Là vùng trung chuyển xăng dầu từ thời chiến, vùng đất Hương Long mấy chục năm qua đã thấm bao nhiêu xăng dầu, đất đốt lên cũng có thể cháy phừng phừng, nước sinh hoạt đặc quánh váng xăng. Hàng chục người chết vì ung thư là hậu quả nhãn tiền…


Xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là nơi trung chuyển các mặt hàng chiến lược quốc phòng, trong đó có đường ống dẫn xăng dầu thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Tại khu vực Động Lặt – địa điểm đặt Trạm xăng dầu Động Lặt (thuộc Trạm trung chuyển vận hành đường ống xăng dầu Bộ Tư lệnh tiền phương 559), bom mìn làm đường ống dẫn bị đứt, xăng dầu chảy ra với khối lượng lớn không xác định.


Hậu quả là hơn 40 năm qua, lượng xăng dầu ngấm dưới lòng đất đã lan toả khắp trên các ao hồ, giếng nước, kênh mương, đồng ruộng, đặt biệt là nhiễm sâu vào nguồn nước sinh hoạt của nhân dân. Ghi nhận củaDân trí, hơn 300 giếng nước sinh hoạt, gần 400ha đồng ruộng ao hồ, đất sản xuất nông nghiệp tại các xóm 6, 12, 13 xã Hương Long bị nhiễm xăng dầu ở mức độ rất cao, nhiều chỗ lấy cuốc đào ở độ sâu 2 – 3m, bật lửa đốt đất có thể phát cháy. 
 
Lời kêu cứu từ nơi đốt đất cũng cháy
Nước ao, hồ đặc quánh váng xăng
 
Bị xăng “bủa vây”, cuộc sống của người dân Hương Long khốn khổ đủ đường. Ông Phan Anh Đào, xóm 13, kể: “Nhà tui đào đến hơn 15 cái giếng, cái mô cũng sâu trên 13m nhưng nước khi múc lên vẫn ngả váng, sặc mùi xăng, để một lúc sẽ ngả màu đỏ như nước bùn non”.
 
Ông Lưu Văn Sửu, trưởng thôn 12 cũng cho biết, ở xóm ông nhiều nhà đào đến 6, 7 chiếc giếng nhưng không cái nào sử dụng được vì tỷ lệ xăng trong nước quá cao. Nhiều người trong lúc đào giếng xuống độ sâu 7- 8 m phải đi cấp cứu vì ngạt xăng. Có nhà đào một cái giếng mà chết đến hai mạng người.
 
Do phải sử dụng nước nhiễm xăng nên người dân Hương Long lâu nay mắc đủ thứ bệnh. từ viêm dạ dày, sỏi thận, gan, nấm ngoài da tới ung thư. Chính quyền xã Hương Long cho biết, chỉ tính từ năm 2007 đến nay có hơn 20 người bị chết vì ung thư, nhiều gia đình chết 2 – 3 người. Đau buồn nhất phải kể đến nhà ông Lê Triện ở xóm 13 có tới ba người chết vì ung thư; còn một người em ông cũng đang bị bệnh gan, con gái ông mắc bệnh ngoài da.
 
Lời kêu cứu từ nơi đốt đất cũng cháy
Người dân thiếu nước sạch trầm trọng 
 
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học công nghệ tỉnh này đánh giá mức độ nhiễm xăng, trên cơ sở đó tìm giải pháp cứu cuộc sống cùng cực của hàng trăm hộ dân xã Hương Long. Trong khi chờ kết quả, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh hỗ trợ, hướng dẫn người dân đầu tư kinh phí xây dựng công trình lọc, chứa nước. Người dân Hương Long đã triển khai, nhưng hiệu quả đạt được không như mong muốn.  
 
Những hình ảnh thể hiện nỗi khổ của người dân Hương Long mà PV Dân trí ghi lại được:
 

Đào hồ cá rồi cũng phải bỏ vì cứ thả cá xuống hồ là cá chết
 

Một giếng nước nhiễm xăng ở xóm 12 không còn được gia chủ sử dụng
 

Một giếng nước vừa đào đã được người dân xã Hương Long bịt kín vì nhiễm xăng
 

Không có nước sạch, người dân Hương Long chỉ còn cách đi chở nước ở vùng khác về dùng tạm
 


Các bể chứa nước mưa chỉ đủ dùng trong 3 tháng/năm.
 

Ông Phan Quang Long chỉ là một trong hàng chục người dân xã này bị ung thư.  
 
Minh Chiến – Văn Dũng

Dan Tri

TIN LIÊN QUAN