Thạch Hà

Hơn 5 tạ gạo cứu đói vẫn "trốn" dân nghèo

Hàng loạt sai phạm, tắc trách từ chính quyền xã đến cán bộ xóm trong việc phân phát gạo cứu trợ cho dân tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà đang khiến một lượng gạo lớn vẫn chưa đến tay được dân nghèo.

Ngày 4/12/2008, UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có quyết định 5151/QĐ-UBND phân bổ 90 tấn gạo cứu đói, khắc phục hậu quả mưa bão vừa diễn ra cho xã Thạch Bàn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu xã Thạch Bàn thực hiện nghiêm công văn hướng dẫn việc phân phối gạo cứu đói “kịp thời, đúng đối tượng, tuyệt đối không chia bình quân và ưu tiên những gia đình đặc biệt khó khăn” của UBND huyện. Thế nhưng, chính quyền xã Thạch Bàn, đứng đầu là ông Nguyễn Văn Lượng đã làm ngược lại, khi tự ý điều chỉnh lượng gạo chia cho các thôn mà UBND huyện đã quyết định, tự ý cho các thôn huy động nguồn đóng góp của dân để chi trả chi phí vận chuyển, bốc vác; quá trình triển khai thiếu kiểm tra để các thôn tự ý chia theo bình quân nhân khẩu, cũng như phải hoàn trả nợ thuế mới được nhận gạo…


Chính những sai phạm, tắc trách của xã đã tạo điều kiện cho các xóm tự tung tự tác trong việc phân phát gạo cho dân. Sai phạm nghiêm trọng nhất trong việc làm méo mó chủ trương phát gạo cứu đói cho dân diễn ra tại xóm Tiền Phong (xóm 8).


Tiết lộ mới nhất của những người trong cuộc cho thấy, trong quá trình triển khai, “bộ sậu” cán bộ xóm này gồm bà Phạm Thị Hoài (Bí thư Chi bộ), Trần Hữu Sơn (Trưởng thôn), Trần Văn Khánh (Phó Bí thư), Nguyễn Phi Minh (Hội trưởng CCB), Nguyễn Văn Hà (công an viên phụ trách thôn) đã lộng quyền, coi trời bằng vung.


Ngoài việc ép dân hoàn thành nợ thuế mới được nhận gạo, những cán bộ xóm nói trên đã thông đồng khai man nhân khẩu được nhận gạo, đặc biệt số cán bộ này đã biển thủ hơn 500kg gạo (trong tổng số 18.350kg được cấp) của nhân dân.

Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG