Sáng 23 – 12, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ phối hợp với Viện điều tra quy hoạch rừng (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội thảo xác định ranh giới Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

 


Đề dẫn hội thảo do đại diện BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ trình bày nhấn mạnh, Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ là vùng rừng có tính đa dạng sinh học cao, đặc biệt có nhiều loài chim, thú đặc hữu của vùng Đông Dương được ghi vào sách đỏ Việt Nam và thế giới. Gần như 100% số loài động vật ghi nhận được trong vùng đều có đời sống phụ thuộc chặt chẽ với các hệ sinh thái rừng. Việc xác định diện tích và phạm vi quản lý của khu bảo tồn là cơ hội để cứu vãn các loài động, thực vật quý hiếm, đồng thời nâng cao giá trị tiềm năng bảo tồn ở khu vực này.


Báo cáo của cơ quan tư vấn là Viện điều tra quy hoạch rừng cho thấy, sau kết quả rà soát, quy hoạch lại 3 loại rừng thì Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ có diện tích 21.758 ha với 25 tiểu khu gồm 2 phân khu chức năng là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (16.484 ha) với 17 tiểu khu và phân khu phục hồi sinh thái (5.274 ha) với 8 tiểu khu.


Với quy mô diện tích đó, phạm vi ranh giới rừng đặc dụng được xác định trên cơ sở ranh giới tự nhiên theo sông suối hoặc theo hệ thống đỉnh dông để dễ dàng nhận biết, đồng thời có tác dụng như một vật cản ngăn cách những tác động tiêu cực từ bên ngoài vào khu bảo tồn nhằm đáp ứng yêu cầu sinh thái của nhiều loài động, thực vật quý hiếm như: Sao la, Mang Trường Sơn, Gà lôi lam đuôi trắng.


Theo đó, chu vi đường ranh giới Khu bảo tồn có tổng chiều dài 187 km, phần tiếp giáp với rừng phòng hộ là 83,8 km, tiếp giáp với rừng sản xuất 28,9 km và hồ Kẻ Gỗ là 74 km. Trên cơ sở xác định đường ranh giới, đơn vị quản lý đã xác định và cắm 149 mốc và 5 bảng là các mốc, bảng, ranh giới được thiết kế xác định tại thực địa…


Tham luận của các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị nghiên cứu khoa học, các địa phương có diện tích nămg trong khu bảo tồn thống nhất cao với việc xác định ranh giới khu bảo tồn để thuận lợi trong việc quản lý lâu dài.


Tuy nhiên, các ý kiến cũng đề nghị cơ quan quản lý và đơn vị tư vấn cần xác định chính xác toạ độ của ranh giới Khu bảo tồn, đồng thời mô tả cụ thể các mốc ranh giới đã được xác định. Ngoài phạm vi ranh giới của Khu bảo tồn, cần xác định rõ ràng vùng đệm để định hướng nhân dân cần phải làm gì và không được làm gì trong phạm vi của mình để bảo tồn đa dạng sinh học cho Khu bảo tồn.


Nhiều tham luận cũng đề nghị cơ quản quản lý cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức kết hợp với hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm để nâng cao đời sống nhân dân vùng gần rừng nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất việc tác động lên Khu bảo tồn; cùng đó, cần tăng cường lực lượng để kịp thời trấn áp và đẩy lùi các hành vi xâm hại rừng .


Hải Xuân

baohatinh

TIN LIÊN QUAN