Xã hội

Hơn 47 kg ngà voi gửi từ Đức về Việt Nam qua đường bưu điện

Qua giám định, lực lượng chức năng làm rõ, các sản phẩm kỹ nghệ phát hiện trong bưu kiện gửi từ Đức về Việt Nam là sản phẩm được làm từ ngà loài voi châu Phi.


Ngày 15/11, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã ra quyết định tạm giữ lô hàng ngà voi có trọng lượng 47,1 kg, vận chuyển từ Đức về Việt Nam qua đường bưu điện.

Trước đó, ngày 31/8, tại Trung tâm Khai thác bưu chính quốc tế - Bưu điện thành phố Hà Nội, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng hải quan thuộc Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện 2 bưu kiện gửi từ Đức về có trọng lượng 30,7 kg và 30 kg có dấu hiệu nghi vấn.

Qua soi chiếu, lực lượng chức năng xác định, hàng hóa có dạng tượng hình người và tiểu cảnh chạm khắc nghi được làm từ sản phẩm động vật. Trên lô hàng này ghi người gửi: là Manh Hung Phan, địa chỉ: Richard-Strauss Strasse 7381679 Munchen Deutschland; người nhận là Ngo Hoai Chuong, địa chỉ: Hai quan Chi cuc Noi Bai 1000 Hanoi Vietnam.

Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã lấy mẫu giám định tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật.

Ngày 6/11, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật có công văn thông báo kết luận giám định. Cụ thể, 30 sản phẩm kỹ nghệ có tổng trọng lượng 47,1 kg thuộc hai bưu kiện gửi là sản phẩm được làm từ ngà loài voi châu Phi (thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã).

Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đang tiếp tục xác minh chủ sở hữu của lô hàng để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Tiến Nguyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP