Nếu bạn muốn một lần có được cảm giác “làm say lòng người” thì xin mời ghé đến Thạch Đài, hãy thả hồn mình vào trạng thái thư thái để thưởng thức hương vị của cu đơ Phong Nga bạn sẽ nhận ra điều đó.

 

Bạn đã bao giờ thưởng thức cu đơ và ngâm nga câu thơ:


“Chè xanh thêm chút gừng cayCu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người”



Nếu bạn muốn một lần có được cảm giác “làm say lòng người”  thì xin  mời ghé đến Thạch Đài, hãy thả hồn mình vào trạng thái thư thái để thưởng thức hương vị của cu đơ Phong Nga bạn sẽ nhận ra điều đó.Tôi nghe tiếng xe ồn ào và tấp nập trên dọc tỉnh lộ 3. Sự sôi động, hối hả của dòng người qua lại như kéo tôi vào cuộc sống sôi động hôm nay. Nhưng bất chợt lòng tôi bồi hồi, vang vọng, chân như bị níu lại khi một lần nữa đứng trước cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga (37 Quán Gạc, Thạch Đài, Hà Tĩnh, ĐT: 0393.845.709 ).



Cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga 37 Quán Gạc


Một cảm giác xao xuyến bởi mùi hương ngọt ngào của đường mía, một chút nồng nồng cay cay của gừng, cái hương thơm đặc trưng của lạc, cái âm thanh giòn tan của bánh tráng toát ra từ lò kẹo Phong Nga. Không ngờ cái cảm giác ấy mà lâu nay tôi ngỡ rằng mình đã quên thì nay một lần nữa lại vang vọng, phảng phất và chợt về trong tâm hồn tôi. Cảm giác này khiến tôi nhớ lại lần đầu tiên được thưởng thức chiếc bánh cu đơ ở chính Phong Nga, cũng là lần đầu tiên tôi được ăn bánh cu đơ trong đời. Tôi còn nhớ, đó là lần tôi ra Hà Tĩnh công tác. Đó là những ngày thời tiết bắt đầu sang Đông, giữa cái se se lạnh của gió mùa Đông Bắc đang tràn về. Dù đã được “trang bị” trước ở Hà Tĩnh có kẹo cu đơ, một đặc sản nổi tiếng. Nhưng không ngờ cu đơ Phong Nga lại có sức hút kỳ lạ đối với tôi đến như thế. Khi đó lòng vòng mãi khắp thị xã Hà Tĩnh ( Khi ấy Hà Tĩnh chưa lên Thành phố) để tìm kiếm cu đơ, cuối cùng theo lời giới thiệu của một cô bạn làm trong ngành du lịch Hà Tĩnh tôi đến với cu đơ Phong Nga.




Đa dạng mẫu mã chủng loại


Cầm miếng cu đơ Phong Nga trên tay, chút sần sùi có phần thô kệch chẳng bắt mắt của hình dáng bên ngoài trở nên vô nghĩa bởi cái duyên của vừng, mùi thơm của mật mía, của mạch nha, của gừng hoà quyện vào nhau. Tôi ăn mà có cảm giác run run cả người vì sung sướng, một chút gì đó lâng lâng thật khó tả. Cái mùi thơm cay lan toả của cu đơ Phong Nga tạo một cảm giác khó quên nhất là đối với những ai đã được một lần thưởng thức. Để rồi chút dư âm từ hương vị ngọt ngào, đằm thắm ấy biến thành cảm xúc, thành ký ức ngọt ngào mà tôi cứ ngỡ mình đã quên mất giữa cuộc sống sôi động ở chốn đô thành nhộn nhịp với bao lo toan thường nhật. Vậy mà, lúc này đây khi đứng ở cơ sở sản xuất Phong Nga thứ cảm giác ấy lại chợt về và phảng phất chiếm lấy tâm hồn tôi.



Máy khuấy kẹo bán tự động


Tôi còn nhớ hình ảnh đập vào mắt tôi lúc đó mà cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in đó là người đàn ông với dáng người nhỏ bé, thân thiện trong rất gần gũi đang say mê, tận tuỵ với công việc. Là một vị khách đến từ miền Nam và hoàn toàn xa lạ nhưng thấy tôi chăm chú, thích thú và quan tâm tìm hiểu điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của loại đặc sản này, anh Nguyễn Văn Phong – chủ cơ sở kẹo cu đơ Phong Nga bày cho tôi cách làm cu đơ ngon: “Trong việc làm kẹo quan trọng nhất là khâu chuẩn bị nguyên liệu: lạc phải khô, giòn, mẫy, béo, mật phải vàng, sáng và được lọc kỷ càng, gừng phải rửa sạch. Đặc biệt trong suốt quá trình sản xuất phải luôn đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm, có như thế sản phẩm mới ngon”.


loading...

