Sáng 20-2, Sở VHTT&DL và UBND huyện Can Lộc tổ chức trọng thể khai mạc Lễ hội chùa Hương Tích (Thiên Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh), mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2010. Đến dự lễ có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đinh Xuân Việt; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thiều Đình Duy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện; lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Can Lộc và các huyện, thị, thành trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương và đạo hữu gần xa.

Chùa Hương Tích (Thiên Lộc, Can Lộc) ra đời từ thế kỷ 13, là địa chỉ văn hoá tín ngưỡng lâu đời của người dân địa phương và du khách. Chùa toạ lạc trên đỉnh cao nhất của dãy Hồng Lĩnh, là một trong những thắng cảnh đẹp, được mệnh danh là “Hoan Chân đệ nhất danh lam”.

Khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm Du lịch Hà Tĩnh 2010

Sự tích chùa Hương Tích gắn liền với huyền thoại dân gian về nàng công của Ba Diệu Thiện. Khu du lịch Hương Tích – núi Hồng là Di tích Lịch sử – văn hoá cấp quốc gia; đã được UBND tỉnh công nhận là Khu di du lịch cấp tỉnh, là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Những năm qua, nhà nước đầu tư kinh phí cùng với tiền công đức của đạo hữu đã đưa vào xây dựng, trùng tu khu du lịch này ngang tầm với giá trị lịch sử – văn hoá.

Khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm Du lịch Hà Tĩnh 2010

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện đánh trống khai hội chùa Hương, mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2010.


Năm 2009, ngành văn hoá – du lịch Can Lộc đón trên 112 ngàn lượt khách, trong đó có hơn 80 ngàn lượt người đến với Khu di tích này. Trong năm 2009, đã tiến hành một loạt dự án trùng tu, tôn tạo tu bổ, nâng cấp chùa và khu du lịch, danh thắng Hương Tích, như: hoàn thành khảo sát, xây dựng nền Trang Vương, vườn tháp mộ, đền Trình, cổng Tam quan, mở rộng đường vào khu du lịch và xây dựng đường nội bộ, xây dựng tuyến cáp treo dài gần 900m từ Miếu Cô lên Chùa Hương với mức đầu tư 120 tỷ đồng và xây thêm một số cơ sở dịch vụ như nhà nghỉ, khu dưỡng sinh, tiếp nhận, bảo quản các pho tượng, cổ vật quý…

Khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm Du lịch Hà Tĩnh 2010

Khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm Du lịch Hà Tĩnh 2010

Khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm Du lịch Hà Tĩnh 2010

Sử thi nghệ thuật “Huyền thoại đức chúa Ba” do đội văn nghệ xã Thiên Lộc biểu diễn thu hút đông đảo du khách dự khai hội chùa Hương.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện đánh trống khai hội và phát biểu nêu rõ, Can Lộc là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn diện các hoạt động và phát triển của tỉnh, là địa phương đã chú trọng phát triển du lịch nói chung và du lịch tâm linh nói riêng, coi đây là mũi đột phá để phát triển kinh tế. Để mùa lễ hội 2010 thành công, BQL chùa Hương và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác hướng dẫn du khách, nhất là sắp xếp việc hành lễ, thắp hương, xử lý môi trường, phòng chống cháy nổ, bố trí tiếp nhận công đức đảm bảo thuận tiện và văn hoá.


Mọi người cần có ý thức tân trọng, giữ gìn và đóng góp công sức của mình để nơi đây mãi mãi là viên ngọc toả sáng, làm cho những ý nghĩa nhân văn của Hương Tích với những giá trị thiện – mỹ cao cả luôn được phát huy, hun đúc, làm giàu thêm cốt cách, tâm hồn của người dân trên khắp mọi miền quê hương, đất nước, là điểm đến không thể thiếu của du khách gần xa trong hành trình về với cội nguồn và quê hương Hà Tĩnh.


Văn học

Báo Hà Tĩnh

TIN LIÊN QUAN