai thác đá Hồng Lĩnh. Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo lên UBND tỉnh trong thời hạn sớm nhất để tỉnh có phương án giải quyết thực trạng báo nêu, giúp dân sớm ổn định cuộc sống.
 
 
Trong khi đó, trao đổi với Dân trí sáng nay 21/8 qua điện thoại, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh – Đinh Quốc Thị, cho hay: lãnh đạo địa phương đã giao cho Phòng Kinh tế làm chủ trì cùng với công an thị xã Hồng Lĩnh, Phòng Nội vụ LĐ-TB&XH tiến hành tổng kiểm tra, trên cơ sở đó UBND thị xã Hồng Lĩnh xem xét lại trách nhiệm của mình đồng thời kiến nghị các giải pháp lên UBND tỉnh.

Văn Dũng – Minh San

DT

TIN LIÊN QUAN