 


Anh Nguyễn Văn Phong kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói


Rời Phong Nga hôm ấy tôi tự nhủ với lòng mình chắc chắn mình sẽ trở lại miền quê Hà Tĩnh và tất nhiên rồi tôi sẽ đến và lại thưởng thức cu đơ ngay chính thương hiệu Phong Nga. Điều rất thú vị nhất, cu đơ Phong Nga giờ hầu như có mặt ở khắp nơi với các hệ thống đại lý lan ra các tỉnh bạn thậm chí có cả ở nước ngoài nhưng không hiểu sao tôi vẫn cứ thích thưởng thức đặc sản này ngay chính ở đây. Có lẽ tôi thích cái cảm giác vừa ăn vừa thổi bởi khi đó chính là lúc ta cảm nhận được sự dẻo quẹo của mật mía nguyên chất, vị nồng nồng cay cay của gừng và mùi thơm đặc trưng của loại đặc sản này. Vậy mà sau mấy lần lỡ hẹn, lần này tôi mới có dịp quay lại đây và những cảm xúc lúc ấy lại chợt hiện về. Cu đơ Phong Nga so với cách đây mấy năm, giờ đã thay đổi nhiều từ quy mô sản xuất đến nhà xưởng cũng được đầu tư gọn gàng, sạch sẽ. Các công đoạn sản xuất trước đây giờ đã được thay thế bằng hệ thống máy móc từ máy khuấy kẹo, máy rửa gừng máy dán hộp, bàn cắt bánh rồi đến hệ thống lọc mật rất hoàn hảo. Trong câu chuyện với chúng tôi anh còn cho biết thêm là tất cả các máy trên đều do anh nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đã dự thi lao động sáng tạo toàn tỉnh và được Sở Khoa học và công nghệ cấp bằng lao động sáng tạo. Chính nhờ biết cách áp dụng Khoa học kỷ thuật vào sản xuất nên sản phẩm của anh có chất lượng cao, ổn định, hợp vệ sinh, mẫu mã đa dạng và phong phú. Nhưng có lẽ cái chính để thu hút mọi người là cu đơ Phong Nga vẫn giữ được nét độc đáo cũng như hương vị đặc trưng truyền thống của người Hà Tĩnh tài hoa.



Công nhân trong giờ làm


Nhìn những đoàn khách trong và ngoài tỉnh ghé vào Phong Nga để mua cho được đặc sản này, nét phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt người mua. Niềm tự hào rạng rỡ, nụ cười thân thiện luôn nở trên môi người bán, giờ tôi mới hiểu được lý do sao giữa bao nhiêu cơ sở sản xuất với những bảng hiệu câu khách bắt mắt, với những câu chào mời đon đả mà cơ sở cu đơ Phong Nga vẫn đông khách đến vậy.



Khách hàng đến mua cu đơ tại Phong Nga


Lại một lần nữa tôi đến và rời Phong Nga. Một ngày đầu xuân, khi mọi người đang tất bật với những công việc mới sau một kỳ nghĩ tết đầm ấm bên gia đình, bè bạn cũng là lúc những người con xa quê về ăn tết chuẩn bị tiếp tục xa nhà với những dự định mới riêng cho mình. Cũng là lúc mọi người không quên mua cho mình vài hộp cu đơ để làm quà cho người thân, bè bạn. Đây cũng chính là thời điểm cơ sở kẹo cu đơ Phong Nga trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Bộn bề là thế nhưng trong ai cũng hồ hỡi, vui vẻ, thỉnh thoảng lại cất lên những tiếng cười hoà lẫn vào âm thanh giòn tan của đậu phụng, phảng phất lại bị níu kéo bởi mùi thơm toát của gừng. Tất cả tạo nên nét riêng biệt và tinh túy của cu đơ Phong Nga. Rời Phong Nga mà những âm thanh và hương vị đó cứ vang vọng mãi với tôi trên suốt dọc đường đi. Nhất định rồi, hành trang tôi mang về phương Nam ấm áp không thể thiếu vài hộp cu đơ Phong Nga làm quà. Đó cũng chính tấm lòng là chân thành, mộc mạc đơn sơ của người Hà Tĩnh. Và một điều mà tôi cứ băn khoăn mãi, mong sao các nhà quản lý sẽ có hướng tổ chức thực hiện để thương hiệu cu đơ Phong Nga ngày càng dễ dàng đến được với những người con xa quê hương, với các vị khách nước ngoài. Để người Hà Tĩnh được chia sẽ niềm tự hào chút đặc sản quê hương cho bạn bè trên mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài. Để rồi làm nên sự quyến luyến, nhớ nhung cho mỗi người con của quê hương Hà Tĩnh, những người đã từng biết, từng đến Hà Tĩnh, rồi “Đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh” như câu hát mà nhạc sỹ tài hoa Nguyễn Văn Tý đã viết hộ chúng ta.

 Phương Anh TTMT

Loading...

TIN LIÊN QUAN