Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có vị trí giao thông cũng như điều kiện tự nhiên, con người… rất thuận lợi cho phát triển kinh tế. Năm 2008, huyện Nghi Xuân tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao và bền vững.

Năm 2008, tuy phải đối mặt những thiệt hại do thời tiết gây ra, kinh tế đã gặp phải không ít khó khăn. Song, với tình thần đoàn kết nhất trí cao cùng với sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền, sự hoạch định đường lối đúng đắn của lãnh đạo huyện nên kinh tế Nghi Xuân vẫn tiếp tục phát triển. Tốc độ phát triển kinh tế vẫn đạt khá với mức 15,7%; trong đó, lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp có tốc độ tăng trưởng 10,2%, CN – TTCN – XDCB, vận tải đạt 23,1%, thương mại – du lịch – dịch vụ đạt 16,8%. Đó là những con số rất đáng mừng ghi nhận những thành quả sự thành công chứng tỏ những chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống. Tác động trực tiếp làm thay đổi diện mạo của huyện nhà.


Riêng lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, giá trị sản xuất ước đạt 371,2 tỷ đồng, tăng 7,4 % so với cùng kỳ, chiếm 41,7% tổng giá trị sản xuất. Nhờ sự hỗ đắc lực cũng như triển khai cụ thể các phương án phòng chống bão lụt, chủ động đối phó, giảm nhẹ thiên tai…nên diện tích và năng suất cây trồng vật nuôi không ngừng tăng lên. Hình thức chăn nuôi tập trung bước đầu mang lại hiệu quả cao. Công tác PCCCR được chủ động triển khai kịp thời, không có điểm nóng về chặt phá  rừng xẩy ra. Năm qua, toàn huyện đã trồng được 71 ha rừng sản xuất với khoảng 25 vạn cây phân tán. Xây dựng mô hình trồng phi lao.


Tổng sản lượng thuỷ sản 7.600 tấn; chỉ đạo việc cải tạo, xử lý dịch bệnh, vệ sinh phục vụ nuôi trồng trên diện tích 710 ha ao đầm, đã nuôi thả được 65 triệu con tôm giống, 3 triệu con cua và 7 triệu con cá giống nước ngọt. Tranh thủ sự hỗ trợ của Sở NN & PTNT, triển khai xây dựng và hoàn thành các công trình: cống ngăn mặn, giữ nước ngọt ở Xuân Phổ và Xuân Hội, tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật NTTS  cho bà con nông, ngư dân, xây dựng thành công mô hình nuôi tôm he chân trắng thâm canh….


Là địa phương có vị trí địa lý giao thông thuận lợi cũng như có nguồn tài nguyên phục vụ công nghiệp xây dựng phong phú nên CN – TTCN – GT – XD… đều có điều kiện tạo nên những bước tiến vượt bậc. Cho đến nay, toàn huyện đã có tới 870 cơ sở sản xuất CN – TTCN, trong đó có 26 DN tư nhân và HTX, thu hút gần 2,6 nghìn lao động thường xuyên, thu nhập bình quân đạt 1,2 triệu đồng/người/tháng.


Quy hoạch vùng mỏ đá Xuân Lĩnh, Xuân Liên để tổ chức khai thác, chế biến vật liệu xây dựng; chế biến hải sản ở các xã bãi ngang; cơ khí sửa chữa hầu hết các địa phương…Thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư và đi vào sản xuất có hiệu quả như: Nhà máy sản xuất bao bì, nhà máy rượu, nhà máy gỗ…góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động.


Bên cạnh đó, TM – DV cũng có những bước tiến vượt bậc. Chợ nông thôn tiếp tục được quan tâm đầu tư, mở rộng, thu hút hơn 2,5 hộ và trên 3,6 lao động tham gia kinh doanh thương nghiệp. Các loại hình dịch vụ tiếp tục được hình thành và phát triển. Tập trung vào các lĩnh vực: vận tải, xây dựng, văn hoá, thông tin, sửa chữa…Tạo cơ hội và giải quyết việc làm cho nhiều lao động; Tăng cường kiểm tra giá cả thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, việc chấp hành luật pháp của các cơ sở kinh doanh.


Nghi Xuân có bãi biển Xuân Thành là điểm di lịch lý tưởng cho du khách vào những ngày nghỉ, là địa phương có thắng cảnh cũng như nhiều khu di tích lịch sử như mộ Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ… thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch. Vì thế, du lịch trên địa bàn có điều kiện phát triển. Huyện đang tích cực thu hút đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng đáp ứng các dịch vụ cho du khách. Các di tích, danh thắng tiếp tục được đầu tư, tôn tạo, gắn du lịch biển với du lịch văn hoá thu hút một nguồn ngân sách lớn cho huyện nhà.


Để tạo đà cho phát triển, Nghi Xuân tích cực đầu tư cho xây dựng cơ bản, ưu tiên cho các dự án đầu tư trọng điểm của huyện với tổng mức đầu tư từ ngân sách và các nguồn vốn khác trị giá 530 tỷ đồng. Không ngừng đầu tư cho xây dựng giao thông nông thôn, y tế, trường học và các công trình phúc lợi xã hội khác.


Các hoạt động văn hoá – xã hội – thể dục thể thao luôn được chú trọng tổ chức; nghiêm túc thực hiện các cuộc thi đua và các cuộc vận động như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Quan tâm đúng mức tới công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Đặc biệt, huyện đã hoàn thành 13 hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận 8 di tích lịch sử, văn hoá; chỉ đạo các đơn vị tổ chức đón nhận Bằng công nhận các di tích lịch sử, văn hoá cấp tỉnh. Đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng lối sống văn hoá… Lĩnh vực giáo dục trên địa bàn huyện cũng không ngừng gặt hái thành công.


Công tác y tế, dân số KHHGĐ cũng được đẩy mạnh. Thành công lớn nhất trong năm qua đối với lĩnh vực y tế trên địa bàn là tách thành công Trung tâm y tế huyện thành bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế dự phòng  đã ổn định và đi vào hoạt động phục vụ tốt cho khám chữa bệnh. Đội ngũ cán bộ y tế cũng như trang thiết bị ngày càng được củng cố, công tác tuyên truyền KHHGĐ được triển khai tích cực nên tỷ lệ sinh cũng như tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm hẳn. Nhờ nắm chắc tình hình, dự báo chính xác và chủ động xử lý linh hoạt các tình huống, bảo đảm duy trì nghiêm túc các chế độ trực ban, canh gác nên trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vẫn được giữ vững, góp phần ổn định để phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới.   Nguyễn Hiền Lương, Chủ tịch UBND huyện 

TTTM

TIN LIÊN QUAN