Thế giới

Israel nói được Mỹ bảo đảm để tiếp tục chiến dịch tác chiến ở Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã nhận được một số đảm bảo từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc lực lượng nhà nước Do Thái tiếp tục thực hiện chiến dịch tấn công các mục tiêu quân sự Iran trên lãnh thổ Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

Times of Israel ngày 26/9 dẫn lời của Thủ tướng Netanyahu cho biết Tổng thống Trump đã đồng ý với toàn bộ các đề xuất của Israel về vấn đề Syria tại cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ.

Theo đó, ông Netanyahu cho biết ông đã nhận được một số bảo đảm từ ông Trump liên quan tới việc Israel tiếp tục chiến dịch tấn công các mục tiêu quân sự của Iran hiện diện trên lãnh thổ Syria.

“Tôi đã nhận được những gì mà tôi đề xuất. Tôi đến đây (cuộc gặp) với một số yêu cầu chi tiết và tôi đã có được chúng”, ông Netanyahu nói, đồng thời từ chối tiết lộ chi tiết về những đề xuất tới Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Israel cho biết 2 nhà lãnh đạo cùng bàn bạc về vụ máy bay trinh thám Nga bị tên lửa phòng không Syria bắn rơi hồi tuần trước khi Damascus đang phòng vệ trước các trận không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu Iran.

Phía Nga đã quy trách nhiệm cho lực lượng nhà nước Do Thái, nói rằng Israel đã không thông báo trước về kế hoạch tác chiến trên lãnh thổ Syria và máy bay chiến đấu F-16 của nước này đã dùng máy bay Nga làm lá chắn dẫn tới sự việc bắn nhầm của Damascus. Vụ rơi máy bay làm 15 người thiệt mạng đã đẩy căng thẳng ngoại giao giữa Israel và Nga leo thang và khiến Moscow đưa ra quyết định sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Israel đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc từ phía Nga về vụ máy bay trinh sát Il-20 của nước này bị bắn rơi, cho rằng Damascus phải chịu trách nhiệm vì chính tên lửa phòng không của Syria đã bắn rơi máy bay Nga. Đồng thời, Israel cũng nhấn mạnh rằng Iran cũng có liên quan trong sự việc khi chiến dịch của Israel nhằm tiêu diệt các mục tiêu quân sự của Tehran trên lãnh thổ Syria.

Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẽ vẫn tiếp tục các chiến dịch không kích trên lãnh thổ Syria bất chấp việc Nga tuyên bố sẽ bàn giao S-300 cho Damascus.

“Chúng ta có một mục tiêu là duy trì hợp tác an ninh với Nga, sau đó là phòng thủ trước những mối đe dọa từ nỗ lực của Iran nhằm xây dựng căn cứ quân sự tại Syria để tấn công Israel”, ông Netanyahu nói. Thủ tướng Israel cho rằng mối lo ngại lớn nhất hiện tại của nước này là việc Iran có thể phát triển vũ khí hạt nhân và tấn công nhà nước Do Thái.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Syria , Mỹ , israel , tấn công

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP