Nông Thôn Hà Tĩnh

HTX Cửa Nhượng chế biến hải sản phục vụ thị trường tết Nguyên Đán Quý Tỵ

Cùng với các làng nghề khác trong những ngày này các thành viên HTX chế biến hải sản cửa Nhượng đang tấp nập đóng gói các mặt hàng hải sản đã qua chế biến để phục vụ thị trường tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013.


Qua kinh nghiệm từ những năm trước năm nay khi tết Nguyên Đán đang đến gần cơ sở sản xuất bà Nguyễn Thị Sương, thôn Xuân Bắc lại nhộn nhịp chuẩn bị các mặt hàng hải sản cung cấp thị trường tết. Với thị trường tiêu thu ngày càng được mở rộng, thương hiệu sản phẩm ngày càng được khẳng định, chính vì vậy năm nay bà Sương chuẩn bị trên 2 tấn ruốc, 4 tấn nước mắm, tăng 2 tấn so với năm trước. Để có những sản phẩm ruốc, nước mắm và các mặt hàng hải sản khô đảm bảo chất lượng, hương vị đặc trưng của Cẩm Nhượng, khi được mùa cá, ngày ngày bà Sương đã ra tận bến để chọn các loại hải sản tươi, sống để thua mua và sau đó về chế biến sản xuất theo đúng quy trình kỷ thuật. Là một trong những cơ sở sản xuất có truyền thống nên nước mắm, ruốc, tôm nỏn và cá khô của gia đình bà đã có uy tín trên thị trường. Hàng hoá của gia đình bà được chuyển bán ở rất nhiều Tĩnh thành phố, đặc biệt là ở Hà Nội. Với phương châm uy tín, chất lượng, bà Sương luôn đặc biệt chú ý từ khâu tẩm ướp, chế biến và đóng gói. Hiện nay, giá các mặt hàng hải sản khá cao, mỗi cân mực khô có giá trên 1.200 nghìn đồng, tôm nõn trên 3 trăm nghìn đồng, nước mắm trung bình 60 nghìn đồng/ lít. Là một trong những thành viên của HTX Cửa Nhượng cơ sở chế biến hàng hải sản khô của gia dình bà Sương đã chuẩn bị xong các mặt hàng hải sản khô và đã xuất nhiều đợt hàng ra thị trường trong và ngoài huyện có chất lượng cao mực, tôm nõn và ruốc, nước mắn để phục vụ thị trường tết Nguyên Đán Quý Tỵ


Bà Nguyễn Thị Sương, thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng chia sẽ: Để phục vụ hàng hóa cho ngày tết cơ sở chúng tôi đã chuẩn bị nguyên liệu khi đang vào mùa và huy động số vốn đầu tư hơn 5 trăm triệu đồng. Là một cơ sở sản xuất có truyền thống hàng năm cung ứng cho thị trường tết trên 3 tấn hải sản khô. Năm nay giá các mặt hàng ngày tết khá ổn định nên chúng tôi rất phấn khởi . Trong những ngày qua liên tục nhận được những đơn đặt hàng lớn từ các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng. Ngoài bán trước tết thì sau tết cơ sở chúng tôi còn cung cấp khối lượng lớn sản phẩm hải sản, thường các khách hàng đến đặt hàng quà tết cũng rất nhiều. Cũng như Bà Sương nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng ngày tết các thành viên trong HTX Cửa Nhượng đang huy động mọi nhân lực, vật lực chuẩn bị các sản phẩm hàng hóa hải sản để cung ứng cho thị trường tết.Trung bình mỗi cơ sở sản xuất đã đầu tư vốn trên 500 triệu đồng. Bên cạnh chế biến các mặt hàng hải sản khô như mực, tôm nõn, cá, ruốc, nước mắm, các thành viên HTX chế biến hải sản Cửa Nhượng cũng quan tâm đầu tư thu mua hải sản tươi sống. Trong những ngày này cơ sở sản xuất chế biến hải sản tươi sống cũng tấp nập, những loại cá có giá trị cao như cá thu trắng, cá nhỡ, cá thế, cá mú được các cơ sở chế biến hàng hải sản đông lanh tươi sống mua cất trữ. Nhìn chung trong những ngày giáp tết dịch vụ hậu cần nghề cá rất phát triển và sôi động hơn. Sản phẩm ngư dân khai thác đánh bắt về tới đâu được các tư thương, cơ sở thu mua tận bến với giá cao và khá ổn định nên ngư dân cũng rất phấn khởi. Vì vậy mặc dù thời tiết rét và thỉnh thoảng có mưa nhỏ nhưng ngư dân vẫn tích cực bám biển tăng cường sản lượng đánh bắt thủy hải sản xa bờ. Để sản phẩm có tính cạnh tranh trên thị trường , Ban chủ nhiệm HTX yêu cầu các cơ sở chế biến sản xuất hàng hải sản khô và tươi sống phải chú trọng khâu chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, xem đây là tiêu chí hàng đầu để giữ uy tín với khách hàng.


Các cơ sở luôn chú trọng khâu chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với chế biến sản xuất hàng hải sản khô


Bà Hoàng Thị Lịch, chủ nhiệm HTX chế biến hải sản Cửa Nhượng nói: HTX chế biến hải sản Cửa Nhượng thu hút 15 thành viên tham gia. Năm nay nhờ biển lặng ngư dân tăng cường bám biển nên các cơ sở cũng thu mua được nhiều mặt hàng tươi sống như cá, mực để cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ hàng hản sản ngày tết trên khắp địa phương. Để sản phẩm được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến Ban chủ nhiệm HTX Cửa Nhượng đã tăng cường giao dịch hoạt động quảng bá sản phẩm của mình. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu dùng để mọi người khắp mọi miền quê biết đến quê hương Cẩm Xuyên có mặt hàng hải sản Cửa Nhượng đồng thời nâng cao thu nhập cho các thành viên. Với quyết tâm tăng doanh thu trong đợt tết nguyên Đán, cùng với chuẩn bị tốt các mặt hàng ,các thành viên HTX chế biến hải sản Cửa Nhượng còn dồn sức cho công tác tìm đầu mối tiêu thụ nhằm nhân rộng thị trường trong dịp tết Nguyên Đán. Nhờ chủ động tìm kiến thị trường nên trong những ngày này tại các cơ sở chế biến hàng hải sản lại nhộn nhịp, tấp nập cảnh người mua bán. Các cơ sở sản xuất liên tục nhận được các đơn đặt hàng lớn trong và ngoài tỉnh. Bài, ảnh: Hoài Thương- Đình Tuấn

Cẩm Xuyên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP