Hàng tỷ đồng vay nợ ngân hàng nhiều năm nay với số tiền lãi hằng tháng đã trở thành gánh nặng đối với những người dân nghèo ở một số xã thuộc huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh. Vay tiền ngân hàng để xây nhà, công trình chờ… đền bù giải tỏa. Có mặt tại địa phương này, chúng tôi đã không khỏi xót xa khi chứng kiến những ngôi nhà bỏ hoang nằm trong mưa nắng.


Nhiều trường hợp xây nhà, công trình phụ chờ… giải tỏa


Về xã Hương Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) thời gian gần đây, chúng tôi ghi nhận được khá nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng một số nhà dân xây nhà để chờ dự án giải tỏa. Theo chúng tôi được biết, vào thời điểm tháng 7/2007, Dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang được khởi công xây dựng.


Theo dự án thì trong số hàng trăm hộ dân phải di dời có người dân hai xã Hương Điền và Hương Quang (Vũ Quang) để nhường đất phục vụ dự án. Dự án đã được khởi công, tuy nhiên đến nay việc di dời tái định cư cho người dân triển khai khá chậm. Những năm qua, hàng trăm hộ dân sống trong khu vực phải chịu cảnh sống thấp thỏm chờ dự án và không ít trường hợp đã tranh thủ dựng thêm nhà để… chờ giải tỏa.


Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Đồn Biên phòng 567 – đơn vị đứng chân trên địa bàn cho biết: Thời gian qua đã có một số người dân lợi dụng quy định để tiến hành xây dựng cơi nới nhà trái phép trong khu vực thuộc lòng hồ. Việc này chính quyền địa phương đã ngăn cấm. Song, việc ngăn cấm này là rất khó khăn bởi người dân luôn muốn làm cho con cái khi đã trưởng thành nếp nhà nhỏ để sinh sống. Một lý do nữa là thời gian thực hiện dự án di dời dân hiện còn quá chậm. Mặc dù, đơn vị đã quán triệt việc ngăn cấm xây dựng cơi nới nhà ở, nhưng sau khi có quy định mới cho phép người dân tại khu vực này được làm nhà tạm nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.


Bên cạnh đó, thời gian triển khai dự án cũng như di dời dân vẫn chưa được xác định cụ thể. Nhu cầu về ăn ở, sinh hoạt của người dân cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy thời gian qua, tại các địa phương trên đã xuất hiện tình trạng một số người dân vay nợ ngân hàng để xây dựng, cơi nới nhà.


Lãnh đạo Đồn Biên phòng 567 cũng cho biết, đến nay số nợ ngân hàng của người dân tại Hương Quang lên đến nhiều tỷ đồng. Có những hộ dân vay nợ hàng trăm triệu đồng, chính vì vậy giờ đây người dân đang phải gồng mình lên để trả lãi. Đời sống tại khu vực này vốn dĩ đã khó khăn, lại thêm nợ nần chồng chất đang là những thực tế đặt ra tại địa phương này…


Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chính là do dự án không được triển khai, tư tưởng người dân thì luôn đợi đền bù, nhiều nhà bây giờ vay đến hàng trăm triệu đồng để xây dựng cơi nới chờ đền bù (!). Tuy nhiên, số người dân này không hiểu được hết những hệ lụy đi kèm.


Trước thực trạng trên, thời gian qua Đồn Biên phòng đã cử cán bộ xuống địa phương vận động nói rõ cho người dân hiểu và chấp hành nghiêm quy định. Tại các cuộc họp giao ban ở huyện, lãnh đạo Đồn Biên phòng cũng đã đề xuất phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, giúp người dân hiểu và chấp hành các quy định, tránh những thiệt thòi không đáng có.


Người dân chỉ biết chờ tiền đền bù để… trả nợ      


Làm việc với chúng tôi, lãnh đạo UBND xã Hương Quang cho biết: Hiện tại đời sống người dân tại địa phương còn khá khó khăn. Sau khi có Vườn Quốc gia Vũ Quang, diện tích của xã bị thu hẹp đáng kể.


Hiện toàn xã có 93ha đất, cho đến nay có 440 hộ dân sinh sống. Hoạt động sản xuất tập trung chủ yếu ven bãi bờ sông, làm được một mùa vụ… Có những mặt hàng người dân phải nhập về với giá cao, gấp nhiều lần do khoản chi phí phải bỏ ra cho công vận chuyển. Đơn cử như gạo nếu như ở dưới xuôi chỉ có giá từ  5.500-6.000đ/kg, khi về xã Hương Quang giá lên đến 12.000đ/kg.


Cũng theo lãnh đạo xã Hương Quang, số hộ nghèo của xã hiện nay là 117 hộ. Liên quan đến tình trạng người dân cơi nới, xây nhà, lãnh đạo địa phương này cho rằng, việc người dân làm nhà đã có từ nhiều năm trước. Khi làm nhà, người dân luôn phải xin phép xã thì mới được xây dựng. Nếu không làm theo quy trình này sẽ bị xử lý nghiêm. Từ đầu năm 2009 tới nay, UBND xã đã lập biên bản xử lý hành chính 8 hộ làm nhà trái phép.


Đề cập đến tình trạng người dân nợ đọng ngân hàng với số tiền lớn, lãnh đạo địa phương này cũng thừa nhận việc vay vốn ngân hàng là có thực. Đáng chú ý, tổng khoản nợ hai ngân hàng của các hộ dân sinh sống trong xã hiện tại là 7 tỷ đồng. Trong đó có hộ nhiều nhất là 180 triệu đồng.


Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị này cũng cho rằng: Người dân làm nhà không phải để nhằm lấy tiền đền bù mà chỉ là để ở, trong đó chủ yếu là xây dựng công trình phụ. Cũng có những gia đình vay vốn để mua trâu bò phục vụ sản xuất?! Và nguồn nợ nhiều tỷ đồng này người dân cũng chỉ còn biết trông chờ vào tiền đền bù khi thực hiện dự án để trả ngân hàng.


Nếu không có đền bù thì chỉ có thu hồi trâu bò chứ dân thì cũng chẳng có tiền. Quý IV này, ngân hàng không thể thu lãi được bởi vì dân không làm ra tiền. Chính quyền địa phương mong muốn dự án được triển khai nhanh chóng để tiến hành di dời, ổn định cuộc sống cho dân.


Triển khai nhanh dự án di dời tái định cư để ổn định cuộc sống người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm tránh hệ lụy về sau đang là vấn đề cấp bách cần chính quyền địa phương tại đây thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt

CAND

TIN LIÊN QUAN