Du lịch

Khám phá ngôi chùa nằm trong lòng núi đẹp như “tiên cảnh” ở Cố đô Huế

Khi cảm thấy mệt mỏi bởi sự ồn ào của phố thị, nhiều du khách thường tìm đến Huyền Không Sơn Thượng để vãn cảnh chùa, tận hưởng không gian tĩnh lặng, yên bình.


Từ TP. Huế men theo con đường dọc sông Hương qua các địa danh chùa Thiên Mụ, Văn Thánh, Võ Thánh... chừng 14km, du khách sẽ đặt chân đến thôn Đồng Chầm (xã Hương Hồ, TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Nơi đây có ngôi chùa mang tên Huyền Không Sơn Thượng nằm ẩn mình giữa núi rừng, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm kiếm không gian tĩnh lặng, yên bình

Chùa Huyền Không Sơn Thượng được xây dựng từ năm 1989. Nơi đây vốn là một vùng đồi núi hoang sơ, đầy cỏ dại nhưng nhờ công xây dựng của các ni sư và phật tử đến nay cây rừng bạt ngàn, thiên nhiên trong lành, cảnh quan được xem là "chốn bồng lai tiên cảnh ở hạ giới".

Ngôi chùa nằm ở độ cao khoảng 300m so với mực nước biển, nhờ cây rừng và hồ nước bao quanh nên bốn mùa không khí luôn mát mẻ, trong lành.

Với không gian khoáng đãng, rừng cây trên 50ha bốn mùa xanh lá, chùa được thiết kế thành 2 khu vực chính gồm Ngoại viện và Nội Viện. Ngoại viện là nơi sinh hoạt, thờ cúng, còn Nội viện được dành hoàn toàn cho sự tĩnh tu.

Mỗi góc ở trong chùa đều được thiết kế khá tỉ mỉ...

Tượng Phật nằm trong khuôn viên chùa

Các bảng chỉ dẫn du khách được nhà chùa viết bằng thơ hết sức thân thiện, gần gũi.

Chùa Huyền Không Sơn Thượng còn được biết đến với nhiều công trình có kiến trúc đẹp mắt, hài hòa giữa thiên nhiên. Là địa điểm phù hợp cho những ai có sở thích vãn cảnh, tìm sự tĩnh tâm.

Một góc Chánh điện nhìn từ trên cao...

Gian chánh điện, ngoài mượn cốt cách của nhà rường Huế được cơi nới, thay đổi một vài chi tiết cấu trúc mà thành...

...với kiến trúc giản dị, vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ, ngói vảy cá – Chánh điện mang dáng dấp hồn Huế và hồn Việt, không ảnh hưởng cung đình, không bắt chước rồng phượng, họa tiết Tàu, Nhật; không sơn phết sắc màu đền miếu dân gian.

Lấy sự hài hòa với thiên nhiên, với hồn thơ, hồn dân tộc, hồn của các giá trị nhân văn… làm ý tưởng chủ đạo, không gian kiến trúc tại chùa Huyền Không Sơn Thượng hướng mọi người sống thiền, sống đạo trong mối tương quan nhân giới và nhiên giới.

Được xem là "chốn bồng lai tiên cảnh ở hạ giới", chùa Huyền Không Sơn Thượng hiện tại là điểm đến thu hút du khách. Hàng ngày địa chỉ này luôn có rất đông người đến tham quan, chụp hình và tận hưởng không khí yên bình, hòa mình vào thiên nhiên.

Tác giả: Lê Chung

Nguồn tin: Báo Tổ Quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP